Thực hiện hiệu quả "mục tiêu kép"

Thứ sáu - 14/08/2020 11:05 484 0
Giữ vững “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa đảm bảo mục tiêu tăng trưởng kinh tế, gần 8 tháng qua, cùng với cả nước, vượt khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Quảng Ninh đã được những kết quả đáng ghi nhận trên các lĩnh vực.
CDC Quảng Ninh thực hiện kỹ thuật Realtime RT-PCR để xét nghiệm Covid-19 cho trường hợp có nguy cơ.
CDC Quảng Ninh thực hiện kỹ thuật Realtime RT-PCR để xét nghiệm Covid-19 cho trường hợp có nguy cơ.
      Là tỉnh được Chính phủ xác định là tuyến đầu, chịu nhiều áp lực trong công tác phòng, chống dịch, nhất là trong giai đoạn đầu chống dịch, nhưng với mục tiêu cao nhất không để dịch bệnh lây lan, ảnh hưởng đến đời sống dân sinh và phát triển kinh tế - xã hội, Quảng Ninh luôn trong tâm thế chủ động, mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm, triển khai nhiều cách làm sáng tạo, theo phương châm “3 trước, 4 tại chỗ” nhằm ứng phó với đại dịch Covid-19.

      Đáng chú ý, từ cuối tháng 7/2020, dịch Covid-19 trở lại và diễn biến phức tạp khi xuất hiện ca mắc trong cộng đồng tại nhiều địa phương trong nước, trong đó có các địa phương giáp ranh với tỉnh Quảng Ninh. Trước những vấn đề mới, phức tạp hơn nảy sinh, tỉnh đã triển khai quyết liệt nhiều biện pháp trên tinh thần nhận diện đúng tình hình để ngăn ngừa hiệu quả dịch bệnh. Trong đó, tập trung: Tăng tốc rà soát, truy vết, xác minh, cách ly kịp thời và tiến hành làm xét nghiệm nhanh diện rộng cho tất cả những đối tượng có nguy cơ cao. Quảng Ninh nhanh chóng thành lập các tổ, chốt và duy trì nghiêm 3 tuyến phòng, chống dịch để kiểm soát chặt chẽ những người xuất, nhập cảnh qua cửa khẩu, đường mòn, lối mở và xử lý nghiêm các trường hợp vượt biên trái phép. Tiếp tục hoàn thành tốt trách nhiệm quốc gia giao phó là đón công dân từ nước ngoài về, thực hiện nghiêm quy trình cách ly, tuyệt đối không để sơ suất lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Đồng thời, duy trì và nâng cao hiệu quả hoạt động các tổ tự quản tại thôn, bản, khu phố; tiếp tục kiện toàn, duy trì đội phản ứng nhanh để điều tra, khoanh vùng và xử lý triệt để các ổ dịch nếu có; nâng cao năng lực xét nghiệm.

      Với sự điều hành linh hoạt của tỉnh, đến nay Quảng Ninh cơ bản kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh; giữ vững địa bàn an toàn, thực hiện đúng mục tiêu đề ra là đảm bảo an toàn, tính mạng, sức khỏe cho nhân dân, cộng đồng và du khách. 
cdc2
Đẩy mạnh sản xuất than tại Công ty Than Hà Tu - Vinacomin.
      Những kết quả đáng ghi nhận trong trong phòng, chống dịch bệnh đã tiếp thêm sức mạnh để tỉnh Quảng Ninh kiên trì thực hiện "mục tiêu kép”, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh, không để đứt gãy nền kinh tế. Hàng loạt các chỉ đạo, điều hành của tỉnh, của các địa phương, với các giải pháp bám sát vào thực tiễn, phù hợp với tình hình đã được đưa ra, triển khai kịp thời, từ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ, tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp, nhất là đối với các doanh nghiệp ngành than, chế biến chế tạo, xây dựng, dệt may; rà soát, thực hiện tiết kiệm các nguồn chi đến tăng tốc thực hiện GPMB các dự án, nhất là các dự án trọng điểm trên địa bàn; thúc đẩy thu hút đầu tư ngoài ngân sách và đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công...

      Những điểm sáng trong “bức tranh” kinh tế cho thấy nỗ lực hành động của hệ thống chính trị toàn tỉnh đã đem lại hiệu quả. Minh chứng rõ nhất là tăng trưởng kinh tế của tỉnh 7 tháng qua vẫn duy trì ở mức tăng trưởng khá cao. Khu vực công nghiệp - xây dựng tăng khá, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 7,31% so với cùng kỳ năm 2019; khu vực nông, lâm nghiệp, thủy sản tiếp tục ổn định; khu vực dịch vụ đã có dấu hiệu phục hồi mạnh mẽ, tổng mức bán lẻ hàng hóa 7 tháng tăng 6,3%, doanh thu vận tải tăng 2,9%; kim ngạch xuất khẩu tăng 4,3% so với cùng kỳ năm 2019.
cdc3
Các nhà thầu huy động nhân lực, vật lực đẩy nhanh tiến độ thi công cao tốc Vân Đồn - Móng Cái.

      Đáng chú ý, mặc dù gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh, thu NSNN 7 tháng đạt 28.379 tỷ đồng, đạt 59% dự toán năm, tăng 2% so với cùng kỳ năm trước. Tỉnh cấp mới và điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư cho 29 dự án có vốn đầu tư trong nước và nước ngoài, với tổng mức đầu tư đăng ký mới và điều chỉnh tăng thêm là 12.282 tỷ đồng, gấp 2,48 lần so với cùng kỳ năm trước (4.955 tỷ đồng). Trong tháng 7, toàn tỉnh có 221 đơn vị thành lập mới, trong đó có 157 doanh nghiệp và 64 đơn vị phụ thuộc, tăng 20% so với cùng kỳ năm trước.

      Lĩnh vực an sinh xã hội, y tế, giáo dục cũng có những chuyển biến tích cực. Quảng Ninh đã thực hiện kịp thời các chính sách hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng do tác động của dịch Covid-19. Đến nay, tỉnh đã thực hiện hỗ trợ 48/48 viên chức, người lao động trong các đơn vị sự nghiệp công lập được giao tự chủ 100% về tài chính; 131/131 hộ nghèo; 324/324 hộ cận nghèo. Đồng thời, tổ chức thành công kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia trên địa bàn tỉnh vừa qua, đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc.

      Đây là những tiền đề, động lực quan trọng để Quảng Ninh thực hiện tốt mục tiêu phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo tăng trưởng và ổn định đời sống nhân dân trong chặng đường còn lại của năm 2020 giữa bối cảnh dịch Covid-19 được dự báo diễn biến phức tạp, khó lường./.

NQ (ST)

Nguồn tin: Theo Thu Chung - (quangninh.gov.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây