Chủ động, tích cực cài đặt ứng dụng "Báo cháy 114"

Thứ năm - 12/05/2022 03:46 258 0
"Báo cháy 114" là ứng dụng do Cục Cảnh sát PCCC&CNCH (Bộ Công an) xây dựng và được Cục Tin học hóa (Bộ Thông tin- Truyền thông) xác định về độ bảo mật. Người dùng các thiết bị di động như điện thoại thông minh, máy tính bảng... có kết nối internet có thể dễ dàng tải miễn phí ứng dụng này tại Google play (đối với hệ điều hành Android) và Apple store (đối với hệ điều hành IOS).
Ảnh minh họa: NQ (ST)
Ảnh minh họa: NQ (ST)

      Do hoạt động trên nền tảng công nghệ thông tin, ứng dụng "Báo cháy 114" giúp người sử dụng gọi 114 trực tiếp hoặc gọi video call tới Trung tâm Thông tin chỉ huy 114, kết nối tới lực lượng PCCC&CNCH khi phát hiện các vụ tai nạn, sự cố liên quan đến cháy, nổ. Ngoài ra, người dùng cũng có thể gửi hình ảnh, đoạn video có sẵn trong thiết bị di động, kết hợp với hình thức gửi tin nhắn bằng chữ hoặc bằng âm thanh tới bộ phận tổng đài trực để được hỗ trợ kịp thời.

      Từ khi được đưa vào sử dụng chính thức (tháng 11/2021) đến nay, ứng dụng "Báo cháy 114" đã khẳng định được những tác dụng, lợi ích nổi bật mà ứng dụng này mang lại. Điển hình như việc khắc phục được những hạn chế của cách làm trước đây là gọi điện thoại đến số báo cháy khẩn cấp 114, đôi khi không liên lạc được với tổng đài trực nếu trùng thời điểm có nhiều người đang gọi báo cháy.

      Bên cạnh đó, ứng dụng "Báo cháy 114" do được xây dựng trên nền tảng số nên cũng giúp việc xác định vị trí người báo tin, tiếp nhận hình ảnh hiện trường...được đơn giản hơn. Từ đó, giúp thời gian, quy trình xác minh sự cố, đánh giá cơ bản tình hình vụ việc từ xa, từ sớm...được rút ngắn; các phương án xử lý cháy nổ, cứu hộ, cứu nạn của lực lượng chức năng được triển khai nhanh chóng, hiệu quả hơn, giảm thiểu mức độ thiệt hại có thể xảy ra...

      Với những tác dụng, lợi ích nổi trội đó, thời gian qua, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an tỉnh) và công an cấp huyện, cấp xã trong toàn tỉnh đã tích cực lồng ghép việc vận động nhân dân, các đơn vị, doanh nghiệp cài đặt và sử dụng ứng dụng "Báo cháy 114" vào công tác tuyên truyền PCCC. Kết quả đã có hàng ngàn lượt người dân được tuyên truyền, vận động về sử dụng ứng dụng này và đã tham gia cài đặt ngay khi được hướng dẫn.

      Thực tế hiện nay cho thấy, diễn biến của tình hình cháy, nổ cũng như các sự cố xảy ra đối với con người và tài sản còn khá phức tạp. Đặc biệt nhiều vụ cháy, nổ đã gây ra những thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Minh chứng là mới đây tại TP Hạ Long và TP Cẩm Phả đã xảy ra các vụ cháy chợ và cháy nhà dân gây thiệt hại nhiều về tài sản của các hộ kinh doanh, người dân và làm tử vong một người. Nhìn rộng ra, trên phạm vi toàn tỉnh, cũng như toàn quốc thì số vụ cháy, nổ xảy ra cũng không phải là ít, trong đó có nhiều vụ đặc biệt nghiêm trọng làm chết nhiều người, có những trường hợp đều là người thân trong cùng một gia đình. Nếu tính cả các vụ tai nạn, sự cố khác xảy ra thì số lượng là rất lớn.

      Do vậy, công tác phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ luôn được các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị đặc biệt quan tâm thể hiện qua việc thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức tập huấn, diễn tập các phương án, tình huống có thể xảy ra. Đặc biệt là đã chú trọng đầu tư kinh phí để trang sắm các phương tiện, thiết bị PCCC&CNCH. Do vậy cũng đã hạn chế được nhiều nguy cơ dẫn đến cháy, nổ, tổ chức cứu nạn, cứu hộ hiệu quả nhiều vụ việc, sự cố góp phần giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản.

      Tuy nhiên, để chủ động và tăng tính hiệu quả hơn nữa trong công tác PCCC&CHCN thì bên cạnh các biện pháp đã được triển khai, người dân, các đơn vị, doanh nghiệp cần tích cực sử dụng ứng dụng "Báo cháy 114" để góp phần vào việc ngăn chặn, đẩy lùi, giảm thiểu thiệt hại do "giặc lửa" gây ra. Trong đó, cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cài đặt ứng dụng rộng rãi trong nhân dân, các cơ quan, đơn vị. Qua đó, đảm bảo ngăn chặn sớm hiểm họa cháy nổ có thể xảy ra ngay từ trong mỗi gia đình, đơn vị, khu dân cư. Bởi lẽ, ứng dụng "Báo cháy 114" không chỉ là một kênh liên lạc, báo tin hiệu quả cho lực lượng chức năng khi xảy ra sự cố, mà còn là một nguồn tài liệu trực tuyến khá đầy đủ, phong phú về thông tin pháp luật PCCC; hướng dẫn chi tiết các kỹ năng phòng cháy, chữa cháy, đặc biệt là các kỹ năng thoát nạn, thoát hiểm được xây dựng công phu, minh họa dễ hiểu, dễ nhớ, phục vụ nhu cầu tìm hiểu, tra cứu, áp dụng cho người dân khi không may có sự cố, tai nạn xảy ra..

NQ (ST)

Nguồn tin: Theo Thanh Tùng (baoquangninh.com.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây