Thời gian nằm viện có được tính đóng BHXH?

Thứ hai - 24/09/2018 09:12 380 0
Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH), từ năm 2016, người lao động được quyền giữ sổ BHXH. Tuy nhiên, do một số vướng mắc khi thực hiện nên từ năm 2017, người lao động mới được trả sổ.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
      Theo đó, người lao động sẽ được giữ toàn bộ chứng từ gốc, cơ quan bảo hiểm lưu chứng từ điện tử trên hệ thống mạng quản lý. Vì vậy, người lao động có thể yên tâm là nếu lỡ làm mất sổ vẫn được cơ quan BHXH cấp lại. Việc làm này đảm bảo quyền lợi chính đáng của người lao động. Theo Luật BHXH sửa đổi 2014 có hiệu lực đầu năm 2016, người lao động có quyền tự quản lý sổ BHXH thay vì chủ sử dụng lao động giữ. Hàng năm, người lao động sẽ được đơn vị BHXH xác nhận về việc đóng BHXH, được yêu cầu chủ sử dụng lao động và cơ quan cung cấp thông tin.

      Cũng chính vì vậy, thời gian gần đây có rất nhiều người lao động khi được nhận sổ BHXH của mình để kiểm tra, đối chiếu thời gian đóng và hưởng bảo hiểm, đã thắc mắc tại sao có những tháng họ bị gián đoạn thời gian tham gia bảo hiểm xã hội.

      Về vấn đề này tôi xin được trích dẫn nguyên văn câu trả lời cụ thể của Bảo hiểm xã hội Việt Nam để người lao động được biết và tránh thắc mắc nghi ngờ khi được những người làm chế độ giải thích. (Nguồn tin từ Cổng thông tin điện tử Chính phủ - Trang thuvienphapluat trả lời) .

      “Bà Đặng Thị Mai (tỉnh Nghệ An) làm việc trong cơ quan nhà nước. Vừa qua, bà Mai phải nhập viện điều trị bệnh Lupus ban đỏ trong thời gian 4 tháng, trong thời gian này cơ quan không đóng BHXH cho bà. Vậy thời gian bà nằm viện 4 tháng có được tính là thời gian công tác không?"

      Về vấn đề này, Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời như sau:
      “Theo quy định tại Khoản 5, Điều 42, quy trình thu BHXH, BHYT, BHTN, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT ban hành kèm theo Quyết định số: 595/QĐ-BHXH thì: Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng theo quy định của pháp luật về BHXH thì không phải đóng BHXH, BHYT, BHTN, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp nhưng vẫn được hưởng quyền lợi BHYT.

      Như vậy, trong thời gian 4 tháng bà nằm viện đơn vị không đóng BHXH cho bà thì trong 4 tháng này của bà không được tính là thời gian công tác có hưởng BHXH. Bà được hưởng quyền lợi BHYT và chế độ ốm đau theo quy định tại Điều 24, 25 và 26 Luật BHXH số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014”./.

Vũ Hòa (ST)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây