Cá ót lắm xương bởi thương thợ mỏ

Thứ tư - 10/10/2018 21:32 71 0
Nhắc đến hải sản vùng Quảng Ninh, không thể không nói đến cá ót. Trong mâm cơm của những người thợ mỏ, cá ót là một món ăn vừa quen thuộc lại vừa dễ dàng chế biến thành những món ngon khác nhau.
Ảnh minh họa - NQ (ST)
Ảnh minh họa - NQ (ST)

      Cá ót là loài cá phổ biến ở vùng biển Quảng Ninh, có cơ thể dẹp và đầy nhớt. Cá thường có nhiều loại với kích thước khác nhau, loại nhỏ có trọng lượng mấy chục con mỗi cân, loại lớn có con lên đến 5 lạng. Mỗi loại cá ót lại có đặc điểm khác nhau như: Cá ót chỉ vàng có một đường màu vàng mảnh dẻ vắt hai bên mình con cá; Cá ót gai khi nấu chín, hai bên vây xòe như những chiếc gai; Cá ót đồng tiền nhỏ xíu, màu trắng bạc; Cá ót đĩa to như bàn tay người lớn.

      Trong bữa cơm của người thợ mỏ, không khó để bắt gặp những món ngon từ cá ót. Cá ót có thể dễ dàng chế biến nhiều món ngon trong bữa cơm của gia đình cũng như các món ăn chơi như rán giòn, kho với gừng, me, khế chua. Nhưng đa phần, chúng được chế biến thành một món ăn ngọt nước là nấu riêu và làm chả. Thật khó tả nhưng nước canh riêu cá ót có hương vị rất đặc trưng  so với các loại canh riêu khác. Và càng “đưa cơm” hơn khi ta ăn lúc bát riêu còn đang nóng hổi. Hít hà và nếm thử vị thanh ngọt, hơi chua của cà chua, gắp từng con cá ót vừa chín tới, còn nguyên dáng hình ban đầu, đó là một bát canh riêu cá ót “đúng chuẩn”.

      Cá ót là loại cá lành tính, khi được nấu chín, thực khách có thể dùng đũa tách từng thớ thịt trắng nõn, mềm dai, đưa lên miệng và cảm nhận vị ngọt riêng biệt của loại hải sản này. Với người những người thợ vùng mỏ, món cá ót không chỉ được dùng làm món ăn hàng ngày mà còn được đưa vào các bữa liên hoan, đại tiệc như dùng để nhúng lẩu….

      Kể đến “điểm yếu” của loài cá này, có lẽ nằm ở chỗ, thịt của chúng không nhiều, lại lắm xương, người ăn không cẩn thận là có thể bị hóc. Vả lại, công đoạn làm sạch cá ót cũng chẳng hề dễ dàng. Ví như với món cá riêu, trước hết, mớ cá ót mua về phải là mớ cá tươi ngoài chợ sớm. Để làm sạch, cá được khía một đường bên sườn bụng từ đầu đến đuôi rồi bóp sạch ruột, mỗi con bé cỡ lòng bàn tay trẻ con. Dễ chừng, một người có thể ăn đến cả chục con.

      Nhưng có lẽ, cá ót lắm xương bởi thương thợ mỏ. Chúng thương những con người lao động cần lao đã vất vả với công việc đời thợ, cho nên, dẫu mất công lựa chọn, làm sạch như thế nào và dẫu có lắm xương đến đâu, chúng vẫn dành tặng cho thợ mỏ một hương vị riêng biệt…

NQ (ST)

Nguồn tin: vinacomin.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

VĂN BẢN

CHỈ ĐẠO - ĐIỀU HÀNH

7766/QĐ-VTNC

Quy định xử lý kỷ luật lao động và trách nhiệm vật chất trong công tác AT-VSLĐ

lượt xem: 129 | lượt tải:54

105/2018/NĐ-CP

Điều lệ tổ chức và hoạt động của TKV

lượt xem: 110 | lượt tải:75

4892-KHLT/GĐ-CĐ-VTNC

KHLT Nghỉ hưu trước tuổi do đổi mới cơ cấu lao động đợt II năm 2018

lượt xem: 90 | lượt tải:47

2136/TKV-TCNS

TKV triển khai Thỏa ước Lao động tập thể và Nội quy Lao động năm 2018

lượt xem: 477 | lượt tải:277

2012/KHLT/GĐ-CĐ-VTNC

KHLT Nghỉ hưu trước tuổi do đổi mới cơ cấu lao động năm 2018

lượt xem: 239 | lượt tải:95

922/VTNC-KCM

Chỉ thị Chấn chỉnh KTAT trong quá trình lập và thi công hộ chiếu KNM trong hầm lò

lượt xem: 512 | lượt tải:98
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập69
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm65
  • Hôm nay21,325
  • Tháng hiện tại390,740
  • Tổng lượt truy cập7,337,311
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây