Quảng Ninh triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới

Thứ sáu - 25/06/2021 14:38 121 0
Ngày 25/6, Tỉnh ủy Quảng Ninh ban hành Thông báo số 251-TB/TU về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.
Ảnh minh họa: NQ(ST)
Ảnh minh họa: NQ(ST)

      Cụ thể, ngày 24/6/2021, Thường trực Tỉnh ủy và Ban Chỉ đạo cấp tỉnh đã họp khẩn trực tuyến đến 13 địa phương trong tỉnh khi phát hiện ca bệnh 14245 liên quan đến chuyến xe khách chạy tuyến Bắc Nam (Hồ Chí Minh - Hải Phòng; BKS 15B-036.84). Trên cơ sở báo cáo của Sở Y tế và các ý kiến tham gia tại hội nghị, Thường trực Tỉnh ủy và Ban Chỉ đạo cấp tỉnh có ý kiến kết luận và chỉ đạo như sau:

      1. Kích hoạt, vận hành cao nhất cơ chế phòng, chống dịch Covid-19 trên phạm vi toàn tỉnh theo phương châm “3 trước”, “4 tại chỗ”, chủ động, tích cực, từ xa, từ sớm, từ cơ sở; gắn trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị, địa phương trong công tác phòng, chống dịch; yêu cầu dừng tất cả các hoạt động chưa thực sự cần thiết để ưu tiên cao nhất công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành đối với nhiệm vụ phòng, chống dịch. Xử lý nghiêm mọi trường hợp lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, chậm trễ trong phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 09-CT/TU, ngày 03/5/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

      Giao Ban cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo UBND thành phố Cẩm Phả lập ngay các chốt kiểm soát phòng chống dịch trên địa bàn; căn cứ cụ thể vào diễn biến tình hình, các mốc dịch tễ liên quan đến các ca F0, đánh giá đúng mức độ nguy cơ để khẩn trương khoanh vùng hợp lý, thực hiện ngay biện pháp giãn cách, phong tỏa phù hợp theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020, Chỉ thị số 16-CT/TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, nhất là những nơi, những khu vực các bệnh nhân Covid-19 tiếp xúc trực tiếp có yếu tố dịch tễ; đồng thời triển khai ngay các biện pháp hành chính tương ứng trong phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định tại Quyết định số 2686/QĐ-BCĐQG ngày 31/5/2021 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 nhằm đảm bảo hiệu quả công tác phòng, chống dịch nhưng giảm thiểu ảnh hưởng tối đa đến các hoạt động kinh tế xã hội, đời sống nhân dân.

      Từ 12h00 ngày 25/6/2021, yêu cầu dừng ngay tất cả các hoạt động tập trung đông người, tôn giáo, lễ hội, bãi tắm công cộng trên địa bàn thành phố Hạ Long, Cẩm Phả, huyện Vân Đồn, Cô Tô.

      Yêu cầu Tập đoàn Công nghiệp - Than khoáng sản Việt Nam, Tổng Công ty Đông Bắc, các khu công nghiệp, các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh, nhất là các đơn vị có nhiều công nhân, lao động khẩn trương rà soát, áp dụng ở mức cao nhất các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đảm bảo tuyệt đối an toàn cho công nhân, lao động, đảm bảo “An toàn để sản xuất, sản xuất phải an toàn”.

      2. Xác định đây là các ca bệnh có lộ trình di chuyển rất phức tạp, tiếp xúc với nhiều người, nguy cơ dịch bệnh lây lan trong cộng đồng rất cao nếu không khẩn trương thực hiện các biện pháp quyết liệt, mạnh mẽ và hiệu quả. Do vậy, phải huy động tổng lực, bằng mọi biện pháp khẩn trương thực hiện truy vết thần tốc, lấy mẫu thần tốc, xét nghiệm thần tốc, khoanh vùng, dập dịch triệt để một cách khoa học, hợp lý; cách ly triệt để, chặt chẽ theo quy định. Trong thời điểm hiện nay, phải coi F1 như F0 và đẩy nhanh tối đa tốc độ truy vết F2, F3; tuyệt đối không để chậm trễ, bỏ sót bất kỳ trường hợp F1, F2, F3 nào; chặn dịch càng nhanh, càng triệt để, khóa chặt ca bệnh càng nhanh, càng tốt, tuyệt đối không để ca bệnh thành ổ dịch. Huy động cao nhất lực lượng của tỉnh và thành phố Cẩm Phả tập trung truy vết triệt để các trường hợp F1, F2, F3 và lấy mẫu, xét nghiệm hoàn thành xong trước 24h00, ngày 25/6/2021; báo cáo kết quả kịp thời đến tất cả các đồng chí lãnh đạo tỉnh để phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và thông tin cho các cơ quan chức năng, đơn vị, địa phương có liên quan và công khai cho nhân dân được biết. Thực hiện cách ly tập trung F1 theo quy định và cách ly tại nhà đối với F2, F3 dưới sự giám sát chặt chẽ của cấp ủy, chính quyền cấp xã, tổ Covid-19 cộng đồng, công an cấp cơ sở.

      Bí thư cấp ủy, Chủ tịch UBND cấp huyện, cấp xã và trưởng công an, giám đốc trung tâm y tế địa phương chịu trách nhiệm trước Ban Chỉ đạo cấp tỉnh nếu để chậm chễ trong truy vết, lấy mẫu, để sót các trường F1, F2, F3 thuộc địa bàn địa phương quản lý.

      Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh khẩn trương đẩy nhanh tối đa tốc độ xét nghiệm RT-PCR và chủ động, kịp thời công bố công khai kết quả xét nghiệm để các địa phương và các lực lượng chức năng có liên quan không bị động về thông tin, triển khai thực hiện các nhiệm vụ tiếp theo theo quy trình, quy định.

      Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng ngành công an phối hợp chặt chẽ với ngành y tế, giao thông vận tải và các địa phương có liên quan triển khai rà soát, truy vết, kiểm soát chặt chẽ lịch trình di chuyển của các ca F0; tuyệt đối không để bỏ sót bất kỳ thông tin dịch tễ, mốc dịch tễ nào liên quan đến các ca bệnh này để thực hiện các biện pháp khóa chặt các F1, F2, F3, phòng ngừa và chặn đường lây lan của dịch bệnh.

      3. Qua việc phát hiện ca bệnh 14245 trên địa bàn tỉnh, phải thẳng thắn nhìn nhận có sơ hở trong công tác quản lý vận tải, vận chuyển hành khách công cộng, sơ hở trong khai báo y tế, sơ hở trong việc kiểm soát phương tiện và người ra vào tỉnh tại các chốt kiểm soát phòng chống dịch, sơ hở trong quản lý tạm trú, tạm vắng, di biến động dân cư, sơ hở trong quy trình khi phát hiện thông tin người bệnh nhưng không kịp thời chia sẻ, báo cáo cấp có thẩm quyền theo quy định, gây bị động cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành. Do vậy, Ban chỉ đạo các cấp và các lực lượng chức năng có liên quan trong toàn tỉnh cần nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm sâu sắc, khắc phục triệt để các hạn chế, thiếu sót, khuyết điểm nêu trên.

      Giao Ban cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo nhanh chóng khoanh vùng, dập dịch triệt để, làm sạch địa bàn; đồng thời khẩn trương xem xét, làm rõ trách nhiệm cụ thể của những tập thể, cá nhân liên quan đến việc để mầm bệnh xâm nhập vào địa bàn, để phát sinh ca F0 trong cộng đồng, về việc có hay không tình trạng buông lỏng, chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, không tuân thủ chặt chẽ các quy trình phòng, chống dịch, không kịp thời thực hiện chế độ thông tin báo cáo; tùy theo mức độ vi phạm, xử lý nghiêm theo Chỉ thị 09-CT/TU, ngày 03/5/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các chỉ đạo của Chính phủ, của pháp luật (nếu có).

      Yêu cầu Giám đốc Sở Giao thông Vận tải kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm công tác quản lý vận tải, vận chuyển hành khách công cộng để mầm bệnh xâm nhập vào địa bàn, để phát sinh ca F0 trong cộng đồng; kịp thời rà soát, bổ sung ngay những sơ hở, bất cập trong kiểm soát dịch bệnh đối với lái xe, phụ xe, hành khách ngoại tỉnh ra vào tỉnh.

      Giao Công an tỉnh tiếp tục củng cố, thu thập thông tin, hồ sơ về các ca F0 và những trường hợp có liên quan; xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật trong trường hợp thiếu hợp tác, khai báo không đầy đủ, không trung thực dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

      4. Thực hiện ngay việc rà soát, thiết kế lại tờ khai báo y tế đảm bảo phù hợp để phục vụ công tác quản lý, theo dõi chặt chẽ; rà soát toàn bộ quy trình kiểm soát, siết chặt hơn nữa việc quản lý người, phương tiện tại các chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại các địa bàn cửa ngõ ra vào tỉnh, gắn với tăng cường kỷ cương, kỷ luật, trách nhiệm thực thi công vụ của cán bộ, công chức, các lực lượng được làm nhiệm vụ tại các chốt, nhất là khâu khai báo y tế, kiểm soát thông tin chính xác, trung thực, khách quan của lái xe, phụ xe, hành khách đi trên xe; phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp khai báo gian dối, làm giả giấy tờ, dùng giấy tờ thật nhưng quay vòng nhiều lần theo quy định của Đảng, pháp luật của nhà nước. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát của các cơ quan cấp trên với các lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt để chấn chỉnh kịp thời những sơ hở, thiếu sót; phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy trình công việc, buông lỏng, lơ là, chủ quan, mất cảnh giác để mầm bệnh xâm nhập vào địa bàn và phát sinh ca F0 trên địa bàn do lỗi chủ quan.

      Ngành giao thông vận tải chịu trách nhiệm toàn diện trong việc kiểm soát lịch trình các loại xe khách ra vào tỉnh, thông tin lái xe, phụ xe và hành khách trên mỗi chuyến xe. Bí thư cấp ủy, Chủ tịch UBND cấp huyện chịu trách nhiệm kiểm soát thông tin thường xuyên, hằng ngày đối với các chốt kiểm soát tại các điểm ra vào tỉnh đảm bảo thông tin phải “sống”, phải “sạch”.

      Ban cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo Sở Giao thông Vận tải, Công an tỉnh, Biên phòng tỉnh, UBND các địa phương, ngành than rà soát, hoàn thiện quy trình phòng chống dịch Covid-19 trên biển, tại các cảng khẩu, bến thủy nội địa và trên các phương tiện vận tải thủy nội địa, tàu biển nước ngoài; đồng thời, tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc thực hiện.

      5. Đẩy mạnh thông tin, truyền thông đến toàn thể nhân dân về trường hợp các ca bệnh để nêu cao tinh thần cảnh giác, tự bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng; kêu gọi, khuyến cáo những người đã từng tiếp xúc có liên quan đến F0, F1 cần cung cấp thông tin, báo cáo kịp thời cho chính quyền, cơ quan y tế, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch nơi gần nhất để có biện pháp hỗ trợ phù hợp./.

NQ (ST)

Nguồn tin: Theo PV (baoquangninh.com.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây