Nhà ở cho công nhân, lao động

Thứ sáu - 10/11/2023 12:09 769 0
Quảng Ninh có đông công nhân lao động (CNLĐ) từ các tỉnh, thành phố đến sinh sống và làm việc trong các đơn vị ngành Than, khu công nghiệp (KCN), doanh nghiệp. Do đó, nhiều giải pháp để CNLĐ an cư lạc nghiệp, yên tâm gắn bó tại Quảng Ninh đang được tỉnh và các doanh nghiệp tích cực thực hiện.
Khu nhà ở công nhân và chuyên gia KCN Đông Mai (TX Quảng Yên) đã hoàn thành 3/5 khối nhà.
Khu nhà ở công nhân và chuyên gia KCN Đông Mai (TX Quảng Yên) đã hoàn thành 3/5 khối nhà.

      Cuối tháng 10/2023, Dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở công nhân và chuyên gia KCN Đông Mai (TX Quảng Yên) do Tổng Công ty Viglacera - CTCP làm chủ đầu tư có quy mô 9,1ha, tổng mức đầu tư khoảng 645 tỷ đồng được gắn biển công trình Chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh. Dự án gồm 5 khối nhà chung cư xã hội cao 6 tầng tương ứng với 1.000 căn hộ có diện tích từ 26-54-67m2, 92 lô đất thấp tầng, các công trình dịch vụ công cộng, nhà trẻ, công viên vườn hoa đồng bộ hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội. Công trình đảm bảo đầy đủ tiện ích về giáo dục, sinh hoạt cộng đồng cho cư dân, đáp ứng chỗ ở cho khoảng 5.000 CNLĐ… Sau hơn 1 năm khởi công, dự án hoàn thành đưa vào sử dụng 3/5 khối nhà chung cư, nhà dịch vụ, công cộng. Dự kiến các hạng mục còn lại của dự án hoàn thành trong quý III/2025. Dự án hoàn thành góp phần giải quyết nhu cầu cấp bách về nhà ở cho đối tượng CNLĐ, chuyên gia, giúp người lao động an cư lạc nghiệp gắn bó lâu dài với doanh nghiệp trong KCN, đảm bảo an sinh xã hội.

      Ông Liu Mu Sheng - Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Kỹ thuật điện tử Tonly Việt Nam (KCN Đông Mai, TX Quảng Yên) chia sẻ: Dự kiến trong năm 2024, Công ty chúng tôi đưa vào hoạt động dây chuyền mới với số lượng công nhân tăng từ 2.000 lên 7.000 người. Dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở công nhân và chuyên gia KCN Đông Mai có ý nghĩa rất quan trọng trong việc đảm bảo chỗ ở cho người lao động, yên tâm làm việc lâu dài, thu hút lao động.

      Từ năm 2000 đến nay, TKV đã đầu tư xây dựng 21 chung cư tập thể cao tầng tại 14 đơn vị sản xuất than hầm lò, bố trí chỗ ở cho 7.200 người. Tuy nhiên, hiện nay TKV mới chỉ đáp ứng được 2/3 nhu cầu nhà ở xã hội cho CNLĐ. Hàng nghìn thợ lò vẫn phải tự thuê chỗ ở, sống và sinh hoạt trong những khu nhà trọ tạm bợ, thiếu thốn, không đảm bảo các điều kiện sống tối thiểu. Đây là một trong những nguyên nhân khiến người lao động chưa gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. Do đó, Công đoàn TKV vừa phối hợp tổ chức giới thiệu, trao đổi, tư vấn về các chính sách để tiếp cận mua nhà ở xã hội dự án khu nhà ở xã hội thuộc khu dân cư đồi Ngân Hàng (TP Hạ Long) cho gần 400 lao động của các doanh nghiệp thuộc TKV trên địa bàn TP Hạ Long.

e
Công đoàn TKV tổ chức chương trình tư vấn cho người lao động ngành than mua nhà ở xã hội.

      Được biết, TKV cũng đề xuất với Quốc hội và tỉnh về cơ chế đặc thù cho công nhân ngành Than được hưởng các chính sách ưu đãi. Ông Vũ Đại Chung - Chủ tịch Công đoàn Công ty Than Hòn Gai  - TKV, cho biết: Đơn vị đã phối hợp rà soát nhu cầu mua nhà ở xã hội của CNLĐ. Tính đến nay, toàn đơn vị đã có 300 CNLĐ đăng ký mua nhà ở xã hội. Công đoàn Công ty cũng đã giao cho công đoàn bộ phận hướng dẫn người lao động hoàn thiện hồ sơ để sớm tiếp cận mua được nhà ở xã hội, giúp an cư lạc nghiệp, gắn bó với doanh nghiệp.

      Cùng với các doanh nghiệp, bằng nguồn vốn ngân sách trung ương và tỉnh, Ngân hàng CSXH chi nhánh Quảng Ninh cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho CNLĐ tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách cho vay ưu đãi mua, thuê mua nhà ở xã hội.

      Ông Nguyễn Đăng Kiệm - Phó Giám đốc Ngân hàng CSXH chi nhánh Quảng Ninh, cho biết: Tính đến nay, toàn tỉnh có 1.537 khách hàng còn dư nợ chương trình cho vay ưu đãi mua, thuê mua nhà ở xã hội với tổng số tiền 587 tỷ đồng. Ngân hàng đang tích cực phối hợp với tổ chức chính trị - xã hội và địa phương tích cực tuyên truyền về chương trình cho vay ưu đãi mua, thuê mua nhà ở xã hội, rà soát các đối tượng có nhu cầu, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho CNLĐ thu nhập thấp tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi.

      Với sự chung tay hỗ trợ, ước mơ sở hữu một căn nhà để an cư lập nghiệp của hàng nghìn CNLĐ, thợ mỏ sẽ sớm thành hiện thực, góp phần giúp họ gắn bó, cống hiến, đóng góp lâu dài với doanh nghiệp và tỉnh Quảng Ninh./.

QN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây