Cung ứng đủ than cho nhiệt điện

Thứ ba - 27/06/2023 19:11 4.353 0
Do ảnh hưởng của hiện tượng El nino nên mùa hè năm nay thời tiết diễn biến bất thường, nắng nóng kéo dài, ít mưa, dẫn đến nước về các hồ thuỷ điện ít hơn dự kiến. Điều này dẫn đến việc sẽ thiếu hụt hàng nghìn MW điện trong mùa nắng nóng. Thực tế thì từ đầu tháng 6 – bắt đầu cao điểm nắng nóng mùa hè, tại nhiều địa phương đã xảy ra tình trạng thiếu điện, phải cắt điện luân phiên, gây ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, cũng như hoạt động sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế, du lịch, dịch vụ.
Các nhà máy nhiệt điện trên địa bàn tỉnh đang hoạt động hết công suất để góp phần đáp ứng nhu cầu điện đang tăng cao.
Các nhà máy nhiệt điện trên địa bàn tỉnh đang hoạt động hết công suất để góp phần đáp ứng nhu cầu điện đang tăng cao.

      Do thuỷ điện thiếu nước, các tổ máy phải hoạt động cầm chừng, nên để bù đắp phần nào lượng điện thiếu hút hiện các nhà máy nhiệt điện trên cả nước nói chung, miền Bắc nói riêng đang nỗ lực khắc phục mọi khó khăn để hoạt động hết công suất, nhằm hạn chế thấp nhất việc cắt điện luân phiên.

      Và để có đủ than cho các nhà máy sản xuất điện, góp phần đù đắp lượng điện bị thiếu hụt, nhất là vào những tháng cao điểm nắng nóng 6, 7, 8 của năm nay, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các đơn vị ngành Than và Tổng Công ty Đông Bắc đảm bảo cung cấp đủ than phục vụ hoạt động sản xuất điện; nhà máy nhiệt điện tăng cường giải pháp vận hành, hạn chế tối đa việc dừng sửa chữa, bảo dưỡng, trừ trường hợp sự cố bất khả kháng; khẩn trương khắc phục sự cố, vận hành tối đa công suất cung cấp lên lưới điện quốc gia. 

      Hiện Quảng Ninh là trung tâm nhiệt điện miền Bắc với 7 nhà máy nhiệt điện được vận hành 100% công suất. Trong tháng 5, điện sản xuất trên địa bàn tỉnh đạt trên 3,6 tỷ kWh, tăng 23,12% so với cùng kỳ. Luỹ kế 5 tháng đạt 16,7 tỷ kWh bằng 15% so với tổng sản lượng điện sản xuất của cả nước và bằng 35% sản lượng điện sản xuất của các nhà máy nhiệt điện than trên toàn quốc. 100% sản lượng điện đều được cung cấp lên lưới điện quốc gia.

      Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về cung cấp than cho các nhà máy nhiệt điện, nhất là trong các tháng cao điểm nắng nóng, các đơn vị thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tổng Công ty Đông Bắc đang ra sức đẩy mạnh sản xuất, đảm bảo cung cấp đủ than cho các nhà máy nhiệt điện, để các nhà máy hoạt động ổn định.

      Những ngày này, không chỉ các nhà máy nhiệt điện trên địa bàn tỉnh hoạt động hết công suất, mà tại các tổ, đội, công trường, phân xưởng, xí nghiệp của các đơn vị sản xuất, chế biến than, nhịp độ sản xuất được đẩy lên cao hơn, quyết tâm không thể thiếu than phục vụ cho các ngành kinh tế khác, trong đó có nhiệt điện.

      Dự kiến 6 tháng đầu năm 2023, TKV cung cấp gần 21 triệu tấn than cho các nhà máy nhiệt điện, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2022, tương đương với hơn 2,7 triệu tấn tăng thêm. Riêng trong tháng 5 vừa qua, TKV đã thực hiện giao bổ sung cho các nhà máy nhiệt điện của EVN khoảng 300.000 tấn than. Còn trong các tháng 6, 7, TKV sẽ cấp bổ sung cho các nhà máy nhiệt điện của EVN bình quân 10.000 tấn/tháng/nhà máy so với tiến độ quy định trong các hợp đồng đã ký. TKV dự kiến thực hiện cung cấp than cho điện cả năm 2023 đạt 39,7 triệu tấn, tăng hơn 1,2 triệu tấn so với khối lượng hợp đồng.  

      Còn đối với Tổng Công ty Đông Bắc, đơn vị cũng đang tích cực, quyết liệt chỉ đạo các đơn vị thành viên tăng cường sản xuất, đẩy mạnh ra than. Dự kiến 6 tháng, Tổng Công ty Đông Bắc tiêu thụ trên 5,7 triệu tấn than, đạt 57% kế hoạch năm. Riêng trong tháng 6, Tổng Công ty Đông Bắc giao gần 1 triệu tấn than cho các nhà máy nhiệt điện, cao nhất từ trước đến nay. Tổng Công ty Đông Bắc sẽ cung cấp than cho nhiệt điện cả năm ước 8,65 triệu tấn, tăng khoảng 800.000 tấn so với hợp đồng từ đầu năm.

      Cả năm 2023, TKV và Tổng Công ty Đông Bắc quyết tâm sẽ tăng lượng than cung cấp cho các nhà máy nhiệt điện khoảng từ 10 - 15% so với năm 2022. Với quyết tâm cao của ngành sản xuất than, chắc chắn rằng than cho nhiệt điện sẽ không thiếu, qua đó góp phần ổn định việc cung cấp điện cho cả nước nói chung, miền Bắc và Quảng Ninh nói riêng./.

QN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây