Quan điểm của Bác về đổi mới hoạt động Công đoàn

Thứ bảy - 18/05/2024 19:34 292 0
65 năm trước, tại Hội nghị cán bộ Công đoàn và 10 năm sau đó, khi trò chuyện với lãnh đạo Tổng Công đoàn Việt Nam (tháng 7/1969), Chủ tịch Hồ Chí Minh đều đánh giá cao vai trò của tổ chức Công đoàn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Đặc biệt ở mỗi bài nói chuyện, Chủ tịch Hồ Chí Minh đều nhắc đến tổ chức Công đoàn, cán bộ Công đoàn phải thường xuyên đổi mới trong hoạt động để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.
Chủ tịch Hồ Chí Minh là người thầy vĩ đại của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam.
Chủ tịch Hồ Chí Minh là người thầy vĩ đại của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam.

Tại Hội nghị cán bộ công đoàn năm 1959, Bác nói: “Cán bộ công đoàn phải tùy khả năng mà cải thiện đời sống vật chất và văn hóa của công nhân, vì đời sống vật chất và văn hóa có khá thì làm việc mới tốt. Cho nên phải chú ý cải thiện sinh hoạt cho công nhân. Nói chung, công nhân hiện nay đều ăn 18 đồng một tháng, nhưng có nơi ăn tốt, nơi ăn xấu. Nơi ăn xấu là vì cán bộ công đoàn không săn sóc đến công việc bếp núc, không cùng ăn, ở với công nhân, là vì có cán bộ công đoàn còn cho công việc bếp nước là hèn hạ, cho rằng công đoàn thì phải có chỉ thị này, thông tri khác mà ít chú ý đến đời sống hằng ngày của công nhân.

Tóm lại, muốn đạt mục đích “đẩy mạnh tăng gia sản xuất, thực hành tiết kiệm” thì cán bộ công đoàn cần phải nắm vững chính sách của Đảng, đi đúng đường lối quần chúng, lãnh đạo phải dân chủ, phải cùng công nhân đồng cam cộng khổ, phải hòa mình với công nhân thành một khối, phải gương mẫu”.

Chủ tịch Hồ Chí Minh nhắc đến một việc cụ thể: Mỏ Cẩm Phả trong 9 tháng đầu năm 1958 đã để lẫn 85.000 tấn đất đá vào trong than, tốn công sàng, chuyên chở, đào xúc, làm thiệt cho công quỹ của Nhà nước, của nhân dân hơn một triệu đồng. Người đặt vấn đề: “Cái ấy lỗi tại ai? Không phải tại riêng các công đoàn mỏ Cẩm Phả, mà ngay cả công đoàn Trung ương trở xuống cũng phải chịu trách nhiệm. Nông trường Tây Hiếu là nơi trồng trọt mà cũng phải cho xe đi mua rau, có khi không có rau mà ăn thì thật là vô lý. Nhiều nơi thiếu giáo dục công nhân về kỷ luật lao động, về ý thức làm chủ và về bảo hộ lao động. Một số nơi đã để xảy ra tai nạn lao động, điều đó rất đáng tiếc.

Đáng chú ý, Bác nhắc đến Báo Lao Động, tờ báo của Công đoàn cũng cần đổi mới: “Ta có nhiều kinh nghiệm tốt, tại sao không phổ biến để tránh những kinh nghiệm xấu. Báo của công đoàn phải là công cụ giáo dục công nhân, phải nêu đi nêu lại những ưu điểm, những kinh nghiệm tốt của nơi này cho nơi khác học tập...”.

10 năm sau, khi trò chuyện với lãnh đạo Tổng Công đoàn Việt Nam (tháng 7/1969), Bác lại lấy ví dụ từ Báo Lao Động về năng suất lao động: “Bác xem Báo Lao Động, có bài viết về chuyện một số công nhân nào đó mỗi ngày chỉ làm rất ít giờ. Bác rất đau lòng. Luật Nhà nước quy định mỗi công nhân, viên chức phải làm việc 8 giờ”.

Trong bài nói chuyện của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh nhấn mạnh: “Công đoàn làm công tác giáo dục nhiều nơi còn chung chung, chính trị suông, chưa biết nắm công tác chính trị thúc đẩy sản xuất, động viên mọi người làm tròn trách nhiệm trong lao động sản xuất. Làm chung chung thì dễ, làm cụ thể phải chịu khó”.

Tổ chức Công đoàn đã đang thực hiện Nghị quyết 02 của Bộ Chính trị về đổi mới hoạt động và tổ chức của Công đoàn Việt Nam.

Nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhắc lại những lời dạy của người, tổ chức Công đoàn tiếp tục có những đổi mới mạnh mẽ để hoàn thành các nhiệm vụ, trong đó có nhiệm vụ đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động trong bối cảnh hiện nay./.

QN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây