Lịch sử truyền thống kỷ niệm 34 năm Ngày thành lập Hội Cựu Chiến binh Việt Nam (06/12/1989 - 06/12/2023)

Thứ năm - 07/12/2023 22:22 1.969 0
Trong những năm cuối thập kỷ 80 của thế kỷ XX, tình hình thế giới và trong nước hết sức khó khăn, phức tạp; chế độ XHCN ở Đông Âu và Liên Xô sụp đổ; nước ta đứng trước những khó khăn, thách thức to lớn cả về chính trị, kinh tế, xã hội. Các thế lực thù địch ráo riết đẩy mạnh chiến lược “Diễn biến hòa bình” âm mưu bạo loạn lật đổ, hòng xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng, xóa bỏ chế độ XHCN ở Việt Nam.
Đại hội CCB thành phố Cẩm Phả nhiệm kỳ 2022 - 2027
Đại hội CCB thành phố Cẩm Phả nhiệm kỳ 2022 - 2027
Trước tình hình đó, với bản lĩnh chính trị vững vàng, tâm huyết, trách nhiệm với vận mệnh Tổ quốc, các thế hệ Cựu Chiến binh (CCB) Việt Nam có nguyện vọng thiết tha được tập hợp thành một tổ chức thồng nhất, dưới sự lãnh đạo của Đảng để động viên nhau giữ gìn và phát huy bản chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, đóng góp hiệu quả hơn cho sự nghiệp bảo vệ Đảng, Nhà nước, chế độ XHCN, góp phần đưa đất nước vượt qua những khó khăn, thách thức để phát triển đi lên.

Trước yêu cầu của cách mạng và nguyện vọng của các CCB cả nước, ngày 06/12/1989, Bộ Chính trị Ban Chấp hành TW Đảng (Khóa VI) đã Quyết định thành lập Hội CCB Việt Nam. Ngày 06/12 hàng năm đã trở thành Ngày Truyền thống của Hội CCB Việt Nam. Ngày 24/02/1990, Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa XHCN Việt Nam (nay là Chính phủ) quyết định về cơ cấu tổ chức, vị trí, chức năng, nhiệm vụ của Hội CCB trong hệ thống chính trị do Đảng lãnh đạo. Ngày 14/4/1990, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam quyết định công nhận Hội CCB Việt Nam là thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Hội CCB Việt Nam ra đời đánh dấu một mốc quan trọng trong đời sống chính trị, tinh thần của các CCB, đem đến cho anh chị em nguồn động viên mới, phấn khởi, tin tưởng, ý thức sâu sắc hơn về trách nhiệm của mình trong giai đoạn mới của cách mạng và có điều kiện thông qua tổ chức hợp pháp của mình, tiếp tục đóng góp tích cực hơn cho sự nghiệp xây dựng vệ bảo vệ Tổ quốc.

Từ ngày thành lập đến nay, Hội CCB Việt Nam luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng và Nhà nước. Đặc biệt, ngày 08/01/2002, Ban Chấp hành TW Đảng (Khóa IX) đã ra Nghị Quyết số 09-NQ/TW về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác CCB trong giai đoạn cách mạng mới”. Khẳng định quan điểm, chủ trương, biện pháp lãnh đạo của Đảng đối với công tác CCB; chỉ rõ vị trí, chức năng, nhiệm vụ cụ thể của Hội CCB Việt Nam “Là một tổ chức chính trị - xã hội, đại diện cho ý chí và quyền lợi của CCB, là thành viên của MTTQ Việt Nam, là một cơ sở chính trị của chính quyền nhân dân, một tổ chức trong hệ thống chính trị do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo, hoạt động theo đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và Điều lệ Hội”.

Nhiệm vụ chung của Hội CCB Việt Nam là: “Phát huy bản chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, tích cực tham gia xây dựng và bảo vệ Đảng, chính quyền, chế độ XHCN, bảo vệ Nhân dân, giúp nhau cải thiện đời sống, xóa đói, giảm nghèo, làm giàu chính đáng; giáo dục truyền thống và chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho thế hệ trẻ”. Trên cơ sở đó, năm 2005, Ủy Ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Pháp lệnh Cựu Chiến binh nhằm cụ thể hóa về mặt pháp lý các vấn đề về tổ chức, chức năng, nhiệm vụ và hoạt động của Hội CCB Việt Nam.

Những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ 2017 - 2022 của Hội CCB Công ty Than Thống Nhất - TKV

Hội CCB Công ty Than Thống Nhất - TKV được thành lập năm 2001, đến nay đã có 22 năm trưởng thành và phát triển. Trong nhiệm kỳ 2017 - 2022, với tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo Hội CCB Công ty đã tập trung xây dựng tổ chức hội vững mạnh trên cả ba mặt: Chính trị, tư tưởng và tổ chức. Theo đó, đã thu hút được trên 50 hội viên mới, nâng tổng số hội viên lên gần 100 người. Bên cạnh đó, các cấp Hội đã nỗ lực phấn đấu đạt được kết quả toàn diện, nhiều chỉ tiêu hoàn thành trên 100% kế hoạch. Nổi bật, như phong trào CCB giúp nhau trong thực hiện nhiệm vụ sản xuất và tham gia vào các phong trào thi đua sản xuất của Công ty hàng năm. Kết quả, qua 5 năm, gần 100% hội viên đạt danh hiệu lao động tiên tiến, gần 10% đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua các cấp. Nhiều tập thể, cá nhân được tặng bằng khen, giấy khen của lãnh đạo các cấp, góp phần không nhỏ vao việc năm 2004 Công ty Than Thống Nhất - TKV được phong tặng danh hiệu anh hùng Lực lượng vũ trang.

Ngoài ra, Hội CCB còn quan tâm thực hiện các chế độ, chính sách, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên; tham gia giáo dục lòng yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho thế hệ trẻ; phối hợp với Đoàn thanh niên giáo dục, giới thiệu đoàn viên, hội viên ưu tú để chi bộ kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.
hc2
Đại hội CCB Công ty nhiệm kỳ 2022 - 2027
Phát huy truyền thống 22 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, Hội CCB Công ty Than Thống Nhất - TKV đã thực sự là nơi đoàn kết, tập hợp, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cán bộ hội viên đã có nhiều đóng góp quan trong vào công cuộc đổi mới của thành phố Cẩm Phả, nhiều ý kiến và đề xuất của CCB đã được cấp ủy, lãnh đạo Công ty Than Thống Nhất - TKV quan tâm giải quyết, các chế độ, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với CCB đã được triển khai thực hiện, có tác động tích cực đến tư tưởng, tình cảm của cán bộ, hội viên Cựu chiến binh, động viên anh chị em CCB khắc phục khó khăn vươn lên trong cuộc sống xứng đáng với bản chất truyền thống anh bộ đội cụ Hồ./.

Vũ Kiên

Ghi rõ nguồn "Than Thống Nhất - TKV" và dẫn đến URL nguồn tin khi phát hành lại thông tin từ website này!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây