Cống hiến sức trẻ, lan tỏa niềm tin

Thứ ba - 10/04/2018 09:15 366 0
Đoàn Than Quảng Ninh (TQN) hiện nay có 57 Đoàn cơ sở trực thuộc với tổng số trên 35.400 đoàn viên và 903 thanh niên. Với việc tổ chức các chương trình, hoạt động thiết thực và hiệu quả; đồng thời, không ngừng đổi mới hoạt động, nhằm phát huy vai trò xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ Đoàn TQN trong lao động sản xuất đã góp phần xây dựng Tập đoàn TKV phát triển, xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh.
Đoàn Than Quảng Ninh tuyên dương các mô hình thanh niên tiêu biểu và thợ lò trẻ thu nhập cao
Đoàn Than Quảng Ninh tuyên dương các mô hình thanh niên tiêu biểu và thợ lò trẻ thu nhập cao

      Đổi mới, thiết thực, hiệu quả

      Đánh giá tình hình thanh niên công nhân ngành Than hiện nay cũng như những chủ trương, nhiệm vụ của Đoàn TQN trong năm 2018, đồng chí Nguyễn Văn Quyết, Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đoàn, Bí thư Đoàn TQN cho biết: "Quá trình thực hiện tái cơ cấu phần nào ảnh hưởng đến một bộ phận ĐVTN khối lao động gián tiếp, phục vụ, phụ trợ. Bên cạnh đó, công tác tuyển dụng, thu hút thợ lò ngày càng khó khăn, các tệ nạn xã hội cũng tác động đến thanh niên công nhân..., Trước tình hình đó, công tác Đoàn và phong trào thanh niên ngành Than đòi hỏi phải không ngừng đổi mới, thiết thực và hiệu quả, khơi dậy và phát huy vai trò của đoàn viên thanh niên (ĐVTN) tích cực tham gia lao động sản xuất, dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, cùng với cơ quan chuyên môn các cấp thực hiện hoàn thành kế hoạch SXKD, các nhiệm vụ trọng tâm của Tập đoàn, của Đảng ủy TQN chỉ đạo".

      Bám sát các chủ trương, Nghị quyết của Đảng ủy Tập đoàn, Đảng ủy TQN, Tỉnh đoàn Quảng Ninh và tình hình thực tế sản xuất cũng như tình hình thanh niên công nhân, Đoàn TQN đã xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể, phù hợp với điều kiện thực tế, mang lại hiệu quả trong SXKD, triển khai thực hiện hiệu quả các nội dung mà Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, Nghị quyết Đại hội Đoàn TQN lần thứ V (nhiệm kỳ 2017-2022) đã đề ra, đáp ứng nhu cầu chính đáng của ĐVTN.

      Với chủ đề: "Tích cực tham gia lao động sản xuất, đẩy lùi tệ nạn xã hội trong ĐVTN", các nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2018 được Đoàn TQN tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện đó là tăng cường tuyên truyền, giáo dục, rèn luyện đoàn viên; tích cực nắm bắt tình hình tư tưởng của ĐVTN, kịp thời phát hiện những vấn đề phát sinh, ảnh hưởng đến tư tưởng của thanh niên công nhân để tham mưu với lãnh đạo giải quyết. Bên cạnh việc duy trì hiệu quả các hoạt động của ĐVTN ngành Than trong việc tham gia sản xuất, đảm bảo an toàn lao động, bảo vệ môi trường, Đoàn TQN chỉ đạo các cơ sở Đoàn tiếp tục nâng cao chất lượng đảm nhận các công trình, mô hình thanh niên; phát huy hiệu quả hoạt động của các đội, nhóm TNXK, kiểm tra, thường trực sẵn sàng giải quyết sự cố và hậu quả do mưa lũ gây ra. Đồng thời, thực hiện chủ trương của Tập đoàn đẩy mạnh cơ giới hóa, tự động hóa, tin học hóa, Đoàn TQN chỉ đạo các cơ sở Đoàn tích cực tham gia hoạt động KHKT, phát huy vai trò xung kích của ĐVTN trong nghiên cứu, ứng dụng KHKT và làm chủ thiết bị, công nghệ mới trong sản xuất. Xây dựng, kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động của các Câu lạc bộ, Ban KHKT trẻ, tổ hỗ trợ sáng kiến, đẩy mạnh phong trào "Sáng tạo trẻ", đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất, an toàn, môi trường nhằm tăng năng suất lao động, giảm giá thành, nâng cao hiệu quả SXKD và năng lực cạnh tranh, đảm bảo ATLĐ và cải thiện điều kiện làm việc cũng như nâng cao thu nhập cho thanh niên công nhân nói riêng và CNVCLĐ nói chung.

      Cùng với đó, phối hợp với chuyên môn thực hiện tốt công tác phòng, chống tệ nạn xã hội, tệ nạn ma túy. Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục ĐVTN không tham gia, sử dụng, tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy, tổ chức thi tiểu phẩm tuyên truyền phòng chống ma túy. Phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức tuyên truyền tác hại của tệ nạn ma túy trong thanh niên công nhân, kiểm tra phát hiện, xử lý các trường hợp liên quan đến ma túy, xây dựng doanh nghiệp không có ma túy...

      Sôi nổi hoạt động "Tháng Thanh niên 2018"

doanthan2a
Lãnh đạo Đảng ủy TQN, Đoàn TQN tham quan các gian hàng tham gia Triển lãm mô hình, sản phẩm sáng tạo KHKT của các Đoàn cơ sở trực thuộc Đoàn Than

      Ngay sau lễ khởi động "Tháng Thanh niên 2018" của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh với chủ đề: "Tuổi trẻ sáng tạo dựng xây đất nước" tổ chức tại TP Hạ Long, tuổi trẻ Đoàn TQN đã tích cực hưởng ứng và tham gia các hoạt động của Trung ương Đoàn như "Ngày hội tuổi trẻ sáng tạo năm 2018", tọa đàm "Tuổi trẻ sáng tạo", hoạt động trồng cây, hiến máu nhân đạo..., các cơ sở Đoàn ngành Than đã tham gia giới thiệu các mô hình, sản phẩm sáng tạo KHKT của tuổi trẻ ngành Than được các đại biểu đánh giá cao, tiêu biểu như ĐTN Than Hà Lầm, Than Thống Nhất, Than Quang Hanh, Than Vàng Danh, ĐTN Công ty Vật tư, Chế tạo máy...

doanthan3a
Đoàn TN Than Thống Nhất tham gia Triển lãm mô hình, sản phẩm sáng tạo KHKT do TW Đoàn tổ chức

      Chủ đề "Tháng Thanh niên 2018" của Đoàn TQN là: "Xung kích trong công tác ATVSLĐ, đẩy lùi tệ nạn xã hội trong ĐVTN". Tổ chức các hoạt động ý nghĩa, thiết thực, hiệu quả trong "Tháng Thanh niên 2018", tuyên truyền giáo dục về truyền thống cách mạng, truyền thống 87 năm Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; tập trung đẩy mạnh hoạt động sáng tạo trong thanh niên công nhân, phát huy vai trò của các CLB Kỹ sư trẻ, Ban KHKT trẻ tại các đơn vị, đẩy mạnh công tác sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong sản xuất; các hoạt động trong lĩnh vực ATVSLĐ, môi trường; phát huy vai trò của tổ chức Đoàn và ĐVTN trong đấu tranh, phòng ngừa tệ nạn xã hội và nâng cao nhận thức về tác hại của ma túy trong ĐVTN, người lao động.

      Theo Bí thư Đoàn TQN Nguyễn Văn Quyết, các hoạt động trong "Tháng Thanh niên 2018" có ý nghĩa quan trọng đối với tuổi trẻ Đoàn TQN cũng như toàn Tập đoàn, đây cũng là các hoạt động chủ yếu, xuyên suốt trong năm 2018. Đoàn TQN chỉ đạo các cơ sở Đoàn tổ chức đồng loạt các hoạt động, đảm nhận với chuyên môn tháng 3 là tháng Thanh niên tham gia quản lý và thực hiện các nhiệm vụ SXKD gắn với mục tiêu đảm bảo ATLĐ. Các cơ sở Đoàn khối sản xuất than, cơ khí cơ điện đăng ký đảm nhận công trình thanh niên chào mừng thành công Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI (nhiệm kỳ 2017-2022); tổ chức ra quân ngày Thứ bảy tình nguyện, ngày Chủ nhật xanh, tổ chức vệ sinh công nghiệp, vệ sinh môi trường, trồng cây xanh..., cấp Đoàn TQN tổ chức hội nghị tọa đàm giữa cán bộ Đoàn với lãnh đạo Tập đoàn nhân kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3 (1931-2018), tuyên dương Tài năng trẻ; gặp mặt, tuyên dương thợ lò xuất sắc tiêu biểu là người dân tộc thiểu số, tạo điều kiện để thanh niên công nhân là người dân tộc thiểu số trao đổi, đề xuất tâm tư nguyện vọng với lãnh đạo Tập đoàn có các chính sách thu hút lao động hầm lò...

      Các hoạt động đảm bảo thiết thực, hiệu quả, gắn với tình hình thực tế sản xuất của từng đơn vị, đáp ứng nhu cầu hoạt động của ĐVTN..., cùng với tuổi trẻ Quảng Ninh và tuổi trẻ cả nước, thực hiện hiệu quả "Tháng Thanh niên 2018", phát huy sức trẻ, vai trò, trách nhiệm của ĐVTN ngành Than trong sản xuất và các hoạt động, vì mục tiêu thực hiện hoàn thành kế hoạch SXKD, đảm bảo an toàn trong sản xuất, xây dựng Tập đoàn TKV phát triển bền vững./.

Ngọc Quý (ST)

Nguồn tin: vinacomin.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây