TKV: Ưu tiên "an cư" cho người lao động

Thứ bảy - 21/10/2023 10:09 610 0
Để thu hút và giữ chân người lao động, thời gian gần đây, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) không chỉ tập trung cải thiện điều kiện việc làm, tăng thu nhập, mà còn quan tâm đầu tư các công trình nhà ở cho công nhân. Qua đó, góp phần giúp họ có nơi ở tốt hơn, yên tâm làm việc gắn bó với các doanh nghiệp ngành Than.
Công nhân Công ty CP Than Hà Tu tham gia Chương trình tư vấn cho người lao động ngành than mua nhà ở xã hội thuộc khu dân cư đồi Ngân Hàng (TP Hạ Long) ngày 06/10/2023.
Công nhân Công ty CP Than Hà Tu tham gia Chương trình tư vấn cho người lao động ngành than mua nhà ở xã hội thuộc khu dân cư đồi Ngân Hàng (TP Hạ Long) ngày 06/10/2023.

      Hiện nay, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam có 50 doanh nghiệp đóng chân trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh với tổng số lao động hơn 76.000 người. Lao động trong ngành Than hiện đang chiếm số lượng đông nhất trong các ngành kinh tế của tỉnh. Tuy nhiên, phần lớn công nhân lao động của TKV ở ngoại tỉnh (chiếm trên 51.000 người) vì vậy nhu cầu nhà ở cho công nhân rất cao. Để đáp ứng nhu cầu nhà ở, những năm qua TKV và các đơn vị thành viên đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ.

      Điển hình, ngày 06/10 vừa qua, Công đoàn TKV phối hợp Công ty CP Tư vấn đầu tư tài chính toàn cầu (Global Invest) tổ chức Chương trình tư vấn cho người lao động ngành than mua nhà ở xã hội thuộc khu dân cư đồi Ngân Hàng (TP Hạ Long). Tính từ năm 2020 đến nay, đây là lần đầu tiên Công đoàn TKV tổ chức tư vấn cho người lao động mua nhà ở xã hội của 4 đơn vị gồm: Công ty CP Than Hà Tu, Than Hà Lầm, Than Núi Béo và Than Hòn Gai. Việc tổ chức chương trình tư vấn cho người lao động ngành than mua nhà ở xã hội sẽ mở rộng cơ hội giúp công nhân nắm bắt thông tin dự án và được tiếp cận nhà ở xã hội giá rẻ, góp phần giúp họ sớm an cư lạc nghiệp, gắn bó công việc lâu dài với doanh nghiệp. Được biết, dự án này có tổng diện tích đất sử dụng hơn 25.900m², tổng mức đầu tư hơn 1.360 tỷ đồng, quy mô dự án 986 căn hộ chung cư. Thời gian bàn giao dự kiến quý I/2026. Ngay sau buổi tư vấn đã có gần 100 công nhân tham gia nộp hồ sơ đăng ký mua nhà ở xã hội dự án khu nhà ở xã hội thuộc khu dân cư đồi Ngân Hàng (TP Hạ Long).

      Chị Hoàng Thị Huyền - Công ty CP Than Hà Tu, chia sẻ: Chúng tôi rất vui mừng khi được tham gia chương trình tư vấn cho người lao động ngành than mua nhà ở xã hội. Tại buổi tư vấn, nhiều kiến nghị của công nhân liên quan đến đối tượng tiếp cận, quy trình, thủ tục hồ sơ, hỗ trợ vay ưu đãi lãi suất thấp để mua, thuê nhà ở xã hội dự án khu nhà ở xã hội thuộc khu dân cư đồi Ngân Hàng đã được tư vấn, giải đáp kịp thời. Qua tham khảo tôi thấy giá bán chung cư đồi Ngân Hàng dành cho công nhân khá hợp lý với mức trung bình từ 700 triệu đồng đến 1,2 tỷ đồng/căn với diện tích 40-70m². Hiện nay, tôi đã hoàn thiện hồ sơ, thủ tục cần thiết để đăng ký mua dự án này. Hy vọng giấc mơ an cư của chúng tôi sẽ sớm trở thành hiện thực.

      Thực tế nhiều năm qua do giá nhà đất tăng cao, công nhân lao động nhất là khu vực TP Hạ Long khó tiếp cận mua được nhà ở xã hội giá rẻ. Để giải quyết nhu cầu nhà ở cho công nhân ngành Than từ năm 2000 đến nay, Tập đoàn đã triển khai đầu tư xây dựng được 21 chung cư tập thể cao tầng tại 14 đơn vị sản xuất than hầm lò, bố trí chỗ ở cho 7.200 người. Tuy nhiên, theo khảo sát của Công đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam, hiện nay, ngành Than mới chỉ đáp ứng được 2/3 nhu cầu nhà ở xã hội cho công nhân, lao động. Thực tế hàng nghìn thợ lò vẫn phải tự thuê chỗ ở, sống và sinh hoạt trong những khu nhà trọ tạm bợ, thiếu thốn, không đảm bảo các điều kiện sống tối thiểu. Giá thuê nhà trọ và chưng cư dao động từ 2-3 triệu đồng/tháng. Việc thuê trọ không chỉ phát sinh chi phí mà điều kiện sinh hoạt của gia đình công nhân chưa được đảm bảo. Đây là một trong những nguyên nhân khiến người lao động chưa thực sự yên tâm, gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

ac2
Chung cư thợ mỏ Than Nam Mẫu thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao cho người lao động tham gia.

      Bà Nguyễn Thị Minh - Phó Chủ tịch Công đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam, cho biết: Thời gian tới, Công đoàn sẽ tiếp tục tổ chức thêm nhiều chương trình tư vấn cho người lao động ngành than mua nhà ở xã hội để người lao động nắm bắt kịp thời. Với nhu cầu nhà ở cho công nhân vẫn còn cao, từ nay đến năm 2025, TKV đang tháo gỡ khó khăn về quy hoạch xây dựng 10 khu nhà ở tập thể, với diện tích đất khoảng 5,04ha, đáp ứng chỗ ở cho khoảng 2.400 CNLĐ. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ lập Quy hoạch phân khu dự án “Làng Văn hóa công nhân Vùng mỏ” tại phường Mông Dương, TP Cẩm Phả để sớm đề xuất chủ trương đầu tư, đảm bảo giá thành phù hợp khi đến tay người lao động. Bên cạnh việc đầu tư xây dựng các khu chung cư, tập thể công nhân, Công đoàn TKV và các đơn vị đã hỗ trợ xây dựng nhà ở cho các gia đình chính sách, gia đình công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn xây, sửa nhà từ nguồn quỹ “Mái ấm Công đoàn”. Với những chính sách an cư này sẽ giúp người lao động trong Tập đoàn có nhiều cơ hội tiếp cận với nhà ở phù hợp, qua đó giúp họ yên tâm gắn bó với nghề, với đơn vị./.

QN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây