Ngành Than chung tay xây dựng nhà nhân đạo

Thứ bảy - 15/10/2022 10:22 261 0
Nhiều năm qua, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã tham gia hỗ trợ xây dựng mới hàng chục nhà nhân đạo cho hộ nghèo, người già cô đơn trong tỉnh, giúp họ ổn định cuộc sống, yên tâm lao động sản xuất, vươn lên thoát nghèo.
Bà Hoàng Thị Thái (thôn 1, xã Liên Hòa, TX Quảng Yên) vui mừng được ở trong ngôi nhà do TKV và các cấp Hội CTĐ, chính quyền địa phương hỗ trợ xây mới.
Bà Hoàng Thị Thái (thôn 1, xã Liên Hòa, TX Quảng Yên) vui mừng được ở trong ngôi nhà do TKV và các cấp Hội CTĐ, chính quyền địa phương hỗ trợ xây mới.

      Bà Hoàng Thị Thái (65 tuổi, ở thôn 1, xã Liên Hòa, TX Quảng Yên) là người khuyết tật, ở một mình trong ngôi nhà cấp 4 có diện tích nhỏ, hẹp và đã xuống cấp nghiêm trọng, không đảm bảo an toàn trước mùa mưa, bão. Bản thân bà Thái tuổi cao, sức yếu, sống chủ yếu vào khoản tiền trợ cấp hằng tháng của Nhà nước, không có điều kiện xây, sửa nhà. Qua xem xét đánh giá tình hình, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) xã Liên Hòa đề nghị Hội CTĐ TX Quảng Yên, Hội CTĐ tỉnh và TKV cùng các nhà hảo tâm hỗ trợ kinh phí giúp bà Thái xây dựng nhà mới.

      Từ nguồn hỗ trợ 50 triệu đồng của TKV, cùng kinh phí đóng góp của người thân, chính quyền địa phương, các nhà hảo tâm, sau 3 tháng thi công, cuối tháng 9/2022 ngôi nhà cấp 4 kiên cố có diện tích 60m2 tổng kinh phí xây dựng 147 triệu đồng đã hoàn thành và được bàn giao cho bà Thái.

      Bà Hoàng Thị Thái là một trong nhiều hộ nghèo hoàn cảnh khó khăn, người già cô đơn được TKV hỗ trợ một phần kinh phí xây dựng nhà mới. Ông Nguyễn Tuấn Anh - Phó Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh, cho biết: Nhiều năm qua, Hội CTĐ tỉnh phối hợp cùng TKV triển khai hiệu quả công tác xây dựng nhà nhân đạo cho hộ nghèo. Hằng năm, Hội CTĐ tỉnh phát động “Tháng nhân đạo”, TKV đều trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà nhân đạo. Từ nguồn kinh phí trên, chúng tôi tập trung vào vấn đề nhà ở cho hộ nghèo, hộ khó khăn, người già cô đơn.

      Hội CTĐ tỉnh chỉ đạo các cấp hội cơ sở rà soát hộ nghèo còn khó khăn về nhà ở để lập danh sách phân bổ xây mới. Nhất là ưu tiên hộ nghèo ở những địa phương có các đơn vị thuộc TKV đứng chân. Nguồn kinh phí hỗ trợ trên được sử dụng hiệu quả, đúng đối tượng thụ hưởng, kết hợp nguồn hỗ trợ khác giúp những hộ nghèo xây mới nhà ở để ổn định cuộc sống.

      Ông Nguyễn Mạnh Điệp - Phó Giám đốc Trung tâm điều hành sản xuất tại Quảng Ninh (TKV) cho biết: Hằng năm chúng tôi đều bố trí kinh phí được trích từ nguồn phúc lợi của TKV hỗ trợ xây dựng mới nhà ở cho hộ nghèo trên địa bàn Quảng Ninh. Thông qua Hội CTĐ tỉnh, đến nay chúng tôi đã hỗ trợ xây mới 116 nhà nhân đạo với tổng kinh phí 5,8 tỷ đồng.

kp2
Lãnh đạo Hội CTĐ tỉnh và Hội CTĐ TP Hạ Long được ủy quyền của TKV trao hỗ trợ xây mới nhà ở cho bà Lê Thị Nét (75 tuổi, ở khu 6, phường Hà Lầm, TP Hạ Long).

      Từ đề xuất của Hội CTĐ tỉnh và nhu cầu nhà ở của đối tượng yếu thế, TKV đã tăng số lượng hỗ trợ xây mới từ 2 nhà (năm 2013) lên 10 nhà (năm 2016) và không ngừng tăng lên. Chỉ tính riêng năm 2022, TKV hỗ trợ xây dựng mới 16 nhà nhân đạo cho hộ nghèo, người già cô đơn, với tổng số tiền 800 triệu đồng. Tính đến hết tháng 9/2022 đã khởi công 15/16 nhà, đã hoàn thành bàn giao được 8 nhà nhân đạo cho hộ nghèo.

      Mặc dù sản xuất kinh doanh còn nhiều khó khăn đảm bảo chăm lo đời sống của gần 10 vạn lao động, thế nhưng TKV vẫn dành kinh phí để hỗ trợ, cùng địa phương xây dựng công trình phúc lợi xã hội. Đặc biệt là hỗ trợ xây mới nhà nhân đạo cho hộ nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người già cô đơn chứa đựng tình cảm chân thành của người thợ mỏ. Đây là hoạt động ý nghĩa nhân văn, giúp họ vơi bớt khó khăn, ổn định cuộc sống.

      Theo Phó Giám đốc Trung tâm điều hành sản xuất tại Quảng Ninh (TKV) Nguyễn Mạnh Điệp, thời gian tới, TKV sẽ tiếp tục đồng hành với Hội CTĐ tỉnh chung tay, góp sức hỗ trợ hơn nữa xây nhà nhân đạo cho người nghèo, người già cô đơn tại các địa phương trong tỉnh. Qua đó góp phần ổn định đời sống, giảm tỷ lệ hộ nghèo, thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế và an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh./.

NQ (ST)

Nguồn tin: Theo Dương Trường (quangninh.gov.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây