Chủ động ứng phó với thời tiết nắng nóng gay gắt

Thứ ba - 28/05/2024 09:32 731 0
Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, tháng 6/2024 được dự báo nhiệt độ trung bình trên cả nước phổ biến cao hơn từ 0,5÷ 10C so với trung bình nhiều năm, nắng nóng và nắng nóng gay gắt gia tăng trở lại tại Bắc Bộ và Trung Bộ, nhiệt độ phổ biến từ 39÷ 420C.
Chủ động ứng phó với thời tiết nắng nóng gay gắt
Theo đó, để tăng cường các biện pháp và chủ động ứng phó với nắng nóng gay gắt, đảm bảo sức khỏe của người lao động, đảm bảo an toàn trong sản xuất, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) yêu cầu các đơn vị chủ động tổ chức triển khai ngay một số giải pháp sau:
 
Một là: Rà soát, điều chỉnh thời gian làm việc hợp lý cho người lao động làm việc ngoài trời trong những ngày nắng nóng gay gắt, nhất là công nhân nổ mìn, đường dây trạm mạng, công nhân xây dựng, người làm việc tại khu vực địa hình cao, độc lập và xa nơi có công trình tránh trú nắng nóng, công nhân làm việc tại các nhà máy luyện kim, nhà máy nhiệt điện, các khu vực có phát sinh nhiệt cao. Yêu cầu người lao động thực hiện đủ phương tiện bảo hộ cá nhân phù hợp khi làm việc ngoài trời nắng (quần áo bảo hộ lao động, mũ, nón, kính, mặc quần áo rộng, thoáng mát và thấm mồ hôi).
 
Hai là: Xem xét, bố trí hợp lý các chòi tránh trú nắng, lắp đặt tối đa hệ thống thiết bị làm mát (điều hòa, quạt mát, quạt phun sương...) cho các chòi tránh trú nắng  nóng tại khu vực làm việc trên cao, bãi thải, nhà vận hành bơm dưới moong  sâu, chòi bảo vệ, ca bin vận hành băng tải và các thiết bị làm việc ngoài trời; mở không gian, diện tích, tạo các luồng không khí thông thoáng trong các nhà máy luyện kim, nhiệt điện...; tăng cường giải pháp phun nước làm mát mái che công trình sản xuất, nhà làm việc, các nhà xưởng sửa chữa.
 
Ba là: Cải thiện chất lượng bữa ăn bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, phù hợp với thời tiết nắng nóng; bảo đảm cung cấp nhu cầu nước uống, tăng cường các loại nước uống giải nhiệt, bổ sung khoáng chất cho người lao động đề phòng tình trạng mất nước trong điều kiện tiếp xúc lâu với nền nhiệt cao.
 
nangnong2
 
Bốn là: Thực hiện chế độ theo dõi, giám sát, báo cáo tình trạng sức khỏe của người lao động đề phòng sốc nhiệt, đột quỵ trong mùa nắng nóng, đảm bảo an toàn khi làm việc. 

Năm là: Đối với các đơn vị khai thác lộ thiên, vận chuyển than và khoáng sản:

- Tăng tần suất phun, tưới nước chống bụi trên  các tuyến đường vận chuyển đất đá, than và khoáng sản, khu vực chế biến, kho bãi than. Ưu tiên đổ thải đất đá tại các tầng dưới thấp và bãi thải trong những ngày nắng nóng để hạn chế phát tán bụi ra môi trường; thực hiện giảm bớt đầu đường đổ thải vào những thời điểm hanh khô, nắng nóng gay gắt khi năng lực tưới đường không đáp ứng kịp để giảm phát tán bụi ảnh hưởng đến môi trường và khu vực sản xuất. Trường hợp không đảm bảo được nồng độ bụi dưới quy định cho phép phải dừng sản xuất, dừng từng phần hoặc toàn bộ khu vực; khi không còn ảnh hưởng đến an toàn, môi trường mới tổ chức sản xuất trở lại.
- Thực hiện tốt chế độ bảo dưỡng thiết bị đểsẵn sàng huyđộng tối đa xe phun tưới nước và máy phun sương cao áp dập bụi của đơn vị; bảo đảm các nguồn cung cấp nước để tập trung huy động cho công tác tưới nước dập bụi khai trường, đường vận chuyển, bãi thải.
- Tổ chức tưới đường dập bụi thời điểm trước khi xe chở đất, chở than hoạt động; điều chỉnh thời gian giao ca của đội xe tưới đường lệch với thời gian giao ca của các đội xe chở đất đá, than và khoáng sản để đảm bảo duy trì xe tưới đường vào thời điểm cuối và đầu ca. Ưu tiên tưới đường dập bụi đối với các tuyến đường, khu vực đổ thải có ảnh hưởng đến dân cư, môi trường bên ngoài.
 
Sáu là: Tăng cường kiểm tra, phát dọn thực bì các diện tích đã trồng cây cải tạo phục hồi môi trường để phòng ngừa nguy cơ cháy rừng; lập các biện pháp phòng chống nguy cơ cháy rừng bảo đảm hiệu quả; thực hiện nghiêm túc văn bản của Tập đoàn đã chỉ đạo về phòng cháy, chữa cháy rừng số 2237/TKV-MT+BV ngày 21/4/2024. Tăng cường kiểm tra, rà soát các khu vực sản xuất đề phòng nguy cơ xảy ra cháy, nổ do nhu cầu sử dụng điện tăng cao, nắng nóng.
 
Bẩy là: Các đơn vị có moong, hồ, hố chứa nước, hố lắng trung gian: Rà soát các điều kiện bảo đảm an toàn, chống đuối nước (cắm biển cảnh báo nguy hiểm, lập hàng rào ngăn cách, cử người thường xuyên kiểm tra, canh gác không cho trẻ em, người vào tắm/bơi để phòng ngừa nguy cơ đuối nước).
 
Ban MT phối hợp cùng các ban liên quan Tập đoàn và Ban chính sách pháp luật và Quan hệ lao động của Công đoàn TKV tổ chức kiểm tra, theo dõi các đơn vị triển khai thựchiện vào các thời điểm nắng nóng.

Văn bản chi tiết kèm theo số: 2998/TKV-BCH ngày 25/5/2024./.

Thái Bình

Ghi rõ nguồn "Than Thống Nhất - TKV" và dẫn đến URL nguồn tin khi phát hành lại thông tin từ website này!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây