Sản xuất than như quân đội đánh giặc

Thứ sáu - 17/04/2020 15:01 767 0
Tăng sản lượng khai thác than tối đa, giữ vững nhịp độ sản xuất, đóng góp lớn nguồn thu ngân sách cho tỉnh, đảm bảo việc làm cho hơn 80.000 công nhân Vùng mỏ - đó là mục tiêu của ngành Than giữa những ngày cả nước căng mình chống đại dịch Covid-19. Khí thế sản xuất của các đơn vị đang hừng hực “Sản xuất than như quân đội đánh giặc” nhằm khai thác nhiều “vàng đen” cho Tổ quốc, đảm bảo năng lượng phát triển kinh tế.
Sản xuất than như quân đội đánh giặc
sx2


 

6 giờ sáng một ngày giữa tháng 4, mọi tuyến đường trung tâm thành phố mỏ Cẩm Phả ít người và phương tiện do thực hiện quy định giãn cách xã hội. Thế nhưng, bên trong các nhà giao ca của Công ty Than Thống Nhất vẫn duy trì hoạt động của công nhân chuẩn bị bước vào ca 1. Đúng 6 giờ 30 phút, Phân xưởng Khai thác 11 tiến hành giao ca 1 sớm hơn 15 phút để đảm bảo kịp thời gian sản xuất. Khác với những buổi giao ca trước đây, những ngày này trước khi xuống lò, thợ mỏ phải tuân thủ thêm thao tác kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang để phòng, chống dịch Covid-19..
 
sx3
 

7 giờ, sau khi nhận lệnh làm việc, thợ lò Đoàn Văn Tiến khoác lên mình bộ quần áo công nhân, đeo đèn và bình tự cứu bước vào hầm lò cùng những đồng nghiệp bắt đầu một ngày làm việc. 

Chúng tôi theo chân nhóm thợ lò Đoàn Văn Tiến đi sâu xuống gương than mức -70. Từng tốp công nhân lần lượt đi vào hầm lò. Căn hầm tối om, ngày cũng như đêm được thắp sáng bởi những chiếc đèn lò. Những bước chân thợ lò hối hả bước nhanh về phía trước. Họ vừa đi vừa tranh thủ trao đổi với nhau công việc dọc đường. Từng quãng đường thợ lò bắt đầu rẽ ngang đến khu vực làm việc của mình. Trong phút chốc, dưới đường lò sâu đã vang lên tiếng máy khoan, búa đập, cuốc xẻng…

sx4

Ngồi nghỉ giữa ca, thợ lò Đoàn Văn Tiến chia sẻ với chúng tôi: Để đảm bảo năng suất, an toàn, hiện nay tất cả vị trí dưới lò chúng tôi đều tuân thủ nghiêm quy trình. Quá trình sản xuất khi phát sinh những khó khăn mọi người đều hỗ trợ nhau tìm giải pháp khắc phục, tránh bị ách tắc ảnh hưởng đến tiến độ các dây chuyền khác.

Bên cạnh đó, những ngày này, ngoài phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ phân xưởng giao, anh em còn nhắc nhau nghiêm túc phòng, chống dịch Covid-19 bảo vệ súc khỏe cho mình và các đồng nghiệp. Nhờ vậy, từ đầu năm đến nay năng suất lao động, thu nhập công nhân được đảm bảo. Riêng tháng 3 vừa qua, với 26 ngày công tiền lương của tôi nhận được gần 35 triệu đồng. Đây là động lực rất lớn để chúng tôi tiếp tục lao động hăng say sản xuất nhiều than cho đơn vị...

Ông Nguyễn Văn Phượng - Phó Giám đốc Công ty Than Thống Nhất, cho biết: Năm 2020, Công ty được Tập đoàn giao khai thác 1,9 triệu tấn than. Kết thúc quý I, đơn vị sản xuất hơn 432.000 tấn than. Trong đó, Phân xưởng Khai thác 11 là đơn vị dẫn đầu sản lượng khai thác của Công ty với hơn 58.000 tấn than. Nhiều năm liền, Phân xưởng Khai thác 11 là cánh chim đầu đàn của Công ty Than Thống Nhất. Cùng với Phân xưởng Khai thác 11, hiện nay tất cả phân xưởng trong Công ty đang tập trung tối đa nhân lực, máy móc, thiết bị đẩy nhanh nhịp độ sản xuất than. Công ty đang chạy đua thời gian từng ngày, từng ca lao động để hoàn thành kế hoạch Tập đoàn giao. Phấn đấu 6 tháng đầu năm 2020, sản lượng than đạt khoảng 1 triệu tấn, đạt hơn 50% kế hoạch năm.

sx5

 

sx9

Những ngày này, trên khắp công trường than khẩu hiệu truyền thống “Sản xuất than như quân đội đánh giặc” đã lan toả mạnh mẽ. Do đặc thù của khai thác than lộ thiên khi mưa to phải tạm dừng sản xuất, vì vậy đây là thời điểm các mỏ lộ thiên đang "chạy đua" với thời tiết để tập trung lấy than dưới moong. Cùng với những đơn vị hầm lò trên những khai trường sản xuất than lộ thiện từ vùng Cẩm Phả cho đến Hạ Long, Uông Bí, Đông Triều, khí thế sản xuất cũng rất nhộn nhịp.

Ông Mai Huy Giáp - Phó Giám đốc Công ty CP Than Cao Sơn, cho biết: Năm 2020, TKV giao đơn vị sản xuất 3,7 triệu tấn than nguyên khai. Đây là sản lượng than cao nhất trong Tập đoàn. Hiện, khí thế lao động sản xuất trên công trường đang rất khẩn trương. Công ty tranh thủ trước mùa mưa bão để đẩy nhanh tiến độ bốc xúc đất đá, ra than. Từ đầu năm 2020 đến nay, Công ty đã huy động tối đa năng lực thiết bị, nhân lực, tính toán kế hoạch sửa chữa thiết bị hư hỏng phục vụ sản xuất. Vừa qua, Công ty đã đầu tư 15 tỷ đồng mua thêm 1 máy khoan xoay cầu thủy lực CAT MD6250 (công nghệ Hoa Kỳ) phục vụ khoan nổ mìn khai thác than lộ thiên, góp phần quan trọng vào kết qủa sản xuất, kinh doanh của Công ty.

3 tháng đầu năm nay, Công ty đã hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh chủ yếu đề ra, như: Than sản xuất đạt hơn 1,1 triệu tấn, đạt 25%; bốc xúc đất đá hơn 9,3 triệu m3, đạt 26% kế hoạch năm. Bước vào quý II, Công ty tiếp tục phấn đấu sản xuất 1,18 triệu tấn than; bốc 10 triệu m3 đất đá. Hiện tại, Công ty đang đảm bảo sản xuất, kinh doanh gắn với phòng chống dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe tuyệt đối cho công nhân. Đồng thời, chủ động thi công củng cố, nạo vét các công trình phòng, chống mưa bão, xử lý kịp thời khi có sự cố…

Trong khi “cơn bão” dịch Covid-19 đang làm nhiều ngành sản xuất, kinh doanh đình trệ, tuy nhiên với các đơn vị ngành Than dường như không ảnh hưởng mấy đến kết quả sản xuất, kinh doanh. Hàng loạt các doanh nghiệp của Tập đoàn báo lãi với những con số ấn tượng.

sx7


sx8
 


  

Quá trình xây dựng, phát triển, Quảng Ninh và ngành Than luôn có sự gắn bó mật thiết. Xuất phát từ yếu tố điều kiện tự nhiên khi Quảng Ninh có trữ lượng than chiếm đến 95% trữ lượng của cả nước.

Những giai đoạn ngành Than đương đầu với khó khăn, thách thức trước đây, tỉnh Quảng Ninh đều đồng hành cùng với ngành tháo gỡ kịp thời, đảm bảo ổn định sản xuất và đời sống cho hàng vạn công nhân lao động, giữ vững an ninh trật tự xã hội trên địa bàn.

sx6

Còn trong giai đoạn này khi dịch Covid-19 diễn biến vô cùng phức tạp, đã tác động sâu rộng đến nền kinh tế cả nước nói chung và tỉnh Quảng Ninh nói riêng. Là ngành kinh tế chủ lực ít bị tác động do dịch Covid-19, ngành Than đang được tỉnh kỳ vọng sẽ “gánh” thêm những nhiệm vụ về kinh tế cho một số ngành khác bị thiết hụt.

Hơn lúc nào hết, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào tỉnh và ngành Than đều chia sẻ cùng nhau vượt qua bằng những việc làm thiết thực nhất, tận tâm, tận lực. Vì vậy, với sự tin tưởng, kỳ vọng của tỉnh, ngành Than cũng thể hiện quyết tâm đồng hành cùng với tỉnh vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay khi quyết định điều chỉnh sản lượng khai thác năm 2020 từ 40,5 triệu tấn tăng lên tối thiểu 41 triệu tấn than. Trong khi toàn ngành cũng đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do chi phí sản xuất tăng cao, diện khai thác ngày càng xuống sâu, giá bán than vẫn phải tuân thủ các quy định nhằm đảm bảo nguồn than cho nền kinh tế và cho sản xuất điện và ảnh hưởng của dịch Covid-19.

sx10

Để hoàn thành mục tiêu trên, ông Đặng Thanh Hải - Tổng Giám đốc TKV, khẳng định: Ngành Than đã đưa ra và quyết liệt thực hiện nhiều nhóm giải pháp lớn theo hướng tăng cường tự động hoá, cơ giới hoá, tin học hoá các khâu từ điều hành, sản xuất, kinh doanh; sắp xếp mô hình tổ chức hợp lý tinh gọn, khoa học lực lượng lao động giữa các phòng, ban, phân xưởng, nhằm sử dụng thời gian lao động hiệu quả; đẩy nhanh tiến độ, đưa các dự án đầu tư vào hoạt động sớm hơn với kế hoạch, nhất là đối với các dự án khai thác mỏ cùng các công trình phụ trợ đi kèm.

Tập đoàn cũng yêu cầu các đơn vị cơ khí chế tạo, nghiên cứu các sản phẩm thay thế các nguồn vật tư nhập khẩu từ Trung Quốc để phục vụ sản xuất ổn định; các đơn vị thành viên có phương án sản xuất cụ thể, đảm bảo chỉ tiêu tăng trưởng. Một giải pháp trọng tâm của TKV hiện nay là quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, coi đây là nhiệm vụ hàng đầu, bởi nếu một công nhân mắc Covid-19 thì nguy cơ đóng cửa cả mỏ là rất lớn.

Quyết tâm thực hiện mục tiêu của Tập đoàn, đặc biệt trong giai đoạn khó khăn hiện nay, tinh thần “Kỷ luật và Đồng tâm” của thợ mỏ tiếp tục được phát huy cao độ. Cùng với tăng năng suất, sản lượng, tiết kiệm chi tiêu, những vướng mắc trong cấp quyền khai thác khoáng sản, tăng sản lượng khai thác, tăng nhập khẩu trang thiết bị phục vụ cho sản xuất than qua các cửa khẩu của Quảng Ninh đang được các sở, ngành nhanh chóng tháo gỡ.

sx11

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Ký trong lần thăm, động viên đội ngũ cán bộ, công nhân thợ lò vào cuối tháng 3/2020, đã nhấn mạnh: Càng trong khó khăn, truyền thống "Kỷ luật và Đồng tâm" của thợ mỏ lại càng được phát huy hơn bao giờ hết. Việc duy trì ổn định, phát triển ngành Than nói chung và Tập đoàn nói riêng trên địa bàn tỉnh trong thời điểm tỉnh Quảng Ninh đang chịu nhiều thách thức do dịch bệnh gây lên có ý nghĩa rất lớn đối với việc thực hiện mục tiêu tăng trưởng, thu ngân sách và an sinh xã hội của tỉnh trong năm 2020...

Tin tưởng rằng, với ý chí, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm” của người thợ mỏ, toàn ngành tiếp tục hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu, kế hoạch đã đề ra trong quý II và cả năm 2020, tiếp tục đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động, đóng góp cho sự tăng trưởng kinh tế của tỉnh Quảng Ninh. Quan trọng hơn là chung tay cùng với tỉnh đẩy lùi dịch bệnh, phục hồi nền kinh tế./.

NQ (ST)

Nguồn tin: Theo Phạm Tăng - Thu Chung (baoquangninh.com.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây