CNCB Tổ thợ sắt Phân xưởng VTL2 tổ chức du xuân lễ chùa đầu năm 2019

Thứ sáu - 22/03/2019 23:07 570 0
Đi lễ chùa đầu năm với hy vọng đây chính là một khởi đầu tích cực cho cả một năm bình an, thanh thản. Hòa trong nét đẹp văn hóa ấy, nằm trong các hoạt động kỷ niệm ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3, được sự đồng thuận, tạo điều kiện của Chi bộ, Chuyên môn và Công đoàn, ngày 17/3/2019 CNCB Tổ thợ sắt Phân xưởng VTL2 đã tổ chức du xuân lễ chùa đầu năm đến chùa Vĩnh Nghiêm, tỉnh Bắc Giang. Trong chuyến đi, đoàn cũng ghé thăm gia đình một số anh em công nhân trong tổ quê ở Bắc Giang.
CNCB Tổ thợ sắt Phân xưởng VTL2 tổ chức du xuân lễ chùa đầu năm 2019
      Tổ thợ sắt là tổ sản xuất thuộc phân xưởng VTL2. Với quân số 15 lao động, công việc chính là sửa chữa tất cả các tuyến đường sắt trong toàn bộ khu vực Lộ Trí của Công ty, đảm bảo khâu vận tải bằng đường sắt luôn thông suốt, an toàn, hiệu quả và có chất lượng tốt nhất. Bình quân mỗi tháng tổ sửa chữa hạ đường hơn 1.000 mét, thay + lắp đặt gần 1000 mét, tái sử dụng 800 mét sắt ray cũ đem sử dụng lại, so với việc sử dụng sắt mới, đã tiết kiệm chi phí cho Công ty mỗi tháng gần 500 trăm triệu đồng. Là tổ sản xuất đạt ngày công, năng suất và tiền lương cao trong phân xưởng, bình quân ngày công đạt 23,8 công/tháng. Đây cũng là tổ có nhiều cá nhân đạt thành tích cao ở phân xưởng và trong Công ty.

      Năm 2018, tổ đạt danh hiệu tổ tiên tiến, trong đó có đồng chí Dương Đình Cẩn - công nhân thợ sắt là cá nhân tiêu biểu xuất sắc phân xưởng VTL2 vinh dự được đề nghị khen thưởng danh hiệu chiến sỹ thi đua Bộ Công Thương. Đặc biệt CNCB trong tổ rất đoàn kết, đồng lòng, luôn tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong công việc, cũng như sẵn sàng chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống.

      Chùa Vĩnh Nghiêm cổ kính và tĩnh lặng ở huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang, được xây dựng từ thời Lý, đến thời Trần, Chùa Vĩnh Nghiêm mang một vị trí đặc biệt trong lịch sử văn hóa Phật giáo Việt Nam. Chùa từng là nơi thuyết pháp của Trúc Lâm Tam Tổ (Trần Nhân Tông, Pháp Loa, Huyền Quang) và là nơi đào tạo, định chức danh các tăng sĩ thời Trần. Ca dao cổ có câu: “Ai qua Yên Tử, Quỳnh Lâm, Vĩnh Nghiêm chưa tới, thiền tâm chưa đành”. Ngoài việc thờ Phật, đây còn là nơi có lịch sử đào tạo tăng tài lâu đời nhất của Phật giáo Việt Nam. Chùa là nơi tổ chức khắc in và lưu trữ thư tịch Việt Nam qua các triều đại phong kiến và cũng là nơi tàng lưu một kho tàng di sản văn hóa quý giá bao gồm: hệ thống tượng thờ (trên 100 pho), hệ thống văn bia cổ (8 bia), hệ thống hoành phi câu đối, đồ thờ... Đặc biệt là kho mộc bản kinh Phật và những thư tịch khác do các vị thiền sư Thiền phái Trúc Lâm tổ chức khắc vào nhiều giai đoạn khác nhau. Chùa được ví như một bảo tàng Phật giáo ở miền Bắc vì đây là nơi lưu giữ nhiều tài liệu và di sản văn hóa Phật giáo quý giá, trong đó đáng chú ý nhất là bộ 3.050 mộc bản khắc in các bản kinh Phật bằng chữ Hán và chữ Nôm. Năm 2012, Chùa được UNESCO công nhận mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm là di sản tư liệu ký ức thế giới. Năm 2015, chùa được Nhà nước Việt Nam công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt. 

 
vt3
 
      Đoàn du xuân lễ chùa do tổ thợ sắt tổ chức năm nay thật may mắn vì đến vào đúng ngày đầu khai hội chùa Vĩnh Nghiêm năm 2019. Lễ hội chùa Vĩnh Nghiêm (hay còn gọi là Lễ hội chùa La) được tổ chức vào ngày 14 tháng 2 âm lịch hàng năm, tại thôn Đức La, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang.
 
fdfdf


      Tiếp tục chuyến hành trình, đoàn ghé thăm nhà đồng chí Hành - một thành viên của tổ. Nhà đồng chí Hành vừa được xây dựng xong trong Tết Kỷ Hợi 2019. Nhìn thấy ngôi nhà 2 tầng khang trang, rất rộng rãi, ai ai cũng vui mừng phấn khởi thay cho anh Hành. Ngôi nhà chính là trái ngọt sau bao năm anh Hành làm việc miệt mài nơi phân xưởng VTL2 - Công ty Than Thống Nhất và vợ đảm đang nơi quê nhà thay chồng nuôi dạy các con và chăm sóc cha mẹ già.
 
vt2

      Trong hành trình, đoàn ghé thăm gia đình đồng chí Hùng - cán bộ chỉ huy sản xuất. Các thành viên trong đoàn rất xúc động khi được nghe cụ bà 87 tuổi - bà nội của đồng chí Hùng hát chèo. Bài hát vô cùng ý nghĩa: lời dạy sâu sắc về tình mẹ đối với mỗi người con... Cụ bà rất cảm ơn những tình cảm thân thiết, quý báu mà cả đoàn từ Cẩm Phả, lặn lội về tận Bắc Giang ghé thăm gia đình. Cụ còn dặn dò anh chị em phải biết đoàn kết lẫn nhau, chăm chỉ lao động. Ngành Than tuy vất vả nhưng thu nhập rất ổn định. Cụ so sánh với những gia đình có con đi làm than ngoài Cẩm Phả, ai cũng kinh tế đàng hoàng, sung túc. Cụ động viên mọi người chớ ngại khó, ngại khổ, phải phấn đấu đi lên, yên tâm làm việc để phát triển kinh tế...

      Hành trình chuyến du xuân đã diễn ra an toàn, vui vẻ. Chuyến đi vừa là du xuân lễ chùa, vừa là thăm quan di tích lịch sử của dân tộc, đồng thời ghé thăm gia đình một số anh em trong tổ. Qua chuyến đi đã hun đúc thêm tình cảm quý mến, sự quan tâm chân thành của anh em phân xưởng. Đây cũng là dịp tăng thêm tình đoàn kết, sự gắn bó lẫn nhau trong tập thể CNCB trong phân xưởng VTL2. Đó cũng là động lực cho mỗi người tiếp tục phấn đấu đạt được những thành tích cao hơn nữa trong thời gian tới, góp phần hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh do Ban lãnh đạo Phân xưởng VTL2 giao cho tổ thợ sắt, đóng góp vào mục tiêu hoàn thành thắng lợi kế hoạch Công ty giao cho phân xưởng năm 2019./.

Thanh Huyền

Ghi rõ nguồn "Than Thống Nhất - TKV" và dẫn đến URL nguồn tin khi phát hành lại thông tin từ website này!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây