"TP Cẩm Phả phải tiếp tục là địa bàn động lực tăng trưởng, một trong những đầu tàu kinh tế của tỉnh"

Thứ năm - 19/03/2020 05:30 301 0
Chiều 18/3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã họp trực tuyến với Ban Thường vụ Thành ủy Cẩm Phả về kết quả thực hiện Kết luận số 388-KL/TU ngày 8/3/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; tình hình triển khai Nghị quyết số 20-NQ/TU ngày 2/12/2019 của BCH Đảng bộ tỉnh về phương hướng, nhiệm vụ năm 2020 và công tác chuẩn bị đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020-2025. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì hội nghị.
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

      Bám sát sự chỉ đạo của tỉnh, Thành ủy Cẩm Phả đã xác định những nhiệm vụ trọng tâm, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị nên việc thực hiện nhiệm vụ năm 2019 và Kết luận số 388-KL/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã đạt nhiều kết quả tích cực, 16/18 chỉ tiêu hoàn thành và hoàn thành vượt mức. Theo đó, Cẩm Phả là địa phương tự cân đối ngân sách, có số thu NSNN trên địa bàn (thu nội địa) đứng thứ 2 trong số 14 địa phương; tổng sản phẩm bình quân đầu người đạt 8.983 USD (tăng 10% so với cùng kỳ); tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 0,18%; có 50/51 trường đạt chuẩn quốc gia; tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 95%. Tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội cơ bản được giữ vững.

      Thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TU của BCH Đảng bộ tỉnh về phương hướng, nhiệm vụ năm 2020, ngày 16/12/2019, Đảng bộ TP Cẩm Phả đã ban hành Nghị quyết số 26-NQ/TU với 14 chỉ tiêu chủ yếu và 10 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm. Nghị quyết được xây dựng sát tình hình thực tế, xác định được các nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm nhằm khai thác tối đa lợi thế của thành phố, nhất là trong lĩnh vực dịch vụ, thương mại. Các cấp ủy, phòng, ban, đơn vị, phường, xã căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ được giao đã xây dựng kế hoạch, chương trình công tác cụ thể để triển khai thực hiện nghị quyết.

ho2
Đồng chí Nguyễn Văn Thắng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, yêu cầu Cẩm Phả
phải phát triển nhanh hơn, bền vững hơn so với mục tiêu thành phố đặt ra.

      Chuẩn bị cho đại hội Đảng các cấp, hiện 363/363 chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở tổ chức xong đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2020-2022. Đồng thời, thành phố cũng đang tiếp tục rà soát công tác cán bộ, đến nay 10/16 bí thư cấp ủy đồng thời là chủ tịch UBND xã, phường (đạt 62,5%), 12/16 bí thư đảng ủy không phải người địa phương (đạt 75%)...

      Tuy nhiên, kết quả giải ngân của thành phố năm 2019 đạt thấp; công tác quản lý nhà nước về đất đai, quy hoạch, môi trường, tài nguyên than tại một số địa bàn còn hạn chế, còn để xảy ra vi phạm; tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chậm; tiến độ GPMB dự án chưa đạt theo yêu cầu của tỉnh và nhà đầu tư. Đặc biệt, còn để xảy ra vi phạm liên quan đến hoạt động tập kết, kinh doanh, vận chuyển than trái phép.

      Chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Ký - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, nhấn mạnh, với vai trò là một trong những địa bàn động lực tăng trưởng, đầu tàu của tỉnh, Cẩm Phả phải chuyển dịch nhanh hơn, đột phá hơn, bền vững hơn, nhất là khi có các hạ tầng động lực.

      Năm 2020, trong bối cảnh kinh tế của tỉnh chịu ảnh hưởng không nhỏ của dịch Covid-19, TP Cẩm Phả phải có nhiều cố gắng hơn để góp sức cùng tỉnh hoàn thành các chỉ tiêu, mục tiêu đặt ra, nhất là chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế và thu ngân sách. Tuy nhiên, song song với phát triển kinh tế vẫn phải đảm bảo không để nảy sinh mầm bệnh Covid-19 trên địa bàn do lỗi chủ quan.

      Từ thực tiễn trong thời gian qua, Ban Thường vụ Thành ủy Cẩm Phả cũng cần phải coi trọng hơn nữa công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, phòng, chống tham nhũng lãng phí, tiêu cực; chuẩn bị thật tốt nguồn nhân sự cho đại hội Đảng các cấp, đảm bảo ít nhất 75% bí thư đồng thời là chủ tịch UBND cấp phường, thậm chí Cẩm Phả phải cao hơn để gánh vác cho một số địa bàn vừa sắp xếp lại đơn vị hành chính cấp huyện, xã.

      Bên cạnh đó, Cẩm Phả tiếp tục thực hiện toàn diện các nội dung trong Nghị quyết T.Ư 4, khóa XII và Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị; rà soát quy chế làm việc của cấp ủy, các quy định liên quan tới phân công nhiệm vụ các cấp ủy viên, Thường vụ và trong Thường trực ba bên, gắn trách nhiệm cụ thể với địa bàn, lĩnh vực nhạy cảm để làm rõ trách nhiệm cá nhân khi nảy sinh các vấn đề phức tạp, đảm bảo cho một tập thể thực sự đoàn kết thống nhất, hoạt động đồng bộ, hiệu lực, hiệu quả. Cẩm Phả cũng phải tăng cường nâng cao chất lượng công tác thanh, kiểm tra, thực hiện phê bình, tự phê bình trong tập thể cấp ủy, phát hiện các sai phạm từ cơ sở, giải quyết dứt điểm những vấn đề đang gây bức xúc trong dư luận.

      Thành ủy Cẩm Phả và các địa phương có than khẩn trương phối hợp với ngành Than xây dựng quy chế phối hợp chặt chẽ trong bảo vệ tài nguyên ranh giới mỏ, khu vực phối trộn kinh doanh than; phải xác định trách nhiệm từng bên khi có những vị trí còn xen kẹp, chồng lấn ranh giới mỏ giữa các đơn vị của ngành Than với các địa phương, hoặc ở dưới khu vực dân cư có than; xử lý triệt để khu vực chồng lấn ranh giới mỏ xen kẹp ở khu vực Quang Hanh.

      Trong phát triển kinh tế - xã hội, thành phố phải thu hút nguồn lực phát triển nhanh bền vững, gắn với bảo vệ môi trường và tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển, nhất là ngành Than và doanh nghiệp đầu tư ngoài ngân sách.

      Đối với các dự án sử dụng đất, chậm tiến độ, có sai phạm, kiên quyết thu hồi theo quy định của pháp luật; giữ vững chất lượng của một địa phương có truyền thống về giáo dục - đào tạo và chất lượng nguồn nhân lực.

      Để đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, đồng chí Nguyễn Văn Ký - Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Cẩm Phả kiên quyết, kịp thời trong đấu tranh trấn áp hiệu quả các loại tội phạm, bảo kê, ma túy, có sử dụng vũ khí nóng, đòi nợ thuê, tội phạm liên quan tới khoáng sản, kéo giảm tai nạn giao thông và đảm bảo an ninh chính trị nội bộ./.

NQ (ST)

Nguồn tin: Theo Hoàng Nga - baoquangninh.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây