Những thợ lò "gieo nỗ lực, gặt thành công"

Thứ hai - 30/04/2018 21:51 678 0
Trong phong trào thi đua lao động của ngành Than đã xuất hiện nhiều tấm gương sáng, những người đã ngày đêm miệt mài lao động, đóng góp sức mình cho sự phát triển của ngành Than, của tỉnh Quảng Ninh. Nhân kỷ niệm 132 năm Ngày Quốc tế Lao động 1/5 (1886 - 2018), Báo Quảng Ninh xin giới thiệu đến bạn đọc những tấm gương tiêu biểu đó.
Những thợ lò "gieo nỗ lực, gặt thành công"

      14 năm gắn bó với nghề mỏ, thợ lò Phan Văn Đạo (43 tuổi), Phân xưởng Khai thác 10, Công ty Than Uông Bí, được mọi người mệnh danh là "Anh cả" của phân xưởng bởi sự tận tâm, nhiệt tình trong công việc. Quê ở Hải Dương, năm 2004, anh Đạo ra Quảng Ninh lập nghiệp. Bằng tình yêu nghề, anh đã vượt qua mọi khó khăn để đứng được trong hàng ngũ những thợ lò xuất sắc của TKV.

      Anh Đạo tâm sự: Trước đây, thợ lò làm việc trong điều kiện vất vả hơn nhiều so với bây giờ. Đường lò đi lại chật hẹp, di chuyển mất nhiều thời gian, công sức, lao động chủ yếu là thủ công, công nhân phải tự túc nhiều thứ... Tuy vất vả nhưng bù lại, tôi có thu nhập xứng đáng để chăm lo cho cuộc sống gia đình. Tôi nhớ, tháng lương đầu tiên nhận được là hơn 5 triệu đồng. Cầm số tiền lớn trong tay, tôi vui mừng gọi điện về thông báo với vợ con. Tất cả các mục tiêu phấn đấu hay động lực giúp tôi hoàn thành tốt công việc đều xuất phát từ chính gia đình nhỏ của mình.

      Phó Quản đốc Phân xưởng Khai thác 10 Nguyễn Trọng Việt nhận xét: Phan Văn Đạo là một trong những thợ lò tiêu biểu của đơn vị. Trong công việc anh luôn cầu tiến, động viên anh em trong tổ thực hiện tốt kỹ thuật cơ bản, đảm bảo năng suất, chất lượng và an toàn lao động. Mặc dù đã có tuổi nhưng trời ban cho anh sức khỏe tuyệt vời. Hằng tháng, ngày công lao động của anh luôn đạt trung bình 24-28 công. Năng suất lao động của anh có thể làm gấp 2-3 lần so với công nhân bình thường. Lương thu nhập bình quân của anh đạt từ 22-26 triệu đồng/tháng. Không những thế, anh còn thường xuyên kèm cặp, giúp đỡ nhiều anh em trong Công ty nâng cao tay nghề.

      Trong suốt 14 năm gắn bó với Công ty, công nhân Phan Văn Đạo còn để lại nhiều dấu ấn nổi bật. Năm 2010, trong vụ bị tụt gương nóc, Công ty đã tin tưởng cử anh vào nhận diện tình hình để tìm cách khắc phục sự cố. Bằng kinh nghiệm và bản lĩnh của mình, chỉ trong vòng 6 tiếng đồng hồ, anh và một cán bộ khác đã nhanh chóng khắc phục sự cố, giúp lò chợ hoạt động an toàn trở lại. Với những nỗ lực phấn đấu, thợ lò Phan Văn Đạo được TKV tặng huy hiệu Thợ mỏ vẻ vang; Gia đình thợ mỏ tiêu biểu xuất sắc. Tại lễ tuyên dương các điển hình tiên tiến và tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm 2017, thợ lò Phan Văn Đạo là một trong 2 cá nhân đại diện cho Công ty Than Uông Bí được tôn vinh đạt thành tích cao trong phong trào “Sản xuất giỏi, thu nhập cao”...

Tổ trưởng Cơ điện giàu thành tích

      Công nhân Hán Cao Phi, Tổ trưởng Tổ Cơ điện, Phân xưởng Đào lò 5, Công ty Than Nam Mẫu, đã từng đạt rất nhiều thành tích, như: Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì có thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất giai đoạn 2012 - 2017; Thợ giỏi TKV; Bằng khen của UBND tỉnh Quảng Ninh; Chiến sĩ thi đua từ cấp Công ty đến cấp Bộ Công Thương; Bằng khen của Bộ Công Thương… Với Hán Cao Phi, những thành tích đạt được chính là động lực để anh có thêm niềm tin cũng như tình yêu với công việc thầm lặng của người công nhân cơ điện hầm lò.

22

Công nhân Hán Cao Phi, Tổ trưởng tổ Cơ điện, Công ty Than Nam Mẫu, vừa được vinh danh đạt thành tích cao phong trào "Sản xuất giỏi, thu nhập cao" của TKV.

      Là Tổ trưởng tổ Cơ điện, thường xuyên đi ca 1 để quán xuyến công việc, nên những vướng mắc, phát sinh được anh khắc phục giải quyết dứt điểm để ca 2 và ca 3 anh em tập trung vào phục vụ tốt sản xuất. Phi quan niệm rằng: Dù làm nghề gì cũng phải dành tâm huyết cũng như thời gian để học hỏi, tìm tòi thì mới thành công. Bởi vậy, từ những ngày đầu mới bước chân vào nghề tới khi trở thành một tổ trưởng giỏi chuyên môn, anh không ngừng trau dồi, cập nhật kiến thức để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công việc.

      Năng động, nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc và luôn gần gũi, giúp đỡ mọi người, đó là những gì mà công nhân, cán bộ Phân xưởng Đào lò 5, Công ty Than Nam Mẫu nói về Hán Cao Phi. Chứng kiến những thành công của Phi, anh em đều rất cảm phục và coi đó là thành quả mà anh xứng đáng được nhận từ những nỗ lực không ngừng của bản thân.

17 năm gắn bó với nghề cơ điện lò, tổ trưởng Hán Cao Phi cũng không nhớ rõ mình đã kèm cặp, giúp đỡ chuyên môn, tay nghề bậc thợ cho bao nhiêu anh em công nhân. Chỉ biết rằng, số công nhân cơ điện có tay nghề cao của Phân xưởng Đào lò 5 ngày càng tăng về số lượng và chất lượng. Và cũng từ đây, công tác cơ điện đã và đang góp phần không nhỏ vào việc hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất của đơn vị nơi anh đang làm việc.

Thợ lò thu nhập "khủng"

      Năm 2003, chàng thanh niên 22 tuổi Lê Văn Biên quyết định rời quê hương Hải Dương sang Quảng Ninh theo học nghề mỏ. Đầu năm 2004, sau khi ra trường, Biên xin vào làm thợ lò tại Công ty Than Quang Hanh. Đến năm 2010, anh xin chuyển công tác sang Công ty Than Thống Nhất và gắn bó với đơn vị cho đến nay.

22
Thợ lò Lê Văn Biên.

      Dẫn chúng tôi xuống lò chợ mức -35 đến +18, phân vỉa 2V thuộc diện sản xuất tại Phân xưởng Khai thác 11 gặp công nhân Lê Văn Biên, ông Đoàn Hải Nam, Quản đốc Phân xưởng, cho biết: Trong số hơn 100 công nhân làm việc trong Phân xưởng thì thợ lò Lê Văn Biên được Công ty đánh giá rất cao về cả chuyên môn và tác phong trong công việc. Mọi nhiệm vụ Công ty giao anh đều hoàn thành tốt, được lãnh đạo Công ty rất tin tưởng. Đồng nghiệp cũng quý mến anh bởi tính thật thà, gần gũi và sẵn sàng giúp đỡ anh em...

      Anh Lê Văn Biên tâm sự: Trong công việc, tôi đặt ra nguyên tắc tuyệt đối tuân thủ mọi quy trình, đảm bảo an toàn lên hàng đầu. Tại mỗi ca, vị trí làm việc mình cố gắng đôn đốc mọi người trong tổ nghiêm chỉnh chấp hành các quy trình, quy phạm kỹ thuật cơ bản, biện pháp thi công đảm bảo sản xuất an toàn, không để xảy ra tai nạn lao động, sự cố máy móc, thiết bị. Nhờ đó, năng suất lao động, ngày công, tiền lương thu nhập của anh em rất cao. Hiện tại, thu nhập bình quân của tôi đạt 24 - 26 triệu đồng/tháng. Đặc biệt, Phân xưởng Khai thác 11 có 2 năm liền đạt năng suất kỷ lục của TKV.

      Là thợ bậc cao, giỏi tay nghề, Lê Văn Biên rất tận tình trong việc truyền kinh nghiệm nghề nghiệp cho đội ngũ thợ trẻ. Tính từ năm 2013 đến nay, anh đã kèm cặp hơn 20 công nhân trẻ thi nâng bậc. Đặc biệt, thợ lò Lê Văn Biên còn đóng góp 2 sáng kiến: Khấu tiếp diện lò chợ (-35 đến +8) và hợp lý hóa công tác chống giữ ngã 3 lò XV2+13 với lò DV +18PV2B, giúp đơn vị tận thu được tài nguyên, giảm chi phí, cải thiện điều kiện làm việc, mang lại lợi nhuận hơn 9 tỷ đồng cho Công ty.

      Với những thành tích đạt được trong lao động sản xuất, thợ lò Lê Văn Biên đã được nhận nhiều phần thưởng cao quý: Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (năm 2016), Bộ Công Thương (năm 2015); nhiều năm đạt Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.

                                                                                                                  Phạm Tăng - Báo Quảng Ninh

LH(ST)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây