Khẳng định vai trò và vị thế của phụ nữ Quảng Ninh

Thứ hai - 19/10/2020 10:00 361 0
Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (LHPN) tại Quảng Ninh diễn ra đúng vào dịp khắp nơi trong tỉnh diễn ra nhiều hoạt động chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV. Do vậy, những hoạt động kỷ niệm càng ý nghĩa và thiết thực hơn.
Ảnh minh họa: NQ (ST)
Ảnh minh họa: NQ (ST)

      Quảng Ninh là vùng đất có bề dày truyền thống lịch sử, văn hoá. Lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc ghi nhận ngay từ buổi đầu dựng nước của Hai Bà Trưng, vùng đất Quảng Ninh đã có những tấm gương phụ nữ sáng ngời làm rạng danh con Lạc, cháu Hồng là nữ tướng Lê Chân quê ở Đông Triều.

      Những năm Quảng Ninh bị thực dân Pháp xâm chiếm, khai thác mỏ than, phụ nữ Quảng Ninh luôn đi đầu trong các phong trào đấu tranh chống áp bức, bóc lột, bãi công, tham gia kháng chiến, kiến quốc.

      Giai đoạn kháng chiến chống Mỹ và bảo vệ biên giới phía Bắc, phụ nữ Quảng Ninh vừa lao động sản xuất, vừa dũng cảm cầm súng chiến đấu, vừa là hậu phương, vừa là tiền tuyến. Nhiều chị đã anh dũng hy sinh, hiến dâng máu xương cho Tổ quốc, lịch sử ghi danh.

      Quảng Ninh đã và đang trên đường đổi mới, phát triển, trở thành một trong các trọng điểm kinh tế, top tỉnh dẫn đầu cả nước về thu ngân sách nhà nước. Vị thế của Quảng Ninh ngày một nâng cao. Quảng Ninh được coi là tỉnh tiên phong trong nhiều lĩnh vực như cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử, xây dựng nông thôn mới, phát triển dịch vụ du lịch, đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông… Kết quả ấy có vai trò, đóng góp quan trọng của phụ nữ mà đại diện là tổ chức hội phụ nữ các cấp.

      Theo thống kê của Hội LHPN tỉnh, nhiệm kỳ 2020 – 2025, trong 177 xã, phường, thị trấn của tỉnh, tổng số cán bộ nữ tham gia ban chấp hành đảng bộ cơ sở là 672/2.291 uỷ viên, tỷ lệ chung cấp cơ sở toàn tỉnh đạt 29%, tăng 4,1% so với nhiệm kỳ 2015 - 2020. Đối với cấp huyện, số cán bộ nữ tham gia cấp uỷ là 112/509 uỷ viên, tỷ lệ chung toàn tỉnh đạt 22%, tăng 5,6% so với nhiệm kỳ trước. Cao nhất là Đảng bộ TP Móng Cái có tỷ lệ nữ tham gia cấp uỷ là 36,6%. Các chỉ số khác như trình độ đại học, trên đại học, trình độ lý luận chính trị, tuổi dưới 40, cấp uỷ viên nữ là người dân tộc thiểu số… đều tăng so với nhiệm kỳ 2015 -2020.

      Năm nay, kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam cũng là dịp diễn ra nhiều sự kiện chính trị trọng đại của tỉnh và đất nước, mà gần nhất là Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV thành công tốt đẹp. Do vậy, trong dịp này, trên địa bàn tỉnh đã diễn ra nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa như Hội LHPN tỉnh tổ chức hội nghị tuyên dương 34 nữ doanh nhân, nữ chủ hộ kinh doanh tiêu biểu của tỉnh có thành tích xuất sắc trong thi đua phát triển kinh tế và phong trào phụ nữ giai đoạn 2016 – 2020. Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh tổ chức hội thảo “Nâng cao năng lực thúc đẩy bình đẳng giới và vai trò của phụ nữ trong lãnh đạo, quản lý thời kỳ cách mạng công nghệ 4.0” nhằm chia sẻ những kiến thức về cuộc cách mạng công nghệ 4.0 và những vấn đề đặt ra đối với phụ nữ trong công tác lãnh đạo, quản lý giai đoạn hiện nay; đề xuất các giải pháp cho tỉnh về công tác cán bộ nữ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ mới.

      Ở các địa phương, Hội LHPN thành phố Hạ Long tổ chức Lễ hội Áo dài với chủ đề "Duyên dáng Hạ Long”, nhằm tôn vinh vẻ đẹp truyền thống của người phụ nữ Việt Nam. Hội LHPN thành phố Uông Bí phối hợp với các đơn vị của thành phố tổ chức giải bóng chuyền hơi dành cho cán bộ hội phụ nữ cơ sở, nữ công nhân, lao động tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn. Hội LHPN thị xã Đông Triều phối hợp với Trung tâm Truyền thông và Văn hóa thị xã tổ chức giải bóng chuyền hơi và dân vũ với sự tham dự của các đội thuộc hội phụ nữ 21 xã, phường trên địa bàn.

      Phụ nữ Quảng Ninh ngày càng khẳng định vai trò, vị thế, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của tỉnh. Thực tế ấy đã chứng minh và đây cũng là sự kế thừa truyền thống lịch sử của phụ nữ Vùng mỏ anh hùng./.

NQ (ST)

Nguồn tin: Theo Đại Dương (baoquangninh.com.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây