Giảm thiểu bệnh nghề nghiệp cho thợ lò

Thứ hai - 30/03/2020 14:31 596 0
Hiện, TKV có khoảng trên 90 ngàn lao động, trong đó phần đông là công nhân lao động (CNLĐ) làm việc trong hầm lò, thường xuyên tiếp xúc với môi trường độc hại.
Giảm thiểu bệnh nghề nghiệp cho thợ lò
      Để hạn chế tối đa các trường hợp mắc bệnh nghề nghiệp, những năm qua, các đơn vị trong Tập đoàn đã không ngừng đổi mới trang thiết bị bảo hộ lao động cho công nhân ở tất cả các lĩnh vực sản xuất. Công đoàn đã phối hợp với chuyên môn rà soát, đánh giá chất lượng bảo hộ lao động đã được trang bị, lấy ý kiến, nguyện vọng của người lao động để tham mưu, đề xuất với chuyên môn đầu tư trang thiết bị bảo hộ lao động phù hợp điều kiện làm việc, bảo đảm an toàn cho người lao động. Hàng năm, các đơn vị trang bị đồ bảo hộ lao động gồm mũ, ủng, đèn, bình tự cứu, quần áo, khẩu trang, các phụ kiện rửa mũi cho thợ lò… Sâu sát hơn, Công đoàn TKV còn khảo sát việc trang bị và sử dụng bảo hộ lao động của công nhân trong hầm lò. Qua đó, nhận thấy khẩu trang bằng vải được trang cấp không đáp ứng với môi trường có nồng độ bụi cao nên đã tặng hàng ngàn mặt nạ phòng bụi do Hàn Quốc sản xuất cho CNLĐ làm việc trong hầm lò tại các vị trí có nồng độ bụi cao. Ngay sau khi Công đoàn TKV tặng quà, rất nhiều đơn vị quyết định đầu tư thêm mặt nạ phòng bụi của Hàn Quốc, Nhật Bản để trang cấp cho CNLĐ.
 
bnn 2

      Cùng với việc trang cấp bảo hộ lao động, công tác khám sức khỏe định kỳ, khám bệnh nghề nghiệp, chế độ nghỉ dưỡng, phục hồi chức năng cho người lao động... đã được các doanh nghiệp quan tâm thực hiện. Các đơn vị đã bố trí cán bộ làm công tác y tế, thành lập trạm y tế; những đơn vị quy mô nhỏ, hoạt động phân tán thì hợp đồng với cơ sở y tế địa phương để quản lý vệ sinh lao động, chăm sóc sức khỏe người lao động, thường trực cấp cứu. Thông qua khám sức khỏe định kỳ, khám bệnh nghề nghiệp đã sớm phát hiện và đưa đi điều trị kịp thời những bệnh nhân mắc các bệnh cấp tính; 100% công nhân mắc bệnh mãn tính, bụi phổi được theo dõi thường xuyên, chăm sóc và điều trị, phục hồi chức năng hiệu quả. Với các trường hợp phát hiện bệnh sẽ được đơn vị tạo điều kiện điều trị và bố trí những công việc phù hợp.
 
bnn 3


      Bên cạnh công tác chăm sóc sức khoẻ người lao động thì việc cải thiện điều kiện, môi trường làm việc cũng được các đơn vị trong TKV đặc biệt quan tâm bằng các biện pháp cụ thể. Đó chính là áp dụng tiến bộ KHCN theo hướng cơ giới hoá, tự động hoá, tin học hoá nhằm sản xuất an toàn, hiệu quả và sạch ở các đơn vị. Đơn cử, trong khai thác hầm lò, một số mỏ hầm lò đã đầu tư hệ thống vận tải liên tục, vận tải người và vật liệu bằng monoray kết hợp đầu tàu diezen, tời vô cực; đào lò bằng máy liên hợp (AM-45, AM-50); chống lò bằng vì neo (chất dẻo, bê tông)... Các mỏ lộ thiên đã sử dụng thiết bị cơ giới có công suất lớn như ô tô 130 tấn, máy khoan đường kính lớn, máy khoan thuỷ lực, máy xúc điện 10m3, máy xúc thuỷ lực gầu ngược, hệ thống vận tải liên hợp ô tô - băng tải, ô tô khung mềm. Các nhà máy tuyển được cải tạo nâng công suất, thực hiện tốt công tác quản lý kỹ thuật, do vậy luôn đạt năng suất cao, tăng tỷ lệ thu hồi than, giảm tác động tới môi trường.

bnn 4
bnn 5


      Đặc biệt, thấu hiểu được sự vất vả của CNLĐ cũng như áp lực công việc, các hoạt động văn hóa thể thao để giải trí rèn luyện sức khỏe cũng rất được chú trọng. Sân bóng đá, sân cầu lông, nhà văn hóa, nhà nghỉ dưỡng thợ lò sau ca… đã được xây dựng và trở thành nơi cán bộ công nhân viên cùng nhau sinh hoạt sau mỗi ngày làm việc căng thẳng mà cũng nhờ đó mọi người thêm gắn bó với nhau và thêm gắn bó với nghề.

      Với hàng loạt giải pháp tích cực trong công tác cải thiện môi trường làm việc, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho người lao động, TKV đang cố gắng hướng tới một môi trường làm việc xanh - sạch - đẹp - an toàn, giảm thiểu tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp cho người lao động./.

NQ (ST)

Nguồn tin: Theo Hải Oanh - vinacomin.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây