Cài đặt VssID: Tiện ích lớn khi người dân đi khám, chữa bệnh

Chủ nhật - 06/06/2021 06:51 125 0
Từ ngày 1/6/2021, người dân trên địa bàn toàn quốc sẽ sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng “VssID-BHXH số” (gọi tắt VssID) thay thế cho việc ứng dụng thẻ BHYT giấy. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong việc giúp người dân hạn chế đi lại, không phải giao dịch trực tiếp qua cơ quan BHXH liên quan thẻ BHYT giấy trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.
Cán bộ bưu điện TP Cẩm Phả hướng dẫn người tham gia BHXH tự nguyện cài đặt sử dụng ứng dụng VssID trên điện thoại thông minh.
Cán bộ bưu điện TP Cẩm Phả hướng dẫn người tham gia BHXH tự nguyện cài đặt sử dụng ứng dụng VssID trên điện thoại thông minh.
      Được chính thức triển khai từ tháng 11/2020 trên phạm vi cả nước, ứng dụng VssID là một sản phẩm thuộc hệ sinh thái chuyển đổi số phục vụ người dân của ngành BHXH Việt Nam. VssID được cung cấp trên 2 kho ứng dụng App Stone (hệ điều hành IOS) và Google Play (hệ điều hành Android) trên điện thoại thông minh.

      Ứng dụng VssID này sẽ cung cấp các tiện ích, thông tin thiết yếu về quá trình tham gia, lịch sử thụ hưởng các chế độ, chính sách BHXH, BHYT; giúp tra cứu thông tin về mã số BHXH, cơ quan BHXH, các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT, điểm thu, đại lý thu BHXH, hỗ trợ trực tuyến 24/7...

      Việc sử dụng ứng dụng VssID, người dùng còn thực hiện vai trò giám sát nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, BHTN của đơn vị, doanh nghiệp, góp phần công khai, minh bạch và hạn chế tình trạng nợ đọng BHXH. Đồng thời, ứng dụng này còn là kênh truyền thông trực tiếp cung cấp đầy đủ thông tin chính sách về bảo hiểm đến người sử dụng lao động. Không những vậy, VssID sẽ tích hợp tiện ích sổ BHXH, thẻ BHYT điện tử thay thế cho sổ và thẻ giấy; cho dịch vụ công trực tuyến, thanh toán trực tuyến trong lĩnh vực BHXH.

      Ngay khi triển khai ứng dụng cài đặt này, UBND tỉnh đã ban hành văn bản chỉ đạo các đơn vị, sở, ban, ngành, địa phương, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong tỉnh triển khai việc cài đặt ứng dụng VssID trên điện thoại thông minh. Trong đó, BHXH tỉnh được giao trực tiếp phối hợp, hướng dẫn cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, người dân trong tỉnh triển khai việc cài đặt sử dụng VssID. Qua 6 tháng triển khai, đến 31/5/2021, toàn tỉnh có tổng số 170.000 người được phê duyệt cài đặt ứng dụng VssID, đạt 41,2% chỉ tiêu mà BHXH Việt Nam giao.

      Đồng thời, các cơ sở khám chữa bệnh trong tỉnh triển khai sử dụng đầu đọc mã QR-Code để đồng tiện ích khi người dân sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID nhằm nâng cao chất lượng phục vụ. Đối với cơ sở khám chữa bệnh chưa có đầu đọc mã QR-Code thì sẽ nhập mã số thẻ BHYT trên ứng dụng VssID vào phần mềm hệ thống khám chữa bệnh BHYT.

      Tuy nhiên, đối với trường hợp chưa cài đặt VssID hoặc không có điện thoại thông minh, khi thực hiện khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế, thẻ BHYT giấy vẫn sử dụng bình thường và hưởng đầy đủ quyền lợi như trước đây.
vs2
Người dân làm thủ tục đăng ký khám chữa bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên.
      Thời gian qua, BHXH Việt Nam đã không ngừng hoàn thiện và nâng cấp phần mềm ứng dụng VssID bằng các phiên bản mới nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng, tạo thuận lợi cho người tham gia. Đặc biệt, bố mẹ được quyền giám hộ cho con dưới 15 tuổi khi đăng ký giao dịch hồ sơ điện tử để thực hiện việc cài đặt VssID. Trong quá trình khám, chữa bệnh cho con, bố mẹ chỉ cần sử dụng ứng dụng trên VssID, hiển thị toàn bộ quá trình thăm khám, tiền sử bệnh và phác đồ điều trị của con.

      Hiện nay, BHXH tỉnh đang tích cực triển khai việc cài đặt ứng dụng VssID tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học và người dân khi tham gia BHXH, BHYT, BHXH tự nguyện. Đồng thời, tuyên truyền người dân nắm bắt đầy đủ thông tin về việc cài đặt ứng dụng VssID trên điện thoại thông minh.

      Theo ông Nguyễn Huy Thông - Trưởng phòng Công nghệ thông tin, BHXH tỉnh, việc sử dụng ứng dụng VssID rất thiết thực, gắn trực tiếp với quyền lợi bản thân người tham gia BHXH, BHYT. VssID giống như cuốn sổ ghi chép nhật ký của người tham gia BHXH, BHYT. Bên cạnh đó, việc cài đặt ứng dụng VssID là phần mềm chính thống, an toàn, được bảo mật thông tin tuyệt đối nên người dân tin tưởng và thực hiện để đảm bảo quyền lợi bản thân.

      Việc triển khai sử dụng hình ảnh BHYT trên ứng dụng VssID là bước đi phù hợp với yêu cầu cải cách hành chính và chuyển đổi số của ngành BHXH. Người tham gia khám chữa bệnh không lo quên, mất, hỏng, thẻ BHYT như thường xảy ra với thẻ giấy, nhất là trong bối cảnh giãn cách xã hội, đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 hiện nay./.

NQ (ST)

Nguồn tin: Theo Dương Trường (quangninh.gov.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây