Công đoàn TKV: Triển khai nhiệm vụ công tác tư vấn pháp luật

Thứ sáu - 08/03/2019 04:39 449 0
Ngày 06/3/2019 tại Quảng Ninh, Công đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (Công đoàn TKV) tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ Văn phòng tư vấn pháp luật (TVPL) Công đoàn TKV.
Công đoàn TKV: Triển khai nhiệm vụ công tác tư vấn pháp luật

      Tới dự Hội nghị có các đồng chí Thường trực và các Ban chuyên đề Công đoàn TKV, các thành viên Văn phòng TVPL Công đoàn TKV. Đồng chí Lê Thanh Xuân - Ủy viên BCH Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn TKV chủ trì Hội nghị.

      Tại Hội nghị, đồng chí Vũ Thị Hải Yến - Chủ nhiệm UBKT Công đoàn TKV - phụ trách Văn phòng TVPL Công đoàn TKV đã báo cáo kết quả hoạt động tư vấn pháp luật trong thời gian qua. Thực hiện kế hoạch của Tổng LĐLĐ Việt Nam, Công đoàn TKV đã ban hành Hướng dẫn triển khai về thực hiện các quy định của Đảng, Nhà nước về tiếp công dân, giải quyết và tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo, nâng cao chất lượng hoạt động công tác tư vấn pháp luật tại Công đoàn các cấp trực thuộc Công đoàn TKV; trong đó quy định rõ việc tiếp đoàn viên người lao động phải được thực hiện cùng với nhiệm vụ tư vấn pháp luật; chỉ đạo các Công đoàn trực thuộc kiện toàn mạng lưới cộng tác viên tư vấn pháp luật, cử 01 đồng chí Ủy viên Ban chấp hành phụ trách công tác tư vấn pháp luật tại cơ sở, đảm bảo tất cả các công đoàn trực thuộc Công đoàn TKV đều có cán bộ làm công tác tư vấn pháp luật, thực hiện kịp thời việc tư vấn pháp luật cho người lao động, với phương châm mọi yêu cầu, vướng mắc, kiến nghị của người lao động phải được tư vấn, hòa giải trước tiên tại cơ sở.

      Trong nhiệm kỳ khoá IV (2013 - 2018), Công đoàn TKV và các công đoàn trực thuộc đã thực hiện tư vấn cho 33.371 lượt cá nhân và tập thể, hơn 26.600 trường hợp tư vấn trực tiếp cho đoàn viên, người lao động thông qua công tác tiếp dân, giải quyết và tham gia giải quyết khiếu nại tố cáo của công đoàn các cấp, tiếp nhận và giải quyết 196 đơn thư của người lao động. Hình thức tư vấn chủ yếu thông qua việc cán bộ công đoàn tiếp đoàn viên, người lao động, ngoài ra còn tư vấn qua điện thoại, tư vấn bằng văn bản. Nội dung người lao động cần tư vấn chủ yếu là các vấn đề liên quan đến kỷ luật lao động, cách tính thời gian hưởng bảo hiểm xã hội, phân công điều chuyển lao động, công tác sắp xếp lao động trong thực hiện tái cơ cấu, việc trả lương, trả thưởng, giải quyết chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Qua tư vấn, đã giúp cho đoàn viên, người lao động được nâng cao về mặt nhận thức pháp luật, có xử sự đúng trước các vụ việc đang có tranh chấp, giảm thiểu các khiếu nại, tố cáo vượt cấp, khiếu nại, tố cáo nặc danh, góp phần hòa giải các mâu thuẫn trong việc giải quyết quyền và lợi ích giữa các bên trong quan hệ lao động.

      Các ý kiến phát biểu của các đại biểu tham dự hội nghị tập trung vào việc tổ chức hoạt động của Văn phòng TVPL. Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý giúp người lao động hiểu về pháp luật. Có nhiều vấn đề cần giải quyết liên quan đến tư vấn pháp luật công đoàn để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động và người sử dụng lao động. Việc giải quyết triệt để những khó khăn, vướng mắc vẫn còn gặp khó khăn, do chưa nắm đầy đủ các quy định về pháp luật công đoàn, trình độ nghiệp vụ của cán bộ tư vấn còn hạn chế...

      Kết luận hội nghị, đồng chí Lê Thanh Xuân - Chủ tịch Công đoàn TKV nêu rõ: Thời gian tới cần tiếp tục củng cố, kiện toàn đội ngũ cán bộ làm công tác tư vấn pháp luật tại cơ sở, nâng cao chất lượng hoạt động tư vấn pháp luật của công đoàn, nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới; thực hiện các chương trình đào tạo, bồi dưỡng kiến thức pháp luật mới cho mạng lưới tư vấn pháp luật, lồng ghép chương trình tập huấn tư vấn pháp luật với chương trình đào tạo hàng năm của Công đoàn TKV; rà soát từng lĩnh vực cần bổ sung thành viên để Văn phòng TVPL hoạt động hiệu quả; hình thành và xây dựng đội ngũ mạng lưới tại các cơ sở để hỗ trợ tư vấn từ cơ sở; áp dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật thông qua Trang thông tin điện tử, mạng xã hội Facebook... Xây dựng chương trình công tác và dự trù kinh phí phục vụ các hoạt động của Văn phòng TVPL; rà soát bổ sung quy chế hoạt động cho phù hợp với tình hình thực tế hiện nay...

NQ (ST)

Nguồn tin: vinacomin.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây