Ban Chỉ đạo thực hiện Quy chế Dân chủ ở cơ sở tỉnh Quảng Ninh

Thứ bảy - 23/03/2019 12:27 466 0
Nhằm tham mưu cho BCH Đảng bộ tỉnh về các chủ trương, giải pháp nhằm mở rộng và phát huy quyền làm chủ của nhân dân, đẩy mạnh việc xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở các loại hình, ngày 12/3/2019, Ban Chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Quy chế hoạt động của Ban dựa trên tình hình thực tiễn.
(Ảnh internet)
(Ảnh internet)
       Theo đó, Ban Chỉ đạo thực hiện QCDC ở cơ sở tỉnh làm việc dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Thường trực Tỉnh ủy, BTV Tỉnh ủy với các nhiệm vụ trọng tâm sau:
 • Tham mưu cho Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Thường trực Tỉnh uỷ chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn, kiểm tra việc tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Trung ương về thực hiện QCDC ở cơ sở và các chỉ thị, nghị quyết của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Tỉnh ủy về thực hiện QCDC ở cơ sở.
 • Hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các cấp, các ngành trong tỉnh về nhiệm vụ lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện QCDC ở cơ sở; tổng hợp tình hình việc thực hiện QCDC ở cơ sở. Đề xuất xử lý những vấn đề bất cập tồn tại trong triển khai thực hiện QCDC ở các loại hình cơ sở.
 • Xây dựng chương trình, kế hoạch công tác năm của Ban Chỉ đạo; xây dựng đề án nghiên cứu, khảo sát, tổ chức hội thảo, hội nghị quán triệt liên quan đến việc xâv dựng và thực hiện QCDC ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.
 • Định kỳ sơ kết, tổng kết, báo cáo kết quả việc xây dựng và thực hiện QCDC ở cơ sở; đề xuất với Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Thường trực Tỉnh ủy những chủ trương, giải pháp nhằm tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo việc xây dựng và thực hiện QCDC ở tất cả các loại hình cơ sở; kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý những trường hợp vi phạm nghiêm trọng việc thực hiện QCDC ở cơ sở.
 • Đề nghị với các ban cán sự đảng, đảng đoàn, Ban Thường vụ các huyện, thị, thành ủy và đảng ủy trực thuộc tỉnh, các ban xây đựng Đảng của Tỉnh ủy về những vấn đề cần quan tâm giải quyết để tiếp tục đẩy mạnh việc xây dựng và thực hiện QCDC ở cơ sở, mở rộng và phát huy quyền làm chủ của nhân dân.
 • Thực hiện phân công, phối hợp hoạt động của các thành viên Ban Chỉ đạo nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của Ban Chỉ đạo.
 • Thực hiện những nhiệm vụ khác có liên quan do Ban Thường vụ, Thường trực Tỉnh uỷ giao.
       Bên cạnh đó, nhiệm vụ của Thường trực BCĐ và các thành viên BCĐ cũng được quy định rõ trong quy chế. Căn cứ nhiệm vụ được giao, Ban chỉ đạo thực hiện QCDC ở cơ sở có các quyền hạn:
 • Làm việc trực tiếp với các ban cán sự đảng, đảng đoàn, các huyện, thị, thành uỷ và đảng uỷ trực thuộc, các ban, sở, ngành, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội từ tỉnh đến cơ sở về việc triển khai xây dựng và thực hiện QCDC ở cơ sở theo chương trình công tác và theo các lĩnh vực được phân công, phụ trách.
 • Kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất đối với các loại hình cơ sở và Ban Chỉ đạo thực hiện QCDC ở cơ sở các cấp, sở, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp về triển khai xây dựng và thực hiện QCDC ở cơ sở.
 • Chỉ đạo các đảng đoàn, ban cán sự đảng, huyện, thị, thành uỷ và đảng ủy trực thuộc, Ban Chỉ đạo thực hiện QCDC ở cơ sở các cấp, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp báo cáo tình hình và cung cấp những tài liệu, thông tin có liên quan về việc tổ chức triển khai xây dựng và thực hiện QCDC ở cơ sở.
 • Tham dự các hội nghị sơ, tổng kết chuyên đề của các địa phương, sở, ban, ngành, MTTQ, các đoàn thể tỉnh về việc xây dựng và thực hiện QCDC ở cơ sở.
 • Được sử dụng con dấu của Tỉnh ủy trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và hoạt động của Ban Chỉ đạo. Ngoài ra, những văn bản chỉ đạo của Ban Chỉ đạo do đồng chí Phó trưởng ban Thường trực, ủy viên Thường trực Ban Chỉ đạo ký thì được sử dụng con dấu của Ban Dân vận Tỉnh ủy - Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo. Các thành viên Ban Chỉ đạo khi thực hiện nhiệm vụ theo sự phân công của Ban Chỉ đạo được sử dụng con dấu của cơ quan, đơn vị nơi thành viên đang công tác.
       Quy chế hoạt động chi tiết ban hành kèm theo Quyết định số 03-QĐ/BCĐ ngày 12/3/2019./.

CTV

Ghi rõ nguồn "Than Thống Nhất - TKV" và dẫn đến URL nguồn tin khi phát hành lại thông tin từ website này!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây