Những cô gái nhà giặt

Thứ năm - 26/07/2018 22:06 418 0
Việc giặt đồ và giữ sạch sẽ thơm tho tuy không phải là một việc dễ dàng không tên nhưng cũng không phải là công việc đơn giản nhất là lại đối với những cô gái nhà giặt tại Công ty Than Thống Nhất - Nơi tôi đến vào một buổi sáng tại nhà giặt của Phân xưởng Phục vụ.
Những cô gái nhà giặt
      Vừa vào tới nơi gặp các chị với một ánh mắt thân thiện tay chân thoăn thoắt đang nhận đồ lao động của các anh thợ lò tan ca ra tắm. Công việc giặt giũ tưởng chừng như đơn giản nhưng cũng quy củ đâu ra đấy. Các anh thợ lò thay đồ đọc số thẻ còn các chị phân loại từng bộ quần áo để nhận biết được từng size từng số bộ quần áo của từng anh. Để khi nhận lại bộ đồ sạch sẽ mà hàng nghìn bộ vẫn là bộ của mình không lẫn đâu được. Nhìn những bộ đồ lấm than đen xì quện với mồ hôi của các anh thợ lò vất vả sau một ca làm việc nặng nhọc tôi thấy cảm động vô cùng.
 
nhagiat2

      Các chị bảo con gái ít khi vào lò nên không thể hiểu được công việc của các anh, nhưng qua những bộ đồ bảo hộ lao động của các anh  thợ lò bẩn đen xì nhuộm mùi mồ hôi đượm nồng mới biết được công việc vất vả, cực nhọc của các anh. Chính vì vậy tôi và các chị càng trân trọng cái nghề cao quý “thợ lò”. Các chị nhà giặt  lại càng yêu cái nghề giặt này hơn, càng hiểu được ý nghĩa công việc mình đang làm nên chị nào chị ấy tận tâm với nghề giặt lắm. Đôi bàn tay bé nhỏ khênh từ 50 đến 70 bộ một lần cho vào máy giặt, quần áo nhuộm màu than đen được chuyển từ nước giặt đen ngòm sang dần nước ngả màu rồi trong vắt và cuối cùng là bộ đồ đã được thơm lừng mùi comfort. Mỗi chuyến mấy trăm bộ quần áo, mấy trăm đôi ủng cho vào xả nước bẩn sau đó mới cho xà phòng vào giặt. Công việc tưởng chừng như chẳng nặng nhưng với tôi đó là một công việc vinh quang. Thật ra so với nhiều năm trước đây công việc giặt đồ bảo hộ lao động của thợ lò ngày này đã có công nghệ phát triển, có máy giặt công nghiệp, máy vắt, máy sấy nên cũng bớt nặng nhọc. Mỗi ca các chị giặt được từ 500 đến 700 bộ quần áo và ủng.

      Quần áo thợ lò thì cũng phải thơm tho sạch sẽ. Giọt mồ hôi trên má, áo ướt đẫm mồ hôi một chị tươi cười nói: “Cái nghề này là nghề nhàn nhất đấy em, ngày chỉ thay ba bộ quần áo thôi. Nói vui vậy chứ các chị yêu nghề này lắm. Giặt quần áo cho các anh thợ lò như quần áo gia đình mình thôi mà.”
 
nhagiat3

      Xong các mẻ vắt quần áo được di chuyển bằng xe đẩy đựng đồ sang nhà sấy để phơi phóng cho khô. Trước đây chỉ có  hai đến ba nhà máy sấy thì này được sự quan tâm chăm sóc đời sống cho công nhân, Công ty đã đầu tư thêm hai nhà sấy và mở rộng thêm khu nhà giặt với hệ thống trang thiết bị hiện đại để việc sấy  và giặt khô quần áo được nhanh hơn. Sau khi những mẻ giặt xong được phơi trong nhà sấy cẩn thận thì những mẻ khô đã sấy xong cũng được các chị gấp gọn gàng.

      Niềm vui ánh mắt hân hoan tận tâm với nghề  giặt của các chị như xoá tan cái mệt mỏi nắng nóng ngày hè. Nhìn được các anh thợ lò khoác trong mình những bộ đồ quần áo bảo hộ lao động sạch sẽ để lại tiếp tục vào ca sản xuất lòng tôi thấy vui vui, ấm áp yêu thương và trân trọng cái nghề giặt tưởng chừng như không tên ấy./.

Nguyễn Cúc

Ghi rõ nguồn "Than Thống Nhất - TKV" và dẫn đến URL nguồn tin khi phát hành lại thông tin từ website này!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây