Triển khai chỉ đạo của Giám đốc Công ty tại hội nghị tổng kết công tác AT-VSLĐ năm 2022, triển khai giải pháp đảm bảo AT-VSLĐ năm 2023

Chủ nhật - 08/01/2023 21:20 277 0
Ngày 04/01/2023, Công ty Than Thống Nhất - TKV tổ chức Hội nghị tổng kết công tác AT-VSLĐ năm 2022, triển khai giải pháp đảm bảo AT-VSLĐ năm 2023. Tham dự hội nghị có các đồng chí Lãnh đạo Đảng ủy, Công đoàn, Đoàn Thanh niên, các đồng chí Phó Giám đốc Công ty, các đồng chí Trưởng Phòng, Quản đốc các đơn vị.
Ảnh minh họa: Ngọc Quý (ST)
Ảnh minh họa: Ngọc Quý (ST)
      Sau khi theo dõi video tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện công tác AT - VSLĐ năm 2022; phân tích nguyên nhân các vụ tai nạn lao động xảy ra trong năm 2022, các ý kiến tham gia tại hội nghị. Đồng chí Nguyễn Mạnh Toán - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty phát biểu ghi nhận sự nỗ lực của các đơn vị trong việc quản lý thực hiện công tác an toàn và chỉ ra các tồn tại, khuyết điểm trong quá trình kiểm tra, kiểm soát an toàn lao động của các đơn vị và chỉ đạo như sau:

      Đánh giá công tác AT - VSLĐ trong năm 2022

      Trong năm 2022, điều kiện khai thác ngày càng đi xa hơn, điều kiện địa chất thay đổi; tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng trực tiếp đến nhân lực, kế hoạch sản xuất của Công ty. Với sự lãnh, chỉ đạo kịp thời, sâu sát, linh hoạt của Ban Lãnh đạo Công ty, đã có nhiều giải pháp được đưa ra để đảm bảo an toàn trong sản xuất; Công ty cũng đã tổ chức nhiều cuộc kiểm tra, phúc tra nhằm kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, chấn chỉnh việc thực hiện công tác AT-VSLĐ tại các Phân xưởng; Các Phòng chuyên môn đã chủ động tham mưu cho Giám đốc Công ty ban hành các biện pháp KTAT bổ sung phù hợp với điều kiện thực tế hiện trường.

      Tồn tại hạn chế: Trong năm 2022 hiệu quả quản lý công tác AT-VSLĐ còn hạn chế, công tác an toàn đã được quan tâm, nhưng kết quả chưa được như mong muốn. Một trong những tồn tại lớn nhất là tai nạn lao động nghiêm trọng đã xảy ra, số vụ TNLĐ không giảm so với năm 2021.

      Nguyên nhân: Công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức tự chủ an toàn cho người lao động còn hạn chế, một số người lao động chưa tự giác chấp hành quy trình làm việc, biện pháp thi công, còn làm bừa làm ẩu, không sử dụng trang bị bảo vệ cá nhân để xảy ra tai nạn cho bản thân; Cán bộ chỉ huy sản xuất chưa dự báo được nguy cơ mất an toàn, chưa kịp thời phát hiện được các nguy cơ mất an toàn để có biện pháp ngăn ngừa hiệu quả; Công tác kiểm tra hiện trường với mật độ dầy, nhưng chưa phát hiện hết các sai phạm, các nguy cơ có thể xảy ra tai nạn lao động để có biện pháp khắc phục kịp thời.

      Một số giải pháp đảm bảo cộng tác AT-VSLĐ năm 2023

      Để thực hiện mục tiêu “giảm đến mức thấp nhất số vụ sự cố, tai nạn lao động so với năm 2022”, đảm bảo công tác an toàn mang tính bền vững. Giám đốc Công ty yêu cầu người đứng đầu các đơn vị thực hiện nghiêm túc một số giải pháp sau:

      Thực hiện triển khai nghiêm túc các nội dung tại Nghị quyết số 260- NQ/ĐU ngày 23/12/2022 của Ban chấp hành Đảng bộ Công ty về lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2023; Chỉ thị số 12-CT/ĐU ngày 03/01/2023 của Ban Thường vụ Đảng ủy Than Quảng Ninh về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với công tác AT-VSLĐ.

      Tiếp tục tăng cường cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động, tăng cường chống xén, cải tạo các đường lò đảm bảo điều kiện đi lại, vận tải, vận chuyển vật tư thiết bị, thông gió. Đầu tư thiết bị phù hợp trong công tác vận chuyển vật tư, vật liệu nhằm giảm thiểu tối đa và phấn đấu không còn tình trạng công nhân, thiết bị làm việc trong điều kiện chưa đảm bảo, vận chuyển mang vác vật tư thiết bị thủ công nặng nhọc, đi bộ dài quá quy định đề ra của TKV.

      Kiên quyết tạm dừng thi công và xử lý khắc phục triệt để những vị trí làm việc không đảm bảo an toàn. Xử lý nghiêm, quy trách nhiệm những người có lỗi khi để vị trí làm việc của người lao động không đảm bảo an toàn mà không có giải pháp khắc phục, để tồn tại kéo dài.

      Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát nguy cơ gây mất an toàn và xử lý nghiêm cán bộ công nhân vi phạm quy trình kỹ thuật an toàn, cán bộ thiếu trách nhiệm trong công tác chỉ đạo, điều hành, quản lý, nghiệm thu sản phẩm không đúng.

      Từ đó nâng cao được ý thức chấp hành, tuân thủ nghiêm Quy trình công nghệ, Quy định đã ban hành. Phải làm sao để người lao động hiểu được việc cắt xén, bỏ qua Quy trình dù một lần cũng sẽ tạo thành thói quen làm bừa làm tắt, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn lao động.

      Sau các vụ tai nạn lao động, sự cố xảy ra phải tổ chức điều tra làm rõ nguyên nhân cụ thể để có biện pháp xử lý khắc phục kịp thời. Đồng thời xác định rõ lỗi của cá nhân, tập thể để xảy ra vi phạm, căn cứ mức độ, tính chất của vụ việc kiên quyết xử lý đảm bảo minh bạch, khách quan, đúng người đúng tội.

      Thường xuyên rà soát, cập nhật nắm bắt điều kiện thực tế đối với từng vị trí sản xuất, để từ đó kịp thời có biện pháp thay đổi bổ sung cho phù hợp với công tác thi công theo từng ca, từng ngày. Việc chủ động giải quyết từ sớm các vấn đề phát sinh, sẽ ngăn ngừa được nguy cơ gây mất an toàn lao động;

      Các Phòng chức năng triển khai rà soát lại các Quy trình kỹ thuật công nghệ, Quy định đã ban hành để đảm bảo khi thời gian và các quy định của pháp luật thay đổi thì cần phải thay đổi nội dung ban hành cho phù hợp thực tế sản xuất, đảm bảo có căn cứ và hiệu lực pháp luật thi hành khi áp dụng.

      Bố trí, sắp xếp giải quyết tổng hòa các khâu trong quá trình sản xuất đảm bảo nhịp nhàng, không để chồng chéo ảnh hưởng đến dây truyền sản xuất và đảm bảo an toàn. (không để xảy ra tỉnh trạng chồng lấn công việc, việc chưa làm được vẫn yêu cầu đơn vị làm khi mà điều kiện để làm chưa đáp ứng).

      Tiếp tục tuyên truyền giáo dục nâng cao ý thức tự chủ an toàn cho người lao động, tự bảo vệ bản thân, bảo vệ đồng đội. Nội dung tuyên truyền, huấn luyện phải sát với thực tế.

      Xây dựng các kênh thông tin liên lạc giữa người lao động và cán bộ quản lý Phân xưởng, cán bộ các Phòng chuyên môn (qua ứng dụng Zalo, tin nhắn, đường dây nóng...) để thường xuyên trao đổi thông tin, như điều kiện làm việc thay đổi, hay hành động của công nhân cán bộ vi phạm an toàn...

      Văn bản chi tiết kèm theo./.

Ngọc Quý

Ghi rõ nguồn "Than Thống Nhất - TKV" và dẫn đến URL nguồn tin khi phát hành lại thông tin từ website này!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây