Thêm nhiều ưu đãi cho thợ lò

Chủ nhật - 16/06/2019 07:00 358 0
Để khuyến khích người lao động nâng cao năng suất lao động, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh tại các đơn vị, Tập đoàn tiếp tục có nhiều giải pháp đồng bộ như áp dụng công nghệ hiện đại, cải thiện điều kiện làm việc… Trong đó, công tác chi trả tiền lương, phân phối thu nhập cho người lao động cũng là một trong những giải pháp được Tập đoàn đặc biệt quan tâm.
Thêm nhiều ưu đãi cho thợ lò

      Điểm nổi bật của Quy chế quản lý lao động và tiền lương của TKV năm 2019 là Tập đoàn tiếp tục đề cao việc áp dụng trả lương cho người lao động theo phương pháp lũy tiến. Cụ thể là lũy tiến theo khối lượng sản phẩm tăng thêm và lũy tiến theo ngày công làm việc trong tháng tăng thêm. Đối với sản phẩm tăng thêm, Tập đoàn yêu cầu các đơn vị tính toán cụ thể đơn giá tiền lương đến từng cá nhân để khuyến khích người lao động tăng thêm năng suất lao động, tăng thời gian làm việc có ích trong ca. Trong giới hạn ngày công làm việc theo quy định chung của Luật lao động, khuyến khích người lao động đi làm vượt ngày công định mức nhằm tăng tỷ lệ huy động ngày công làm việc. Như vậy, người lao động càng làm tăng thêm nhiều sản phẩm theo định mức (có thể là sản phẩm quy đổi), hoặc tăng thêm ngày công... đều được khuyến khích tăng thêm tiền lương theo lũy tiến.

      Mặt khác, để người lao động yên tâm làm việc, Tập đoàn còn đề ra quy chế thanh toán tiền lương của thợ mỏ hầm lò đầy đủ mà không bị ảnh hưởng bởi các chi phí khác do quản trị chi phí không tốt hoặc các nguyên nhân không do họ gây ra. Đây tiếp tục là những quy chế tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thợ mỏ hầm lò nhằm thu hút lao động hầm lò của TKV. Quy chế nêu rõ: “Việc trả lương đối với thợ mỏ hầm lò được thực hiện theo nguyên tắc: Nếu người lao động làm việc đạt định mức khối lượng công việc giao khoán, đảm bảo chất lượng sản phẩm và đảm bảo định mức sử dụng vật tư, thì tiền lương được đảm bảo theo mức lương chức danh công việc giao khoán mà không bị ảnh hưởng bởi các chi phí khác do quản trị chi phí không tốt hoặc các nguyên nhân không do họ gây ra”.

      Ngoài ra, không những thế, trong trường hợp thợ mỏ hầm lò làm việc ở đơn vị, khu vực xa trung tâm, xa khu đô thị, có điều kiện địa chất, khai thác mỏ gặp khó khăn thì tiền lương giao khoán được điều chỉnh hệ số tăng thêm so với mức tiền lương đã tính toán trong đơn giá công đoạn tổng hợp. Hệ số tăng thêm này do Tổng Giám đốc Tập đoàn TKV quyết tùy thuộc vào điều kiện thực tế hàng năm của đơn vị, khu vực để bổ sung tiền lương nhằm giữ chân và thu hút đội ngũ thợ mỏ hầm lò.

      Ngoài ra, Tập đoàn còn đưa ra quy chế trả lương khuyến khích cho những thợ bậc cao kèm cặp thợ bậc thấp. Giải pháp này nhằm bù đắp tiền lương cho những người thợ bậc cao do họ bị giảm năng suất lao động trong quá trình hướng dẫn, kèm cặp thợ bậc thấp. Thực tế hiện nay cho thấy, thợ lò và thợ cơ điện lò có tuổi nghề ngày càng ngắn, thợ trẻ mới vào nghề cần được kèm cặp ít nhất là trong giai đoạn mới bước vào nghề. Hầu hết các đơn vị đều giao nhiệm vụ cụ thể cho các thợ bậc cao kèm cặp thợ bậc thấp, nhất là những thợ mới vào nghề. Do vậy, Tập đoàn yêu cầu các đơn vị cần nghiên cứu triển khai và thực hiện cơ chế khuyến khích trả thêm ngoài mức tiền lương giao khoán khi thợ bậc cao được giao nhiệm vụ kèm cặp, bổ túc thợ bậc thấp, thợ mới ra trường. Mức trả thêm cụ thể do đơn vị quy định tùy thuộc vào ngành nghề kèm cặp. Tuy nhiên, đây phải là điều kiện ràng buộc về công tác kèm cặp cho thợ bậc thấp đạt yêu cầu đề ra sau quá trình kèm cặp thì mới được khuyến khích trả lương./.

NQ (ST)

Nguồn tin: vinacomin.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây