Kết luận của Phó Tổng Giám đốc Khuất Mạnh Thắng tại cuộc họp kiểm điểm tiến độ công tác xây dựng cơ bản mỏ than

Thứ sáu - 07/06/2019 00:24 328 0
Ngày 22 tháng 5 vừa qua, tại Văn phòng Công ty Than Hòn Gai – TKV, Phó Tổng Giám đốc Khuất Mạnh Thắng đã chủ trì cuộc họp kiểm điểm tiến độ công tác xây dựng cơ bản các dự án mỏ than.
Phó Tổng Giám đốc Khuất Mạnh Thắng - Ảnh minh họa: Cao Văn (ST)
Phó Tổng Giám đốc Khuất Mạnh Thắng - Ảnh minh họa: Cao Văn (ST)
      Tham dự cuộc họp gồm: Công ty Than Mạo Khê, Uông Bí, Hòn Gai, Núi Béo, Hạ Long, Thống Nhất, Hà Tu; Công ty Xây lắp mỏ; Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư Mỏ và Công nghiệp; Viện Khoa học Công nghệ Mỏ; các Ban của Tập đoàn: KCM, ĐT, TN, CV, KTTC. Sau khi nghe Ban KCM báo cáo tình hình và đánh giá kết quả đào lò Xây dựng cơ bản (XDCB) 4 tháng đầu năm 2019, kế hoạch tháng 5 và dự kiến thực hiện cả năm 2019 cũng như những khó khăn, vướng mắc; Báo cáo đề xuất của các Công ty; Ý kiến của các đơn vị tư vấn thiết kế; Ý kiến tham gia của các Ban TKV; Phó Tổng Giám đốc Khuất Mạnh Thắng đã kết luận và chỉ đạo một số nội dung sau:

      Đánh giá chung

      Tổng mét lò XDCB đã thực hiện hết tháng 5/2019: 4.264 m/ Kế hoạch 12.998 m bằng 69,4% so với cùng kỳ năm 2018 và 32,8% kế hoạch năm 2019. Trong 4 tháng đầu năm 2019, cơ bản các đơn vị đã chủ động chỉ đạo điều hành linh hoạt và phối hợp tốt với nhà thầu triển khai thực hiện kế hoạch đào lò XDCB và các kết luận, chỉ đạo của Tập đoàn, tuy nhiên quá trình thực hiện còn gặp những khó khăn, vướng mắc như: Điều kiện địa chất phức tạp, sai khác so với thiết kế phải tổ chức thăm dò bổ sung hoặc điều chỉnh thiết kế; Một số thủ tục chậm so với dự kiến, không đạt tiến độ kế hoạch nên chưa thể thi công các hạng mục tiếp theo; Thiếu lao động dẫn đến phương án huy động nhân lực các mũi thi công không khả thi.

      Một số tồn tại: Một số đơn vị chưa thực sự chỉ đạo quyết liệt, phối hợp điều hành giữa các Phòng Ban trong đơn vị và giữa chủ đầu tư với nhà thầu chưa nhịp nhàng; Việc hoàn thiện hồ sơ, thủ tục pháp lý liên quan tới công tác điều chỉnh thiết kế, kế hoạch đấu thầu và lựa chọn nhà thầu dẫn đến việc tổ chức triển khai thi công một số hạng mục còn chậm.

      Năm 2019, toàn Tập đoàn chỉ còn 6 đơn vị (trong đó chỉ có 5 đơn vị là có dự án phát triển mỏ) có mét lò XDCB; dự kiến đến năm 2023 sẽ không còn mét lò XDCB, nếu công tác chuẩn bị “Dự án gối đầu” theo Quy hoạch phát triển ngành Than Việt Nam đến năm 2020, có xét triển vọng đến năm 2030 (Quy hoạch 403) không được triển khai kịp thời.

      Các công việc cần triển khai trong thời gian tới

      Để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, đồng thời khắc phục các tồn tại nhằm hoàn thành kế hoạch điều hành năm 2019, cần quan tâm triển khai một số nội dung sau:
 
kl2

      Các Công ty con và đơn vị trực thuộc

      Chủ động, quan tâm đến việc hoàn thiện các thủ tục phục vụ công tác thi công (từ việc đấu thầu, lựa chọn nhà thầu và tổ chức thi công), đặc biệt là các hạng mục công trình của dự án thuộc kế hoạch đào lò XDCB năm 2019 của Công ty.

      Các Công ty Than Mạo Khê, Núi Béo, Hạ Long trên cơ sở kết quả thực hiện đào lò XDCB trong 6 tháng đầu năm, căn cứ điều kiện và năng lực thi công, chủ động xây dựng kế hoạch đào lò 6 tháng cuối năm theo hướng tổ chức tối đa số mũi thi công và có giải pháp cụ thể về công nghệ, nhân lực… để nâng cao tối đa tốc độ đào lò của từng mũi nhằm “tối đa khối lượng mét lò XDCB”.

      Một số hạng mục công trình trên mặt bằng sân công nghiệp phải thực hiện theo Quy hoạch và thiết kế được phê duyệt; trường hợp cần cải tạo, quy hoạch lại cho phù hợp thì các đơn vị chủ động nghiên cứu đề xuất báo cáo.

      Rà soát các Dự án thuộc Quy hoạch 403 để chủ động hoàn thiện các công tác chuẩn bị đầu tư, sớm có báo cáo đề xuất với Tập đoàn hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về đánh giá thăm dò, tổng hợp tài liệu địa chất.

      Công tác quản lý các dự án mỏ: Cần quan tâm đúng mức, nâng cao vai trò của Ban Quản lý dự án; Tư vấn giám sát, Tư vấn thiết kế… đồng thời phải chủ động phối hợp nhịp nhàng với bộ phận kỹ thuật điều hành sản xuất, tránh tình trạng đào lò chuẩn bị sản xuất “phá vỡ” hệ thống khai thông, mở vỉa theo thiết kế của dự án được phê duyệt.

      Các đơn vị tổ chức bộ phận chuyên trách, giao nhiệm vụ hoàn thiện hồ sơ, báo cáo giải trình với Cơ quan Quản lý Nhà nước, phải có chuyên môn, trách nhiệm bám sát để giải quyết dứt điểm; Tránh để tình trạng vướng mắc về “quan điểm” giải quyết công việc (Công ty Than Hạ Long). Đặc biệt với các đơn vị: Mạo Khê, Thống Nhất, Hạ Long phải lập lịch trình tiến độ thực hiện các thủ tục pháp lý để chỉ đạo, đôn đốc tháo gỡ vướng mắc.

      Đối với Công ty Xây lắp mỏ: cần tiếp tục nghiên cứu đổi mới công nghệ tiên tiến nhằm nâng cao năng suất, chất lượng để tham gia thực hiện gói thầu của các đơn vị trong nội bộ Tập đoàn.
 
kl3

      Các đơn vị tư vấn thiết kế

      Thực hiện tốt chức năng giám sát tác giả, bổ sung điều chỉnh thiết kế kịp thời phục vụ thi công các hạng mục công trình khi điều kiện địa chất – kỹ thuật thay đổi (chống neo thay cho chống thép; gia cường khi áp lực đất đá tăng; thay đổi tiết diện, bước chống…)

      Các Ban chuyên môn Tập đoàn:

      Ban KCM: Theo chức năng nhiệm vụ, đôn đốc, tổng hợp báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch đào lò XDCB 6 tháng đầu năm, xây dựng kế hoạch đào lò XDCB 6 tháng cuối năm 2019; chủ động hướng dẫn, giải quyết các khó khăn, vướng mắc của các đơn vị; Phối hợp với Ban ĐT báo cáo đề xuất lãnh đạo Tập đoàn công tác đảm bảo tiến độ đào lò XDCB và giải quyết kịp thời các vướng mắc về thủ tục pháp lý của các dự án.

      Ban TN: Rà soát, tổng hợp tài nguyên, trữ lượng, sản trạng của vỉa than, khoáng sàng toàn Tập đoàn (đặc biệt là các vùng tài nguyên có điều kiện địa chất phức tạp, biến động lớn); phối hợp với các đơn vị (chủ đầu tư) hoàn thiện thủ tục cấp phép, gia hạn giấy phép khai thác.

      Ban ĐT: Phối hợp với các đơn vị giải trình với các cơ quan chức năng, quản lý nhà nước đối với các dự án phải điều chỉnh thiết kế, tổng mức đầu tư… kịp thời.

      Ban CV: Theo chức năng nhiệm vụ, đôn đốc, hướng dẫn, giải quyết các khó khăn, vướng mắc về thủ tục pháp lý của các dự án.

      Ban KTTC: Theo chức năng nhiệm vụ, đôn đốc, hướng dẫn, bám sát tìm nguồn vốn tài trợ của các Ngân hàng và Tổ chức Tín dụng cho các Dự án./.

Cao Văn

Ghi rõ nguồn "Than Thống Nhất - TKV" và dẫn đến URL nguồn tin khi phát hành lại thông tin từ website này!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây