TP Cẩm Phả phát triển công nghiệp theo hướng tập trung

Thứ ba - 06/07/2021 16:25 186 0
Với mục tiêu phát triển công nghiệp theo hướng tập trung, thời gian qua, TP Cẩm Phả đã chú trọng đầu tư các cụm công nghiệp và tích cực di dời các cơ sở tiểu thủ công nghiệp ra khỏi khu dân cư, góp phần ổn định sản xuất kinh doanh, bảo vệ môi trường.
CCN Cẩm Thịnh được đưa vào hoạt động góp phần định hướng phát triển ngành công nghiệp theo hướng tập trung tại TP Cẩm Phả.
CCN Cẩm Thịnh được đưa vào hoạt động góp phần định hướng phát triển ngành công nghiệp theo hướng tập trung tại TP Cẩm Phả.

      6 tháng đầu năm 2021, mặc dù bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhưng giá trị sản xuất ngành công nghiệp và xây dựng trên địa bàn thành phố Cẩm Phả vẫn đạt trên 43,5 nghìn tỷ đồng, tăng 12% so với cùng kỳ.

      Để có được kết quả đó, thành phố Cẩm Phả đã thực hiện các chính sách thu hút đầu tư, phát triển hạ tầng vào địa phương. Một trong số đó là việc thực hiện phát triển hạ tầng Cụm công nghiệp (CCN) Cẩm Thịnh nhằm di rời các cơ sở tiểu thủ công nghiệp gây ô nhiễm môi trường hoặc không phù hợp với quy hoạch đô thị ra khỏi khu dân cư.

      CCN này do Công ty CP Công nghiệp Cẩm Thịnh làm chủ đầu tư đã được hoàn thiện, đưa vào sử dụng từ tháng 5/2019 với tổng kinh phí đầu tư 739 tỷ đồng, quy mô 75 ha. Trong đó, diện tích đất phục vụ dịch vụ là 11,9 nghìn m2 với 31 ô và diện tích đất công nghiệp trên 551 nghìn m2 với 264 ô. Đến nay, trên 98% các hộ kinh doanh công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn Cẩm Thịnh đã di chuyển vào CCN, tỷ lệ lấp đầy các ô đất công nghiệp đã đạt 241/264 ô, đạt trên 91%.

      Tuy nhiên trên thực tế, sự phát triển ngành công nghiệp của Cẩm Phả thời gian qua chưa tương xứng với tiềm năng của thành phố công nghiệp. Bởi theo điều chỉnh, bổ sung quy hoạch phát triển CCN tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020, tầm nhìn năm 2030, đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 397/2016/QĐ-UBND ngày 4/2/2016 và Quyết định số 1333/QĐ-UBND về việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch phát triển CCN trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020, tầm nhìn năm 2030 thành phố Cẩm Phả được quy hoạch 2 CCN là: CCN Cẩm Thịnh với tính chất đa nghề và CCN Dương Huy với tính chất cơ khí, sửa chữa máy móc, thiết bị. Nhưng đến nay, thành phố Cẩm Phả mới chỉ hình thành và đưa vào sử dụng được một CCN Cẩm Thịnh. Do đó, việc triển khai di dời các cơ sở sản xuất kinh doanh của các hộ kinh doanh, doanh nghiệp nhỏ và vừa, HTX trong thành phố đang tồn tại xen kẽ trong khu dân cư gây ô nhiễm môi trường và không có điều kiện để mở rộng, phát triển, gặp nhiều khó khăn, nhất là tại địa bàn một số phường, xã có vị trí xa so với CCN Cẩm Thịnh như: Quang Hanh, Mông Dương, Cộng Hòa, Dương Huy…

      Cùng với đó, thực trạng phát triển công nghiệp tại thành phố Cẩm Phả cũng chưa được bền vững, chủ yếu phụ thuộc vào các ngành công nghiệp Trung ương như: than, điện, xi măng…Các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp trên địa bàn đa phần đều có quy mô nhỏ và siêu nhỏ, có trình độ công nghệ không cao, vốn hạn chế, khả năng tích tụ đầu tư đổi mới công nghệ, nguồn nhân lực còn thấp. Do vậy, chưa phát triển được công nghệ cao, sản xuất thông minh và chưa có sự liên kết vùng để phát triển bền vững.

tp cam pha phat trien cong nghiep theo huong tap trung 2
Hoạt động sản xuất cơ khí của doanh nghiệp tại CCN Cẩm Thịnh, TP Cẩm Phả.

      Nhận diện được những bất cập, tồn tại hạn chế trong quá trình phát triển, thành phố Cẩm Phả đã đặt ra mục tiêu và xác định đi theo hướng đổi mới mô hình tăng trưởng, chuyển đổi tập trung phát triển phương thức sản xuất, nâng cao năng xuất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh để phát triển kinh tế trên cơ sở tạo điều kiện cho ngành công nghiệp phát triển nhanh, bền vững theo hướng thân thiện với môi trường. Cùng với đó, tích cực thu hút đầu tư gắn với chuyển giao công nghệ mới, hiện đại; tập trung phát triển các CCN phụ trợ có lợi thế với hàm lượng công nghệ cao thân thiện môi trường. Đồng thời, sẽ tiếp tục hình thành các khu, CCN theo quy hoạch phát triển công nghiệp tập trung.

      Ông Phạm Văn Kính - Phó Chủ tịch UBND thành phố Cẩm Phả cho biết: Để ngành công nghiệp trên địa bàn phát triển bền vững trong thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục duy trì mô hình hoạt động của CCN Cẩm Thịnh. Đồng thời, sẽ thực hiện các chính sách, cơ chế thu hút đầu tư vào KCN Mông Dương và CCN xã Dương Huy theo quy hoạch đã đề ra. Thành phố cũng sẽ tập trung nghiên cứu, vận dụng linh hoạt các cơ chế của Trung ương, của tỉnh để phát triển sản xuất công nghiệp theo chiều sâu, từng bước tạo ra các sản phẩm có thương hiệu, tăng sức cạnh tranh, nhất là đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu công nghiệp theo hướng tăng tỷ trọng các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo và giảm tỷ trọng gia công, lắp ráp. Trong đó, chú trọng đổi mới công nghệ, cải tiến quy trình sản xuất gắn với cuộc cách mạng 4.0 để nâng cao năng suất sản xuất. Bên cạnh đó, thành phố cũng sẽ tiếp tục thực hiện việc tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trong công tác cải cách hành chính, giải phóng mặt bằng và hỗ trợ tối đa cho nhà đầu tư để triển khai và hoàn thiện dự án Nhà máy điện khí Quảng Ninh tại phường Cẩm Thịnh nhằm tạo tiền đề cho sự phát triển công nghiệp của thành phố trong những năm tiếp theo./.

NQ (ST)

Nguồn tin: Theo Minh Đức (quangninh.gov.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây