Tăng cường xử lý thông tin sai lệch trên mạng xã hội

Thứ năm - 02/05/2019 11:24 209 0
Mạng xã hội (MXH) nói riêng và Internet nói chung đã tạo ra những giá trị tích cực trong cộng đồng, thay đổi cách tiếp cận thông tin, nhưng mặt trái của nó vẫn đang là bài toán mà cơ quan chức năng đau đầu tìm lời giải. Nhất là trong công tác quản lý, kiểm tra và xử lý các trường hợp tung tin đồn sai lệch, mang lại hệ lụy khó lường.
Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ninh cùng ngành chức năng làm việc với chủ facebook Đoàn Cường trong việc đăng thông tin sai lệch về dịch tả lợn châu Phi.
Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ninh cùng ngành chức năng làm việc với chủ facebook Đoàn Cường trong việc đăng thông tin sai lệch về dịch tả lợn châu Phi.

      Mạng ảo, hệ lụy thật

      Những ngày qua, trong khi người chăn nuôi còn đang gồng mình chống lại dịch tả lợn châu Phi, thì những tin đồn sai lệch trên MXH về dịch bệnh này càng khiến họ thêm lao đao. Tối 10/3, trên tài khoản facebook Đoàn Cường (tên thật Đoàn Hùng Cường) đăng bài viết với nội dung thông báo dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện ở TP Hạ Long. Sau khi đăng tải, bài viết này đã nhận được rất nhiều lượt thích cùng chia sẻ của cộng đồng mạng.

      Ngay sau khi phát hiện việc đăng tải thông tin sai sự thật về dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn, Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ninh đã thông báo và yêu cầu chủ tài khoản facebook Đoàn Cường đến sở để làm rõ nội dung vi phạm này. Đồng thời, yêu cầu ông Cường chủ động gỡ nội dung sai phạm cũng như đính chính thông tin trên trang cá nhân của mình. Được biết, cũng trong khoảng thời gian dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến phức tạp, ngày 11/3, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành văn bản số 1697 đề nghị Ban Tuyên giáo Trung ương vào cuộc, chỉ đạo thông tin, tuyên truyền về dịch bệnh; tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm những thông tin đăng tải sai sự thật để tránh gây hoang mang trong xã hội.

      Có thể thấy, trên MXH, cụ thể là facebook đang cho phép tồn tại rất nhiều tài khoản cá nhân, fanpage, nhóm, có nhiều bài đăng sai thông tin sự thật. Ngoài ra, việc facebook cho phép người dùng mua quảng cáo tự do không qua kiểm duyệt nội dung cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Các đối tượng có thể mua quảng cáo trên facebook để đưa những thông tin quảng cáo có mục đích, định hướng sai lệch, gây ảnh hưởng, thiệt hại đến cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức, cơ quan...

mx2
 

      Không những thế, facebook và google, hai dịch vụ thông tin lớn nhất hiện nay lại là công ty nước ngoài, hoạt động xuyên quốc gia, nhưng không có văn phòng đại diện tại Việt Nam, ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình phối hợp thực hiện. Các cơ quan quản lý đã nhiều lần gửi công văn, email yêu cầu facebook cung cấp thông tin người dùng phục vụ điều tra và gỡ bỏ các nội dung này, nhưng người đại diện của facebook tại Việt Nam đã liên tục trì hoãn, thậm chí từ chối hợp tác.

      Dẫn chứng một vụ việc, Phó Chánh thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Phạm Quốc Hoàn cho biết: Tháng 10/2018, sở đã xử lý một trường hợp mạo danh Khách sạn Điện lực, cung cấp số điện thoại, thông tin không chính xác để quảng cáo trên google, gây ảnh hưởng đến danh tiếng và hoạt động kinh doanh của khách sạn. Trong quá trình điều tra, sở đã gọi điện theo số điện thoại hỗ trợ của google tại Việt Nam để đề nghị hỗ trợ, hợp tác nhưng bị từ chối. Sau khi sử dụng biện pháp nghiệp vụ để tìm kiếm thông tin, phối hợp với ngành chức năng, sở đã xác định được danh tính, yêu cầu đối tượng cam kết không tái phạm và xóa các thông tin sai lệch. Cùng với đó, việc cá nhân, fanpage không nằm trên địa bàn tỉnh nhưng vẫn đăng thông tin sai lệch về tình hình kinh tế, xã hội, văn hóa của tỉnh, khiến việc xác minh thông tin cá nhân gặp nhiều khó khăn.

mx3


      Củng cố hành lang pháp lý

      Để quản lý nội dung thông tin trên mạng, đấu tranh ngăn chặn các thông tin sai lệch, vi phạm pháp luật, Sở Thông tin và Truyền thông đã quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp; đóng góp ý kiến đề nghị ban hành, sửa đổi một số văn bản quy phạm pháp luật. Qua đó, tăng cường quản lý Internet và việc cung cấp thông tin trên mạng, tạo cơ sở pháp lý để các cơ quan chức năng, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thông tin quốc tế phải có trách nhiệm phối hợp, gỡ bỏ thông tin vi phạm theo quy định của pháp luật Việt Nam.

      Song song với các biện pháp kể trên, sở cũng xây dựng quy chế phối hợp với Công an tỉnh trong việc đảm bảo an toàn cơ sở hạ tầng và an ninh thông tin trong hoạt động thông tin và truyền thông tại địa phương.

      Bên cạnh đó, từ năm 2016 đến nay, Sở Thông tin và Truyền thông đã và đang tăng cường xử lý các đối tượng có hành vi sai trái, phát ngôn thiếu chuẩn mực trên MXH. Cụ thể, trong trường hợp xác định được đối tượng cung cấp thông tin vi phạm các quy định hiện hành thì tùy theo mức độ, Sở Thông tin và Truyền thông sẽ áp dụng hình thức xử lý kịp thời theo quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện tại Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ. Trường hợp vi phạm mức độ nhẹ thì nhắc nhở, rút kinh nghiệm; trường hợp vi phạm ở mức độ nặng có thể xem xét xử phạt vi phạm hành chính, thu hồi giấy phép, thu hồi tên miền... Từ năm 2016 đến này, Sở Thông tin và Truyền thông đã xử lý 29 trường hợp vi phạm, phạt tiền 25 triệu đồng.

      Theo lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông, thời gian tới, để ngăn chặn hiệu quả những trang thông tin không chính thống, sở tiếp tục nâng cao năng lực quản lý, đẩy mạnh công tác kiểm tra, rà soát, kiên quyết xử lý thông tin sai phạm trên mạng. Bên cạnh đó, tích cực tham mưu với UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương, nâng cao chất lượng cung cấp thông tin trên cổng, trang thông tin điện tử, tổ chức họp báo hằng tháng với đại diện các cơ quan báo chí tại Quảng Ninh. Đồng thời, phối hợp với các đơn vị tổ chức thông tin kịp thời, chính xác, đầy đủ đến nhân dân nhằm cảnh báo và định hướng dư luận xã hội, nhất là các thông tin liên quan đến an ninh chính trị, chủ quyền quốc gia, trật tự an toàn xã hội và sức khỏe cộng đồng./.

NQ (ST)

Nguồn tin: baoquangninh.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây