CÔNG TY THAN THỐNG NHẤT - TKV

https://www.thanthongnhat.vn


Tiếp tục giữ vững địa bàn an toàn, ổn định, tạo đà tăng trưởng

Đợt bùng phát dịch Covid-19 thứ 3 vừa qua, Quảng Ninh là một trong 13 địa phương trên toàn quốc phải chịu ảnh hưởng. Dù vậy, bằng nỗ lực không ngừng nghỉ, sau gần 3 tuần, Quảng Ninh đã cơ bản khống chế được dịch, dần trở lại trạng thái bình thường mới. Quý I/2021, tỉnh đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) 9,02%, cao gấp hơn 2 lần so với bình quân của cả nước, đứng thứ 2 trong Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, chỉ sau TP Hải Phòng.
Tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp, Hiệp hội Du lịch tỉnh để tháo gỡ khó khăn, phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh (tháng 3/2021).
      Có được thành quả đó, bên cạnh vận dụng, kế thừa kinh nghiệm quý báu từ thực tiễn thực hiện thành công "mục tiêu kép" của năm 2020, Quảng Ninh đã bám sát thực tế, dự báo khoa học, chính xác để có những chủ trương đúng đắn, đặc biệt là áp dụng chiến lược thần tốc, tập trung mọi nỗ lực và nguồn lực để ngăn chặn, dập dịch trong thời gian ngắn nhất, nhanh chóng kiểm soát tốt tình hình.

      Tỉnh ủy, Ban Thường vụ, Thường trực Tỉnh ủy đã ban hành 2 kết luận, 2 chỉ thị và một số văn bản chỉ đạo với quan điểm nhất quán, kiên trì, quyết tâm thực hiện mục tiêu, chỉ tiêu Nghị quyết số 02-NQ/TU đề ra. Trong đó có nhiều đổi mới về nội dung, phương thức, nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo đối với nhiệm vụ phát triển KT-XH; xác định rõ vai trò, trách nhiệm điều hành của các sở, ban, ngành, chính quyền các địa phương, gắn với trách nhiệm người đứng đầu trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, nhất là tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong giải quyết các thủ tục hành chính, GPMB các dự án trọng điểm; giảm thiểu thiệt hại do Covid-19, giữ vững địa bàn, ổn định và đà tăng trưởng 2 con số trong trạng thái bình thường mới.

      Tỉnh cũng quyết liệt chỉ đạo tận dụng cơ hội, động lực được tạo ra trong giai đoạn phòng chống dịch bệnh Covid-19 để thúc đẩy đổi mới, sáng tạo, cải tiến phương thức làm việc phù hợp với tình hình mới. Đặc biệt, đã tập trung chỉ đạo, xác định rõ khu vực công nghiệp và xây dựng là trụ cột đảm bảo chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế và thu ngân sách, trọng tâm là công nghiệp than, điện, chế biến, chế tạo, công nghiệp phụ trợ; luôn đồng hành cao nhất, hỗ trợ, chỉ đạo thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho ngành than, điện, vật liệu xây dựng, dệt may, điện tử... Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ xây dựng các nhà máy mới và đưa vào sản xuất dự án công nghiệp chế biến, chế tạo tại các KKT, KCN, nâng cao năng lực sản xuất, tiêu thụ trong nước và xuất khẩu, nhất là sản phẩm công nghệ cao, giá trị gia tăng lớn theo tinh thần Nghị quyết số 01-NQ/TU, ngày 16/11/2020 về phát triển nhanh, bền vững ngành công nghiệp chế biến, chế tạo giai đoạn 2020-2025. Với sự chỉ đạo trọng tâm trọng điểm, quyết liệt cả 3 khu vực kinh tế đều có sự tăng trưởng, trong đó động lực tăng trưởng chính của quý I là công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 35,6%, cao hơn 20,8% so với tốc độ tăng quý I/2020 (cùng kỳ 14,81%) và cao hơn 14,42% so với kịch bản tăng trưởng quý I/2021 (21,2%), qua đó đã kéo theo khu vực công nghiệp có mức tăng trưởng cao nhất (tăng 8,73%), vượt 1,03% so với kịch bản.

      Đối với khu vực dịch vụ và thuế sản phẩm, tỉnh đã bám sát tình hình thực tiễn, nhanh chóng xây dựng kịch bản phục hồi ngành du lịch, dịch vụ, trong đó tận dụng mọi cơ hội an toàn dịch bệnh trong trạng thái bình thường mới, triển khai quyết liệt, có hiệu quả các giải pháp hỗ trợ kích cầu du lịch theo Nghị quyết số 316/2020/NQ-HĐND, ngày 9/12/2020 của HĐND tỉnh; thúc đẩy liên kết vùng, phát triển mạnh thị trường trong nước, thực hiện có hiệu quả các giải pháp kích thích tiêu dùng nội địa, đẩy mạnh phong trào “Người Quảng Ninh ưu tiên sử dụng hàng hóa và dịch vụ được sản xuất, kinh doanh trên địa bàn”; có giải pháp chỉ đạo, điều hành linh hoạt theo từng tháng, từng quý; gắn trách nhiệm, giao chỉ tiêu đối với từng huyện, thị xã, thành phố. Tỉnh đã tổ chức làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp, Hiệp hội Du lịch tỉnh nhằm tháo gỡ khó khăn, phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh; chỉ đạo triển khai các hoạt động, sự kiện kích cầu và xúc tiến quảng bá du lịch Quảng Ninh năm 2021…

      Với những giải pháp kích cầu hiệu quả, mặc dù lĩnh vực này chưa hồi phục được như mong đợi, nhưng cũng đã và đang có những tín hiệu tích cực với số lượng khách du lịch đạt 1,35 triệu lượt, doanh thu du lịch đạt 2.565 tỷ đồng. Đây cũng là động lực để ngành du lịch tiếp tục nỗ lực, hướng đến mục tiêu đón 10 triệu lượt du khách trong năm 2021.
dbi2
Công trình cầu Cửa Lục 1 hiện đã triển khai được gần 50% khối lượng các hạng mục, tỉnh đặt mục tiêu phấn đấu hoàn thành trong năm 2021.

      Đặc biệt, trong chỉ đạo điều hành thu - chi ngân sách, Quảng Ninh đã linh hoạt đưa ra nhiều kịch bản thu trong các tình huống để điều hành chi, cắt giảm các khoản chi chưa thực sự cần thiết và thực hiện tiết kiệm 10% chi thường xuyên, tăng dự phòng ngân sách để đáp ứng nguồn lực cho công tác phòng chống dịch và mua vắc xin tiêm phòng Covid-19 cho nhân dân. Cùng với đó, tỉnh cũng quyết liệt chỉ đạo các biện pháp tăng thu, rà soát, cơ cấu lại nguồn thu; khai thác nguồn thu mới để bù đắp giảm thu ở lĩnh vực du lịch, dịch vụ; tăng tỷ lệ nộp thuế bảo vệ môi trường đối với sử dụng, tiêu thụ xăng dầu của ngành Than và các doanh nghiệp tại Quảng Ninh, đảm bảo đạt mục tiêu thu ngân sách đề ra. Với sự chỉ đạo điều hành linh hoạt, thu ngân sách nhà nước quý I ước đạt 10.526 tỷ đồng, bằng 95% kịch bản sau điều chỉnh, trong đó thu nội địa ước đạt 8.310 tỷ đồng, bằng 21% dự toán, bằng 100% kịch bản đề ra.

      Cùng với các giải pháp trên, cũng trong quý I, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thành lập 8 Đoàn công tác  khảo sát tại các địa phương về việc triển khai các chỉ đạo của Tỉnh ủy - HĐND - UBND tỉnh về thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, Nghị quyết số 02-NQ/TU về phương hướng, nhiệm vụ năm 2021; quyết liệt chỉ đạo tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách TTHC, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, bảo đảm thực chất và hiệu quả hơn nữa tạo môi trường thông thoáng, minh bạch, thuận lợi, hỗ trợ, tạo điều kiện, giải quyết nhanh chóng các TTHC cho người dân, doanh nghiệp, nhất là thủ tục đầu tư về đất đai, quy hoạch, chủ trương đầu tư, bảo vệ môi trường, chuyển đổi đất lúa, đất rừng, xác định giá đất... theo phương châm "làm đúng, làm nhanh, làm tốt" mang lại sự hài lòng nhất cho người dân và doanh nghiệp; thúc đẩy thu hút đầu tư và sớm đưa các dự án đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh, phát huy hiệu quả sau đầu tư… 

      Tại hội nghị Ban Thường vụ đánh giá tình hình, kết quả công tác quý I, bàn giải pháp thực hiện nhiệm vụ trọng tâm quý II mới đây, đồng chí Nguyễn Xuân Ký - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã nhấn mạnh: Quảng Ninh với tầm nhìn, tư duy nhạy bén, bám sát thực tiễn, nắm chắc tình hình đã dự báo chính xác, đúng và trúng các yếu tố của dịch bệnh, nguy cơ nguồn bệnh xâm nhập vào địa bàn từ xa, từ sớm. Từ đó, chủ động xây dựng các phương án, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành với hàng loạt biện pháp cấp bách, hoàn thành một khối lượng công việc lớn, vừa đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân dân, vừa thực hiện mục tiêu phát triển KT-XH. Đây là yếu tố tiên quyết để Quảng Ninh tiếp tục giữ vững “Địa bàn an toàn, ổn định và đà tăng trưởng trong trạng thái bình thường mới” phấn đấu thực hiện thành công mục tiêu kép năm 2021.

      Nhận định tình hình còn nhiều khó khăn, nhất là khu vực du lịch dịch vụ bị suy giảm nghiêm trọng, giảm gần 50% lượng khách và doanh thu trong quý I, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ khẳng định, tỉnh luôn kiên định với những mục tiêu nhiệm vụ đề ra; càng khó khăn càng phải nỗ lực, quyết tâm. Do đó, cần tiếp tục chung sức, đồng lòng, nỗ lực phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch năm 2021, trước mắt là hoàn thành mục tiêu, chỉ tiêu trong quý II. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu, các sở, ngành phải khẩn trương tập trung quán triệt, nghiên cứu, triển khai xây dựng chương trình hành động, tổ chức triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng gắn với Nghị quyết Đại hội XV của Đảng bộ tỉnh cùng các đề án, chương trình đã đề ra và đúng tiến độ. Đặc biệt không chủ quan, lơ là, tiếp tục triển khai quyết liệt, có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 để giữ vững địa bàn an toàn, ổn định trong trạng thái bình thường mới. Qua đó, tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, nhân dân, phấn đấu cả năm đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 2 con số./.

Tác giả bài viết: NQ (ST)

Nguồn tin: Theo Hoài Anh (baoquangninh.com.vn)

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây