CÔNG TY THAN THỐNG NHẤT - TKV

https://www.thanthongnhat.vn


Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Ngày 18/6, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Xuân Ký - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy họp nghe và cho ý kiến nhiều nội dung quan trọng.
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, kết luận hội nghị.

      Tỉnh Quảng Ninh thực hiện nhiệm vụ năm 2020 trong bối cảnh đại dịch Covid-19 xuất hiện và diễn biến phức tạp. Là địa bàn tuyến đầu trong phòng, chống dịch, tỉnh đã chủ động nhận diện, chuẩn bị kịch bản và ứng phó kịp thời với diễn biến của dịch bệnh; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đồng bộ, thực hiện quyết liệt nhiệm vụ kép, vừa đảm bảo an toàn tính mạng, sức khỏe của người dân vừa nhanh chóng ổn định kinh tế - xã hội, tổ chức đại hội Đảng các cấp khi tỉnh Quảng Ninh cùng cả nước xác lập trạng thái bình thường mới.

      Qua 6 tháng đầu năm, tăng trưởng kinh tế ước tăng 5,7%, thuộc các địa phương tăng trưởng cao trong cả nước; khu vực công nghiệp, nhất là ngành công nghiệp khai khoáng, chế biến chế tạo, sản xuất, phân phối điện duy trì đà tăng trưởng, là động lực chính đóng góp vào tăng trưởng kinh tế. Khu vực dịch vụ chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19 nhưng nay đang từng bước phục hồi và có đóng góp vào tăng trưởng. Khu vực nông, lâm, thủy sản duy trì ổn định. Tổng thu NSNN đảm bảo theo tiến độ dự toán, tăng 2% so với cùng kỳ. Đại hội Đảng các cấp được triển khai đảm bảo lộ trình, tiến độ. Đến nay, đã hoàn thành 100% đại hội chi bộ trực thuộc với mô hình “Dân tin, Đảng cử”; hoàn thành 100% đại hội chi, đảng bộ cơ sở; 5 đại hội cấp huyện và tương đương. Công tác cải cách hành chính, môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Công tác an sinh xã hội, quốc phòng, an ninh trật tự, an toàn xã hội được đảm bảo, không để xảy ra đột xuất bất ngờ.

      Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên một số chỉ tiêu kinh tế không đạt chỉ tiêu kịch bản tăng trưởng. Tiến độ GPMB, thủ tục chuẩn bị đầu tư một số dự án trọng điểm còn chậm. Giải ngân vốn đầu tư công còn thấp, đến 15/6/2020 mới đạt 25,6% kế hoạch. Công tác lập, quản lý quy hoạch tỉnh, địa phương, khu kinh tế, các phân khu chưa đáp ứng yêu cầu...

      Kết luận nội dung này, đồng chí Nguyễn Xuân Ký - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, cho rằng với sự đồng thuận, chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, 6 tháng đầu năm 2020, tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện tốt nhiệm vụ kép là vừa chống dịch, vừa ổn định phát triển kinh tế - xã hội, tổ chức thành công đại hội Đảng các cấp. Những kết quả mà tỉnh đã đạt có ý nghĩa lớn đối với cả nước nói chung.

      Tuy nhiên, Quảng Ninh vẫn chưa thể hài lòng với những con số đã đạt được. Tăng trưởng kinh tế 2 quý đạt 5,7% - dù đã thể hiện sự cố gắng nhưng vẫn khá khiêm tốn so với điều kiện, tiềm năng, tiềm lực, nguồn lực, sự quyết tâm lớn của cả hệ thống chính trị và đặc biệt là sự quan tâm của Trung ương đối với Quảng Ninh. Đồng chí cho rằng, phải xem xét trách nhiệm người đứng đầu các địa phương, sở, ngành, các chủ đầu tư, nhà thầu, đơn vị tư vấn về những vấn đề còn tồn tại, nhất là liên quan tới tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công thấp và việc xử lý một số vấn đề liên quan đến đất đai, đầu tư, quy hoạch, đặc biệt là công tác giải phóng mặt bằng còn chậm.

      Khẳng định dù còn nhiều khó khăn nhưng tỉnh Quảng Ninh quyết tâm không thay đổi mục tiêu tăng trưởng kinh tế là 12%, để hiện thực hóa mục tiêu này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu phải đổi mới cách làm, giải pháp thực hiện. 

      Cụ thể, đối với vốn đầu tư toàn xã hội, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu không tiếp cận theo cách thông thường mà phải tập trung cho từng dự án đầu tư công, dự án đầu tư ngoài ngân sách có sử dụng đất trên địa bàn, nhất là của các nhà đầu tư chiến lược tại các địa bàn trọng điểm như: Hạ Long, Vân Đồn, Móng Cái, Cẩm Phả, Hải Hà, Quảng Yên... để tháo gỡ nhanh nhất các thủ tục liên quan đến trách nhiệm của tỉnh, từ đó giải phóng nguồn lực. Đồng chí cũng yêu cầu phải thường xuyên mở các hội nghị giải quyết từng dự án gắn với từng doanh nghiệp cụ thể.

      Công tác GPMB 6 tháng qua được đánh giá còn nhiều vướng mắc, hạn chế, thiếu quyết liệt của cấp cơ sở. Do đó, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nghiêm túc phê bình các địa phương chậm GPMB. Đồng chí yêu cầu từ nay phải gắn trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các địa phương, chủ đầu tư, các ngành liên quan và coi đây là tiêu chí cứng trong xem xét kết quả thành tích của năm 2020.

      Cùng với đó, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu phải tranh thủ thời điểm này để tối đa hóa sản lượng sản xuất; thúc đẩy mạnh mẽ kích cầu tiêu dùng. Đồng thời, chuẩn bị thật tốt cho công tác tổ chức đại hội đảng bộ cấp huyện và tương đương cũng như đại hội Đảng bộ tỉnh.

      Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh hoàn thiện để báo cáo Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và HĐND tỉnh đảm bảo cân đối đủ vốn ngân sách tỉnh đối với dự án cao tốc Vân Đồn – Tiên Yên trong 2 năm, 2020 và 2021.

hng2
Đồng chí Trịnh Thị Minh Thanh - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, phát biểu tại hội nghị

      Hội nghị cũng cho ý kiến về sửa đổi, bổ sung một số nội dung Nghị quyết số 16-NQ/TU, ngày 9/5/2019 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý tài nguyên than, khoáng sản trên địa bàn tỉnh. Sau một năm triển khai thực hiện, Nghị quyết đã bước đầu thu được kết quả tích cực. Công tác quản lý về than, khoáng sản, cảng, bến có nhiều chuyển biến, cơ bản kiểm soát được tình hình, không để xảy ra các điểm nóng về khai thác, vận chuyển, chế biến, tiêu thụ than, khoáng sản trái phép; môi trường được cải thiện; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Tuy nhiên, thực tế đang phát sinh một số vấn đề, dẫn tới cần điều chỉnh, bổ sung một số nội dung trong Nghị quyết, trong đó có việc cho phép cấp mới, gia hạn cảng, bến kinh doanh than, với điều kiện phải trong quy hoạch, đảm bảo quản lý chặt chẽ hoạt động vận chuyển, tiêu thụ bã sàng, đá xít, đất đá mỏ…

      Qua ý kiến trao đổi của các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đồng chí Nguyễn Xuân Ký - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh thống nhất sửa đổi, bổ sung những bất cập trong Nghị quyết 16 để phù hợp với tình hình. Cụ thể, để đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo an ninh năng lượng, thống nhất điều chỉnh bổ sung theo hướng cấp mới, gia hạn cảng, bến thủy nội địa kinh doanh than với điều kiện phải trong quy hoạch và đảm bảo quản lý chặt chẽ.

      Liên quan đến đá xít, bã sàng, đất đá mỏ làm vật liệu xây dựng, khi tổ chức, cá nhân có đủ tư cách pháp nhân có nhu cầu sử dụng đá xít, bã sàng, đất đá mỏ theo hướng tận thu thì phải xây dựng phương án, có cơ quan thẩm định và được sự đồng ý của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về mặt chủ trương thì UBND tỉnh mới phê duyệt. Quá trình thực hiện phải gắn trách nhiệm của các cơ quan thẩm định.

      Liên quan đến phạm vi thẩm quyền trách nhiệm khi xảy ra sai phạm đối với hoạt động vận chuyển, tiêu thụ bã sàng, đá xít, đất đá mỏ sẽ áp dụng như quản lý than. Giai đoạn đầu xem xét thực hiện thí điểm một số vị trí kiểm soát được và thực hiện quản lý chặt chẽ, không để phát sinh tiêu cực. Khâu hậu kiểm phải gắn với trách nhiệm Bí thư Đảng ủy, Giám đốc đơn vị, Trưởng phòng, Quản đốc, bí thư chi bộ và không có vùng cấm.

hng3
Quang cảnh hội nghị.

      Ban Thường vụ Tỉnh ủy nghe và cho ý kiến về Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Trung tâm du lịch, dịch vụ và vui chơi giải trí cao cấp phân khu 6 tại các phường: Bãi Cháy, Hùng Thắng, Hà Khẩu (TP Hạ Long) theo đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung TP Hạ Long đến năm 2030, tầm nhìn 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 702.

      Kết luận nội dung này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo, đối với định hướng quy hoạch quỹ đất hai bên đường vào Khu du lịch và giải trí quốc tế Tuần Châu, thực hiện đúng chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy là trong giai đoạn từ nay tới năm 2050, phải giữ nguyên, thực hiện trồng, tái sinh rừng ngập mặn tại khu vực này, đảm bảo cảnh quan môi trường bền vững, giữ quỹ đất phát triển cho tương lai; đồng thời, thực hiện bổ sung, cập nhật vào quá trình lập quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

      Đối với quỹ đất nhà ở xã hội, phân khu có liên quan đến các dự án, yêu cầu thực hiện đúng quy định pháp luật, quản lý, sử dụng đúng mục đích. Đối với công trình phía biển, phải đảm bảo các quy định về quản lý vùng lõi di sản Vịnh Hạ Long, quy định về quản lý biển, đảo.

      Cũng trong ngày, Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất chủ trương thực hiện đầu tư Dự án tổ hợp sản xuất công nghiệp phía Nam sông Lục Lầm, TP Móng Cái. Các sở, ngành chức năng khẩn trương hoàn thiện các thủ tục, hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng để khởi công dự án trong năm nay. Đồng thời, cho ý kiến về nội dung, chương trình kỳ họp thứ 18 (kỳ họp thường lệ giữa năm 2020) của HĐND tỉnh khóa XIII; cho ý kiến về công tác lãnh đạo, chỉ đạo Đại hội Đảng bộ các huyện, thị xã, thành phố nhiệm kỳ 2020-2025./.

Tác giả bài viết: NQ (ST)

Nguồn tin: Theo Thu Chung (baoquangninh.com.vn)

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây