CÔNG TY THAN THỐNG NHẤT - TKV

https://www.thanthongnhat.vn


Dấu ấn ngày đặc biệt

Ngày 24/10, Quảng Ninh đã đồng loạt khởi công 4 dự án ở 4 địa phương trải dài từ đầu đến cuối tỉnh, tổng mức đầu tư hơn 283.000 tỷ đồng. Trong chiến lược thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, việc khởi công, khởi động 4 dự án động lực này tiếp tục khẳng định những nỗ lực của tỉnh trong ổn định tình hình, giữ vững đà tăng trưởng 2 con số, hoàn thành "mục tiêu kép". Đồng thời, tiếp tục cụ thể hóa mục tiêu Nghị quyết Đại hội XV của Đảng bộ tỉnh xây dựng Quảng Ninh trở thành tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại, là một trong những trung tâm phát triển năng động, toàn diện của phía Bắc.
Các đồng chí lãnh đạo Trung ương, tỉnh Quảng Ninh và chủ đầu tư bấm nút khởi động Dự án Nhà máy Điện khí LNG Quảng Ninh.
      Rộn ràng khí thế khởi công, khởi động các dự án 

      Trong những ngày tháng 10 lịch sử, hòa chung khí thế chào mừng 58 năm Ngày thành lập tỉnh 30/10 (1963-2021) và thích ứng linh hoạt trong trạng thái bình thường mới, cấp ủy, chính quyền và nhân dân các địa phương Đông Triều, Hạ Long, Cẩm Phả, Móng Cái nói riêng, tỉnh Quảng Ninh nói chung, đều có chung niềm phấn khởi đón nhận niềm vui khi các dự án, công trình mới: Khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh, Sân golf Đông Triều, Nhà máy điện khí LNG Quảng Ninh và Bến cảng tổng hợp Vạn Ninh (giai đoạn 1) có tổng mức đầu tư tương đương khoảng 12 tỷ USD, được đồng loạt tổ chức khởi công, khởi động cùng ngày. Tại các khu vực tổ chức lễ khởi công, khởi động 4 dự án đều rực rỡ sắc màu của cờ hoa, băng rôn chào mừng. Công tác phòng, chống dịch cũng như đảm bảo ANTT cho buổi lễ được thực hiện nghiêm túc. 

      Ông Vũ Tài Chí, 82 tuổi, nguyên Chủ tịch UBND huyện Yên Hưng (nay là TX Quảng Yên), chia sẻ: Trong bối cảnh dịch bệnh khó khăn như hiện nay, nền kinh tế của đất nước gặp nhiều khó khăn, nhưng nhiều dự án tại Quảng Ninh vẫn được triển khai, nhân dân chúng tôi thật sự rất phấn khởi. Càng vui hơn khi hôm nay tôi được trực tiếp tham dự lễ khởi công Dự án Khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh. Chúng tôi tin tưởng dự án được triển khai nhanh sẽ góp phần tạo nên những bứt phá của TX Quảng Yên, kết nối không gian đô thị, du lịch, dịch vụ của TP Hạ Long, TX Quảng Yên nói riêng, tỉnh Quảng Ninh nói chung; góp phần quan trọng vào thực hiện định hướng phát triển đô thị trong lộ trình nhiệm vụ nhằm xây dựng Quảng Ninh trở thành thành phố trực thuộc trung ương trước năm 2030.

da2
Rộn ràng khí thế tại khởi công Dự án Bến cảng tổng hợp Vạn Ninh (giai đoạn 1). 

      Tại xã nông thôn mới An Sinh (TX Đông Triều), gác lại những công việc hàng ngày, người dân hào hứng, phấn khởi tham gia lễ khởi công Dự án Sân golf Đông Triều. Ông Vũ Quang Hải - Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Tam Hồng (xã An Sinh), chia sẻ: Sau bao ngày chờ đợi, Dự án Sân golf đã được khởi công. Nhân dân chúng tôi vô cùng phấn khởi, vui mừng, bởi tới đây diện mạo xã An Sinh sẽ đổi thay hơn nữa với những hạ tầng hiện đại, đồng bộ cùng khu vui chơi giải trí, không gian nghỉ dưỡng sinh thái cao cấp. Chúng tôi tin rằng, cùng với Dự án Sân golf Đông Triều, các dự án động lực hôm nay khởi công sẽ tiếp tục góp phần rất lớn thúc đẩy phát triển tỉnh Quảng Ninh trên tất cả các lĩnh vực.

      Lễ khởi công, khởi động các dự án thành công là nhờ sự chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng của hệ thống chính trị các cấp trong tỉnh. Quảng Ninh đã rất tích cực trong công tác điều hành, chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương vào cuộc, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để cho các nhà đầu tư tâm huyết triển khai các dự án tại tỉnh, nhất là những dự án trọng điểm, quy mô lớn, theo đúng định hướng chiến lược phát triển từ “nâu” sang “xanh”.

da3
Nhân dân phường Cẩm Thịnh (TP Cẩm Phả) phấn khởi tham dự lễ khởi động Dự án Nhà máy điện khí LNG Quảng Ninh.

      Bày tỏ niềm vui, sự phấn khởi của chính quyền và nhân dân trước sự kiện khởi công Dự án Bến cảng tổng hợp Vạn Ninh (giai đoạn 1) với tổng số vốn đầu tư trên 2.200 tỷ đồng, đồng chí Hoàng Bá Nam - Bí thư Thành ủy Móng Cái, khẳng định: Đây là dự án có ý nghĩa động lực, đáp ứng định hướng phát triển theo Quyết định điều chỉnh quy hoạch chung KKT cửa khẩu Móng Cái của Thủ tướng Chính phủ. Sau khi cao tốc Vân Đồn - Móng Cái cùng với hệ thống giao thông đường bộ kết nối tổng thể, cảng Vạn Ninh sẽ đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong điều phối việc thực hiện xuất, nhập hàng hóa, đẩy nhanh phát triển kinh tế biên mậu. Thành phố tiếp tục kêu gọi các nhà đầu tư kết nối hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng cảng biển, dịch vụ cảng biển, hạ tầng logistics để phục vụ cho chiến lược phát triển mới.

      Việc nỗ lực giữ vững địa bàn an toàn - ổn định phát triển với những giải pháp đồng bộ hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch của tỉnh thời gian qua chính là yếu tố quan trọng để thu hút và giữ chân các nhà đầu tư lớn đến với tỉnh. Trong bầu không khí rộn ràng của buổi lễ, các nhà đầu tư đã thể hiện rõ khí thế quyết tâm cao cũng như cam kết hoàn thành đúng tiến độ dự án.

      Ông Wataru Fujisaki - Giám đốc Ban Phát triển kinh doanh toàn cầu Tokyo Gas Co, chia sẻ: Chúng tôi lựa chọn Quảng Ninh để đầu tư bởi đây là tỉnh có tốc độ phát triển kinh tế cao, cơ sở vật chất, giao thông thuận tiện; là một trong những tỉnh, thành tại Việt Nam thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, giữ vững địa bàn an toàn. Đặc biệt, các lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh luôn sâu sát, đồng hành, hỗ trợ chúng tôi triển khai đầu tư tại tỉnh. Chúng tôi cam kết khẩn trương hoàn thành theo đúng quy định, đáp ứng tiến độ theo chỉ đạo của tỉnh và trung ương. 

      Động lực cho những bứt phá mới 

da4
Các đại biểu bấm nút khởi công Dự án Khu Đô thị phức hợp Hạ Long xanh.

      Trong bối cảnh tình hình sản xuất, kinh doanh, đầu tư, phát triển của hầu hết các địa phương đều bị chững lại do tác động ảnh hưởng của dịch Covid-19, thì Quảng Ninh không chỉ giữ vững vùng xanh an toàn, ổn định mà còn tiếp tục khẳng định là địa chỉ của vùng đất đầu tư hiệu quả, sinh lời, hấp dẫn, một địa bàn năng động, phát triển bền vững. Sự kiện ngày 24/10, tỉnh đồng loạt tổ chức khởi công, khởi động 4 dự án đã chứng minh năng lượng dồi dào, sức vươn mạnh mẽ của địa bàn vùng Đông Bắc của Tổ quốc.

      Đây là 4 dự án có quy mô lớn trải dài từ đầu đến cuối tỉnh, được Quảng Ninh kỳ vọng sẽ tạo ra những động lực tăng trưởng mới, thúc đẩy sự phát triển ở tất cả các lĩnh vực; đồng thời là điều kiện tiên quyết để đưa Quảng Ninh bước vào giai đoạn phát triển theo đúng kịch bản đề ra.

      Trong đó, Khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh được kỳ vọng mang đến diện mạo đô thị mới, là sản phẩm du lịch độc đáo, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh, làm thay đổi đáng kể đời sống của nhân dân trong vùng. Dự án này cũng sẽ tạo những kết nối không gian đô thị, du lịch, dịch vụ của TP Hạ Long, TX Quảng Yên và của cả tỉnh; góp phần quan trọng vào thực hiện định hướng phát triển đô thị trong lộ trình xây dựng Quảng Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trước năm 2030.

da5
Các đồng chí lãnh đạo Bộ GT-VT, tỉnh Quảng Ninh và chủ đầu tư bấm nút khởi công Dự án Bến cảng tổng hợp Vạn Ninh.

      Với vị trí chiến lược nằm trong KKT cửa khẩu Móng Cái, Bến cảng tổng hợp Vạn Ninh được nhận định sẽ là đầu mối xuất, nhập khẩu hàng hóa đường biển không chỉ của các địa phương trong nước mà còn cả khu vực ASEAN với Trung Quốc và Đông Bắc Á. Dự án sẽ góp phần hoàn thiện đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng và dịch vụ cảng biển theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, thúc đẩy hoạt động logistics, xuất nhập khẩu, giao thương quốc tế thông qua hệ thống cảng biển của tỉnh, nhất là giao thương hàng hóa bằng đường biển giữa khu vực ASEAN với Đông Bắc Á. Đồng thời, hỗ trợ các ngành công nghiệp, thương mại, dịch vụ cùng phát triển, đóng góp tích cực vào tăng trưởng GRDP và thu ngân sách của TP Móng Cái nói riêng, tỉnh Quảng Ninh nói chung.

      Dự án Sân golf Đông Triều với hệ thống hạ tầng, dịch vụ đồng bộ có khả năng phục vụ khoảng 800 khách/ngày khi đi vào hoạt động trong quý III/2024 sẽ hình thành chuỗi các sân golf - sản phẩm du lịch đẳng cấp quốc tế trên địa bàn tỉnh.

da6
Nhà đầu tư huy động phương tiện, thiết bị triển khai Dự án Sân golf Đông Triều ngay sau lễ khởi công. 

      Nhà máy điện khí LNG Quảng Ninh - dự án nhiệt điện khí đầu tiên tại tỉnh, sẽ góp phần thực hiện chủ trương chuyển đổi mô hình tăng trưởng của tỉnh Quảng Ninh từ “nâu” sang “xanh”; thúc đẩy phát triển nhanh nhiệt điện sử dụng khí thiên nhiên hóa lỏng, đưa điện khí trở thành nguồn cung cấp điện năng quan trọng, phù hợp với định hướng của Trung ương, đóng góp nguồn điện mới vào hệ thống điện quốc gia. Khi đi vào hoạt động, Nhà máy sẽ cung cấp cho hệ thống lưới điện quốc gia khoảng 9 tỷ kWh/năm, đóng góp cho ngân sách địa phương trên 57.000 tỷ đồng trong vòng 25 năm, tạo ra nhiều việc làm cho lao động địa phương.

      Đồng chí Nguyễn Tường Văn - Chủ tịch UBND tỉnh, khẳng định: Tỉnh Quảng Ninh tin tưởng rằng với kinh nghiệm, tiềm lực, uy tín và đội ngũ cán bộ, nhân viên chuyên nghiệp, tâm huyết của các nhà đầu tư và sự ủng hộ của nhân dân, các dự án sẽ hoàn thành đúng và sớm so với tiến độ đề ra, đảm bảo an toàn, chất lượng và hiệu quả. Về phía tỉnh, với quan điểm, phương châm hành động "Hiệu quả của doanh nghiệp là thành công của tỉnh", lãnh đạo tỉnh và các cơ quan chức năng cam kết sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư trong suốt quá trình thực hiện các dự án để cùng hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, vì lợi ích phát triển chung của Quảng Ninh, vì lợi ích của nhân dân và hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp.

      Việc đồng loạt khởi công 4 dự án cũng là hành động thiết thực của tỉnh Quảng Ninh thực hiện chủ trương của Chính phủ "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" và ổn định kinh tế - xã hội, giữ vững đà tăng trưởng 2 con số của tỉnh./.

Tác giả bài viết: NQ (ST)

Nguồn tin: Theo Thu Chung - Trúc Linh (baoquangninh.com.vn)

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây