CÔNG TY THAN THỐNG NHẤT - TKV

https://www.thanthongnhat.vn


Tiếp tục tăng cường phòng, chống dịch Covid-19

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 vừa có công văn (số 2830/CV-BCĐ) gửi tới UBND các tỉnh, thành phố: Quảng Ninh, Hải Dương, Tây Ninh, Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, đề nghị tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Ảnh minh họa: NQ (ST)

      Theo công văn, trước tình hình dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp trên thế giới, để triển khai thực hiện tốt mục tiêu kép vừa phát triển kinh tế, vừa chống dịch hiệu quả, đồng thời để nâng cao hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch và triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 trong thời gian tới, cuối tháng 3 vừa qua, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã tổ chức Đoàn kiểm tra ở các tỉnh, thành phố. Căn cứ kết quả kiểm tra, Bộ Y tế (cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia) đề nghị các địa phương tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, đề cao trách nhiệm người đứng đầu trong phòng, chống dịch Covid-19, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác.

      Trong đó, tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương về công tác giám sát, cách ly, xét nghiệm, phòng chống dịch Covid-19; cùng với đó tăng cường giám sát và quản lý người nhập cảnh. Các đơn vị chức năng thường xuyên báo cáo đánh giá, tổng kết, rút kinh nghiệm trong công tác phòng chống dịch. Lãnh đạo các địa phương phải tập trung chỉ đạo, chủ động quyết định các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp và chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Khi có nguy cơ dịch xảy ra, các địa phương phải ưu tiên cho công tác phòng, chống dịch theo phương châm 4 tại chỗ, chủ động ứng phó với các cấp độ của dịch. Các địa phương không áp dụng giãn cách trên phạm vi rộng; biện pháp phòng, chống dịch cần được tính toán kỹ lưỡng, bảo đảm hạn chế tác động tiêu cực đến hoạt động kinh tế - xã hội và đời sống người dân.

      Trước mắt, các địa phương chủ động trong trạng thái bình thường mới, vừa phát triển kinh tế, vừa sẵn sàng phòng chống dịch trong tất cả các ngành, lĩnh vực tại tất cả các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp và cộng đồng; coi việc đảm bảo an toàn với dịch bệnh là cơ hội để phát triển kinh tế - xã hội. Cơ quan quản lý tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh, siết chặt việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch ở từng cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, nhất là những nơi thường xuyên tập trung đông người, xử lý nghiêm các vi phạm.

      Cùng với đó, các địa phương phối hợp với các lực lượng chức năng quản lý chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh qua biên giới, đặc biệt chú trọng quản lý các đối tượng là chuyên gia, lao động nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam làm việc, đối tượng nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở; đồng thời tiếp tục tổ chức nghiêm việc thực hiện cách ly theo hướng dẫn của ngành y tế...

      Thực tế cho thấy, do thực hiện tốt và quyết liệt công tác khống chế, bao vây, dập dịch trên địa bàn, nên đã nhiều ngày qua trên địa bàn tỉnh không xuất hiện các trường hợp mới nhiễm bệnh Covid-19 trong cộng đồng, kể cả tại tâm dịch Đông Triều thời gian qua cũng đã hoàn toàn khống chế được dịch bệnh, mọi hoạt động được khôi phục trong trạng thái bình thường mới. Với kết quả này đã tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động sản xuất - kinh doanh, lưu thông hàng hóa, sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn, đặc biệt là tạo sự yên tâm, an toàn để tỉnh và các địa phương triển khai tổ chức các sự kiện, hoạt động kích cầu du lịch trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 tới đây, đồng thời chào đón du khách đến với mùa du lịch hè năm 2021.

      Mặc dù vậy, với việc tổ chức chuỗi các sự kiện, hoạt động chào đón mùa du lịch hè năm nay, dự báo lượng du khách đến với Hạ Long - Quảng Ninh sẽ rất đông, nhất là tại các trọng điểm du lịch của tỉnh, vì vậy nguy cơ lây nhiễm,  phát sinh dịch bệnh là rất cao, nhất là trong bối cảnh sau nhiều ngày không có ca bệnh lây nhiễm mới trong cộng đồng sẽ rất dễ dẫn đến tâm lý chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

      Vì vậy, cùng với các hoạt động đẩy mạnh sản xuất - kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội và triển khai chiến dịch kích cầu du lịch, các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị và lực lượng chức năng cần phải đặc biệt quan tâm đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong xã hội nói chung và trong việc tổ chức các sự kiện, hoạt động du lịch nói riêng, yêu cầu mọi người không được chủ quan, lơ là, chấp hành nghiêm khuyến cáo "5K" của ngành y tế, để đảm bảo cho các hoạt động diễn ra sôi động, hấp dẫn, vui vẻ nhưng phải an toàn dịch bệnh, nhất là khi Quảng Ninh cùng với một số tỉnh, thành khác nằm trong diện được Bộ Y tế mới đây yêu cầu khẩn trương tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19...

Tác giả bài viết: NQ (ST)

Nguồn tin: Theo Thanh Tùng (baoquangninh.com.vn)

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây