CÔNG TY THAN THỐNG NHẤT - TKV

https://www.thanthongnhat.vn


Cẩm Phả sẵn sàng cơ chế phòng, chống dịch ở mức cao nhất

Chiều 2 - 8 - 2021, Thường trực Tỉnh ủy họp chỉ đạo các biện pháp cấp bách mới để phòng, chống dịch Covid-19 trong bối cảnh dịch bệnh trong nước ngày càng diễn biến phức tạp, với biến chủng mới Delta có tốc độ lây lan nhanh. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh, chủ trì cuộc họp. Cuộc họp được truyền hình trực tuyến tới 13 địa phương cấp huyện và 177 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Anh Tú - Ủy viên BCH Đảng bộ Tỉnh, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Cẩm Phả dự tại điểm cầu Thành phố, ngoài ra còn có 16 điểm cầu tại các xã phường.
Quang cảnh hội nghị trực tuyến tại điểm cầu TP Cẩm Phả

      Trong tuần qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp lên với biến chủng Delta có tốc độ lây lan nhanh, số ca tử vong tăng đột biến. Trung bình mỗi ngày nước ta ghi nhận 7.887 ca mắc mới; 117 ca tử vong. Các tỉnh, thành phố ở khu vực miền Nam trong những tuần gần đây số ca bệnh liên tục tăng, nhất là ở TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Long An. Các tỉnh phía Bắc gần với tỉnh Quảng Ninh cũng ghi nhận nhiều ca mắc mới, trong đó Hà Nội đã ghi nhận gần 500 ca mắc mới trong cộng đồng, Hải Dương ghi nhận 22 ca mắc mới, Lạng Sơn ghi nhận 10 ca mắc mới, Hải Phòng ghi nhận 1 ca mắc mới.

      Còn tại Quảng Ninh, từ ngày 26/6/2021 đến nay, Quảng Ninh đã qua 37 ngày không phát hiện ca nhiễm cộng đồng. Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch các cấp đã chỉ đạo quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch sát với diễn biến tình hình dịch, đồng thời đảm bảo tạo điều kiện cho việc sản xuất kinh doanh, lưu thông hàng hoá. Hàng tuần, các đơn vị thực hiện xét nghiệm ngẫu nhiên cho 20% số người lao động của đơn vị và xét nghiệm toàn bộ cho người lao động tham gia cung ứng dịch vụ, hàng hóa của các đơn vị liên quan. Các địa phương tăng cường kiểm soát chặt chẽ toàn tuyến đường biên giới trên đất liền, trên biển; thực hiện tiêm chủng an toàn 129.763 liều vắc xin phòng Covid-19.

      Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, các địa phương đã xây dựng các phương án phòng, chống dịch trong tình huống xấu hơn.

qc2


      Kết luận nội dung này, đồng chí Nguyễn Xuân Ký - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh, nhấn mạnh: Với tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như hiện nay, Quảng Ninh chính thức bước vào giai đoạn chống dịch cam go hơn và phải vận hành cơ chế ở mức độ cao nhất từ tỉnh đến tận thôn, khu, bản, tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng và đến từng người dân theo tinh thần “Mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi một tổ dân, gia đình là một pháo đài chống dịch”.

      Đồng chí Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành phải nhìn thẳng, đúng sự thật, chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản, phương án cao nhất cho tình hình diễn biến xấu nhất. Mỗi địa bàn, mỗi xã, phường, thị trấn đến từng huyện, thị xã, thành phố, sở, ban, ngành phải bám sát chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh để đánh giá lại tình hình của địa bàn, đơn vị; đánh giá lại các giải pháp cũng như trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 phù hợp với diễn biến của dịch cũng như khuyến cáo của các chuyên gia. Phải tăng cường kỷ cương, kỷ luật ở mức cao hơn, cụ thể hóa trách nhiệm cá nhân rõ hơn, ràng buộc trách nhiệm người đứng đầu các cấp gắn với tiến độ cụ thể theo từng phương án, cấp độ dịch bệnh.

      Nhấn mạnh đến các giải pháp cấp bách thời gian tới, đồng chí Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh yêu cầu tiếp tục kiên quyết, kiên trì ngăn chặn triệt để các nguồn lây nhiễm từ bên ngoài vào địa bàn. Tỉnh chủ trương siết chặt quản lý chợ đầu mối, kể cả chợ dân sinh; tạm dừng hoạt động du lịch ở một số địa điểm và một số dịch vụ không thiết yếu; không tụ tập, tập trung đông người tại các nơi công cộng. Tạm dừng các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng; hoạt động bán hàng vỉa hè, quán giải khát, hoạt động dịch vụ phòng kín.

      Giảm hoạt động tập trung đông người tại cơ quan, công sở và các cơ sở y tế. Khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp nghi ngờ trong cộng đồng khi có biểu hiện sốt, ho, khó thở. Tăng cường hơn nữa tầm soát chủ động trong cộng đồng cho các công nhân làm việc tại các KCN, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và các lao động làm nghề trên biển.

      Bí thư cấp ủy, Chủ tịch UBND cấp huyện phải chịu trách nhiệm trực tiếp, toàn diện về quản lý địa bàn của mình. Lực lượng Công an giữ vai trò tham mưu trực tiếp về quản lý dân cư, cư trú, các di biến động về dân cư để ngăn chặn những nguy cơ mầm bệnh xâm nhập. UBND các địa phương cũng phải chuẩn bị phương án chỉ đạo điều hành ở cấp mình cho tình huống xấu nhất có thể xảy ra, ứng với từng cấp độ dịch bệnh của tỉnh. Ngoài việc chuẩn bị rõ các cơ chế vận hành các nhân lực, vật lực, các phương án thực hiện phải đảm bảo theo nguyên tắc phù hợp với từng tình huống, số ca mắc, dự toán kinh phí phù hợp, tổ chức mua sắm trang thiết bị đảm bảo chống dịch, hạn chế thấp nhất tử vong; không để thiếu cơ sở vật chất, nhân lực, trang thiết bị y tế, kít xét nghiệm, thiếu oxi hay máy thở.

      Sở Y tế phải chuẩn bị sẵn các kịch bản để huy động tối đa nguồn nhân lực y tế tại ngành của mình, như cán bộ, nhân viên y tế về hưu, các tình nguyện viên, sinh viên y khoa và tập huấn cho các lực lượng này đủ khả năng tham gia ứng phó trong các tình huống. Tăng cường năng lực xét nghiệm trên phạm vi toàn tỉnh, trước hết là ở Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí và các đơn vị đang có năng lực xét nghiệm. Mục tiêu mỗi ngày, Quảng Ninh phải xét nghiệm được 10.000 mẫu đơn.

      Từ nguồn xã hội hóa, trong thời gian ngắn nhất trên địa bàn toàn tỉnh có 1 triệu test nhanh. Về công tác điều trị, tỉnh đã xây dựng 2 phác đồ điều trị cho tình huống có 1.000 ca và 5.000 ca F0 trên địa bàn. 13 địa phương phải rà soát cụ thể cơ sở vật chất, nhân lực y tế trên địa bàn mình để xác định rõ trong tình huống cấp bách sẽ xử lý ra sao. Từng huyện, thị xã, thành phố khẩn trương xây dựng quy trình cách ly mới để xác định quy mô và hình thức tổ chức cách ly phù hợp với biến chủng mới.

      Đối với việc mua sắm phục vụ phòng chống dịch, bám sát các nghị quyết, chỉ đạo của Chính phủ với tinh thần đảm bảo không để tham nhũng, tiêu cực, lãng phí và phải công khai, minh bạch.

      Về tiêm chủng, thống nhất thành lập Ban Chỉ đạo các cấp từ tỉnh xuống xã, do Chủ tịch UBND cùng cấp làm trưởng ban để điều phối thực hiện, ngành Y tế giữ vai trò tham mưu về chuyên môn. Phải xây dựng dữ liệu tiêm chủng theo mô hình tới tận cấp huyện và 177 xã, phường trên cơ sở tích hợp, sử dụng các dữ liệu đã có; hoàn thành xong trước ngày 10/8.

      Chỉ đạo xây dựng phương án đảm bảo nguồn cung hàng hóa, lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm trong trường hợp toàn tỉnh Quảng Ninh hay các huyện, thị xã, thành phố phải thực hiện giãn cách xã hội, cách ly xã hội.

      Truyền thông chủ động và tiếp tục củng cố lòng tin của nhân dân. Mỗi sở, ngành, đoàn thể tập trung xây dựng phương án ở từng cơ quan, đơn vị mình trong tình hình mới, để khi cần có thể huy động tối đa lực lượng tại chỗ và sức mạnh tổng hợp cho phòng, chống dịch với yêu cầu cấp thiết hơn.

      Ngay sau hội nghị trực tuyến do tỉnh tổ chức, qua các ý kiến đóng góp của các đồng chí trong Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Cẩm Phả và lãnh đạo các phường xã, đặc biệt qua báo cáo kiểm tra công tác phòng chống Covid-19 tuần qua. 

qc3
Đồng chí Nguyễn Mạnh Cường - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố phát biểu tại hội nghị
qc4
Đồng chí Nguyễn Anh Tú - Tỉnh ủy viên, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Cẩm Phả phát biểu tại hội nghị

      Đồng chí Nguyễn Anh Tú - Tỉnh ủy viên, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Cẩm Phả chỉ đạo: Thành phố tiếp tục nâng cao các biện pháp cấp bách phòng chống dịch đi đôi với phát triển kinh tế, kiên quyết giữ vững địa bàn an toàn. Cụ thể, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kiểm tra giám sát, xử lý xóa bỏ tâm lý chủ quan trong công tác phòng chống dịch đặc biệt các quán ăn vỉa hè, quán bia giải khát… Tăng cường, siết chặt quản lý địa bàn trên tuyến biển thông qua tổ tự quản đảm bảo an ninh trật tự và phòng chống dịch. Phát huy vai trò tổ dân khu phố, tổ Covid Cộng đồng quản lý, giám sát người từ địa phương khác tới địa phương. Tăng cường công tác phối hợp giữa các đơn vị, ban ngành trong việc xử lý thông tin giải quyết công tác phòng chống dịch. Đối với các chợ dân sinh trên địa bàn nghiêm túc trong việc khai báo, thực hiện nghiêm  5K, các phương xã nên kế hoạch trong việc cấp phát thẻ cho người dân đi chợ… Riêng chợ cá Bến Do lập chốt chặn kiểm tra  24/24, phân luồng tháo gỡ mái che mái vẩy tạo thông thoáng đảm bảo vệ sinh môi trường. Duy trì việc xét nghiệm tầm soát xét nghiệm Covid, sau 18h hàng ngày có báo cáo công tác xét nghiệm. Tập trung xây dựng phương án vận hành cơ chế cách ly tùy từng cấp độ, vận hành các bệnh viện trong công tác điều trị  500 F0 trước ngày 5 - 8 - 2021. Các bệnh viện đảm bảo trang thiết bị, thuốc công tác khám chữa bệnh bình thường và khi có dịch. Xây dựng dữ liệu tiêm chủng, triển khai tiêm ưu tiên cho lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch, chuẩn bị 100.000 kit test nhanh COVID-19. Chỉ đạo xây dựng phương án cung cấp lương thực thực phẩm… Cùng với việc xử lý rác thải trong điều kiện phong tỏa./.

Tác giả bài viết: NQ (ST)

Nguồn tin: Theo Duy Tâm (quangninh.gov.vn)

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây