Để năm mới dồi dào sức khoẻ

Thứ ba - 02/01/2018 05:15 217 0

Những ngày cuối năm, trong bộn bề những công việc phải hoàn tất, tôi có cái hẹn với chính bản thân là phải đi khám sức khoẻ định kỳ. Nhưng phần do mải mê công việc, phần do đã khá lâu không thấy cơ thể phản ứng gì nên tôi tặc lưỡi: “Năm nay chắc mình khoẻ, khỏi cần đi khám”. Ấy vậy mà đúng ngày mùng 1, bụng tôi bắt đầu đau ngâm ngẩm: ”Cái bệnh dạ dày lại bắt tội mình đây - tôi trộm nghĩ. Giá như chủ động sớm thì đỡ biết mấy...”

Tại khoa khám bệnh
Tại khoa khám bệnh
      Thầy thuốc nhân dân, bác sỹ chuyên khoa cấp II Đoàn Dư Đạt - Trưởng khoa Nội Tim Mạch, bệnh viện Việt Nam Thuỵ Điển - Uông Bí đã từng có nhiều năm tham gia vào công tác khám sàng lọc cho người dân Thị xã Uông Bí nói riêng và khu vực miền Tây của tỉnh Quảng Ninh nói chung.

      Có một thực tế mà ông và các đồng nghiệp phải thừa nhận là người dân rất ít khi chủ động trong việc đi kiểm tra sức khỏe định kỳ. Phần lớn khi cảm thấy sức khoẻ có vấn đề thì mới đi khám, đặc biệt là ở khu vực nông thôn. Có khi bệnh nhân cảm thấy trong người có 1 bệnh gì đó, đến khám lại phát hiện thêm một bệnh tiềm ẩn nữa.
 
      “Trong lĩnh vực theo dõi về bệnh tim mạch, chúng tôi đã gặp những bệnh nhân đến khám bệnh nói là tiền sử khỏe mạnh, nay thấy mệt đi khám, nhưng khi khám, chúng tôi đã phát hiện họ bị bệnh tim bẩm sinh từ thuở lọt lòng, nay có tuối mới phát suy tim. Các bệnh hiện nay đang có xu hướng gia tăng chủ yếu là bệnh tăng huyết áp, tỷ lệ lưu hành của Việt Nam tính đến năm 2016 là 47,3%. Nhiều người đo huyết áp rất cao nhưng họ trả lời không cảm thấy người có vấn đề gì cả, vẫn lao động, uống rượu, hút thuốc lá... bình thường. Tiếp đến là bệnh đái tháo đường và rối loạn chuyển hóa lipid (rối loạn mỡ máu) đang có chiều hướng gia tăng” - bác sĩ Đạt cho biết.
st2
Những người có tuổi thường “chăm” đi khám sức khoẻ định kỳ hơn
       Năm 2017 có lẽ vì vậy là một năm khá bận rộn với nhiều đợt khám sàng lọc các bệnh tật trong cộng đồng của bệnh viện Việt Nam Thuỵ Điển - Uông Bí. Hưởng ứng ngày tăng huyết áp thế giới, trong tháng 7/2017, có ngày bệnh viện khám sàng lọc cho 319 người dân. Kết quả đã phát hiện 33,8% bị tăng huyết áp, 36,1% bị rối loạn mỡ máu, 4,11% người có đái tháo đường và suy tĩnh mạch chi dưới chiếm 0,91%.
 
      Trong gần 550 người dân được khám nội vào tháng 9,10 sau đó thì tỷ lệ có tăng huyết áp kèm theo chiếm 22,3%; Tỷ xuất mới mắc(IR) của bệnh là 14/542 = 3%. Các yếu tố nguy cơ của bệnh đái tháo đường type 2 bao gồm: Tuổi trên 45 chiếm 52,4%; BMI trên 25 chiếm 19%; Vòng bụng tăng hơn bình thường chiếm 32,1%; Không có thói quen luyện tập chiếm 30,3%; Không thường xuyên ăn rau quả chiếm 14,2%; Bị tăng huyết áp chiếm 22,3%; Có tiền sử xét nghiệm đường máu tăng hơn bình thường chiếm 13.3%; Có người cùng huyết thống bị đái tháo đường chiếm 12,4%.
 
      Cũng trong năm 2017, trên 500 trẻ em của các trường mẫu giáo Hoa Lan, Thanh Sơn, Uông Bí được khám sàng lọc bằng siêu âm tim, phát hiện 2,2% số trẻ có biểu hiện bệnh tim bẩm sinh.
 
      "Làm việc tại phòng khám, tôi cũng có gặp một số bệnh nhân, đặc biệt ở lứa tuổi lao động, chỉ vì làm việc hay mệt mỏi mới đi khám bệnh nên kết quả chúng tôi đã phát hiện ra bệnh nhân bị bệnh thông liên nhĩ, hoặc thông liên thất, có bệnh nhân thì tư vấn cho họ mổ được, có bệnh nhân do muộn quá, áp lực động mạch phổi quá cao nên không thể mổ được nữa, phải chữa nội khoa suốt đời. Phòng khám Nội Yêu cầu cũng gặp một số người đến khám sức khỏe định kỳ, kiểm tra tổng thể sức khỏe của mình và xin tư vấn. Nhưng những đối tượng đó chỉ gặp ở một số người có điều kiện về kinh tế" - bác sĩ Đạt chia sẻ thêm.
 
      Năm mới người người gặp nhau, nhà nhà chúc nhau, câu đầu tiên bao giờ cũng chúc cho “dồi dào sức khoẻ”. Nhưng thực sự, mỗi người trong chúng ta đã quan tâm, chăm lo tới sức khoẻ của chính bản thân mình hay chưa thì câu trả lời có lẽ là chưa thực sự sát sao lắm.
st3
Bác sỹ Trần Quang Tùng cho biết người trẻ không nên thấy có bệnh mới đi khám
      Nhiều năm làm công tác khám sức khoẻ cho cán bộ viên chức của tỉnh Quảng Ninh, bác sĩ Trần Quang Tùng - trưởng phòng khám Ban bảo vệ chăm sóc sức khoẻ cán bộ tỉnh cho biết: “Nhìn chung chúng tôi đã làm rất sát khâu đôn đốc các cán bộ, công chức viên chức tới khám bệnh định kỳ, nhưng ý thức của những người có tuổi vẫn cao hơn. Nhiều người trẻ mải mê công việc, phần lại nghĩ mình trẻ chắc chưa có bệnh nên lười đi khám. Điều này khá nguy hiểm”.
st4
Nội soi dạ dày tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh
st5jpg
Các bệnh về dạ dày rất dễ tái phát nếu người dân không chủ động đi khám và điều trị sớm
      Để năm mới dồi dào sức khoẻ, đã đến lúc người dân cần chủ động có kế hoạch tầm soát bệnh tật, kiểm tra sức khoẻ thường xuyên hơn. Chiến dịch “bệnh viện không tường” đã bắt đầu được các bệnh viện triển khai, tức là y, bác sỹ không chỉ làm việc trong 4 bức tường bệnh viện mà phải tăng cường đi thực tế để tầm soát bệnh tật trong dân.
 
      Với tỉnh Quảng Ninh, phần mềm quản lý sức khỏe toàn dân đã được manh nha từ đầu năm 2016. Theo bác sĩ Ninh Văn Chủ - Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Quảng Ninh, đơn vị được giao quản lý hệ thống này trên phần mềm của Viettel thì giai đoạn đầu, trung tâm Y tế dự phòng cùng các trung tâm tuyến huyện đã chỉ đạo các đơn vị lập hồ sơ sức khỏe cho toàn bộ người dân. Dự kiến hết năm 2018 sẽ liên thông hết các phần mềm.
 
      Xã hội càng phát triển, con người càng tiếp xúc với nhiều yếu tố có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe như áp lực công việc, ô nhiễm môi trường, an toàn thực phẩm... Chỉ mới cách đây ít ngày, một bác sĩ giỏi của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã đột tử ra đi ngay tại bệnh viện, để lại bao nhiêu tiếc thương và hụt hẫng cho gia đình và cả ngành y tế Quảng Ninh.
 
      Một đồng nghiệp của bác sĩ Long, trưởng khoa Hồi sức cấp cứu đã ra đi thở dài: “Cậu ấy quá tài năng, quá nhiệt huyết. Thường xuyên vì công việc mà túc trực tại bệnh viện”. Nhưng tất cả đã không thể cứu vãn. Vậy nên, để năm mới dồi dào sức khoẻ, ngay ngày mai, tôi sẽ lại đi khám sức khoẻ định kỳ./.
 

Ngọc Quý (ST)

Nguồn tin: QTV

Ghi rõ nguồn "Than Thống Nhất - TKV" và dẫn đến URL nguồn tin khi phát hành lại thông tin từ website này!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

VĂN BẢN

CHỈ ĐẠO - ĐIỀU HÀNH

8907/QĐ-VTNC

Quy định Bồi dưỡng nghề - thi nâng bậc cho Công nhân kỹ thuật trong Công ty Than Thống Nhất - TKV

lượt xem: 70 | lượt tải:38

1768/QĐ-TKV

Sửa đổi, bổ sung mức tiền lương tại Quyết định số 279/QĐ-TKV ngày 23/02/2017 và 1699/QĐ-TKV ngày 12/9/2017 của Tập đoàn

lượt xem: 107 | lượt tải:48

7766/QĐ-VTNC

Quy định xử lý kỷ luật lao động và trách nhiệm vật chất trong công tác AT-VSLĐ

lượt xem: 203 | lượt tải:84

105/2018/NĐ-CP

Điều lệ tổ chức và hoạt động của TKV

lượt xem: 171 | lượt tải:125

4892-KHLT/GĐ-CĐ-VTNC

KHLT Nghỉ hưu trước tuổi do đổi mới cơ cấu lao động đợt II năm 2018

lượt xem: 153 | lượt tải:74

2136/TKV-TCNS

TKV triển khai Thỏa ước Lao động tập thể và Nội quy Lao động năm 2018

lượt xem: 636 | lượt tải:361
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập140
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm137
  • Hôm nay32,465
  • Tháng hiện tại493,549
  • Tổng lượt truy cập8,688,442
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây