Đảm bảo chất lượng bữa ăn ca cho thợ mỏ

Thứ ba - 02/07/2024 05:51 683 0
Trong nhiều năm qua, đi đôi với việc tập trung cho sản xuất kinh doanh, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) và các đơn vị thành viên luôn quan tâm đến các chế độ, chính sách, đặc biệt là chế độ ăn ca cho người lao động (NLĐ), nhằm nâng cao điều kiện sinh hoạt và sức khỏe, để NLĐ gắn bó, xây dựng doanh nghiệp lâu dài.
Hội thảo chuyên đề về chăm lo xây dựng nhà ở và nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho người lao động (ngày 07/6/2024).
Hội thảo chuyên đề về chăm lo xây dựng nhà ở và nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho người lao động (ngày 07/6/2024).

Hiện nay, 100% các đơn vị của TKV đã xây dựng nghị quyết liên tịch giữa chuyên môn và công đoàn, ban hành quyết định quy định các chế độ ăn cho NLĐ. Tổng số lao động ăn định lượng là 39.154 người. Mức ăn định lượng theo quy định là 65.000 đồng/công, được các đơn vị bố trí bữa ăn chính 40.000 - 55.000 đồng, bữa giữa ca 10.000 - 25.000 đồng, uống nước sau ca 2.000 - 7.000 đồng.

Bữa chính được các đơn vị tổ chức bằng hình thức ăn tự chọn; ăn giữa ca bằng cơm hộp, bánh mỳ, sữa, cháo dinh dưỡng. Các đơn vị lên thực đơn cho 7 ngày/tuần, do đó khắc phục việc trùng món ăn, thực đơn thường dao động 15-22 món, gồm các nhóm về ngũ cốc, rau, củ, quả, thịt, hải sản, trứng, đậu, đỗ, dầu, mỡ. Các thực phẩm nhiều dinh dưỡng như thịt bò, tôm, sườn, lợn, cá... xuất hiện 3 lần/tuần. Về chế độ bồi dưỡng nặng nhọc, độc hại bằng hiện vật, hiện có 74.392 lao động được hưởng chế độ này.

Các đơn vị đã thường xuyên đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, dụng cụ phục vụ ăn, chủ động tìm các đối tác uy tín cung cấp thực phẩm đầu vào đảm bảo chất lượng và giá thành. Thường xuyên bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, quan tâm chế độ tiền lương, tiền thưởng cho đội ngũ lao động phục vụ bữa ăn. “Công đoàn chủ động phối hợp cùng chuyên môn, tổ chức chính trị - xã hội thường xuyên giám sát, kiểm tra công tác phục vụ ăn cho NLĐ, định kỳ tổ chức thăm dò, lấy ý kiến, đối thoại công tác ăn, qua đó kịp thời điều chỉnh, khắc phục những bất cập, hạn chế. Tổ chức hội thảo, hội nghị chuyên đề, tổ chức tuyên dương, khen thưởng công tác phục vụ các chế độ ăn cho NLĐ” - Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Than Núi Béo Nguyễn Tiến Nhương chia sẻ.

d2
Thợ mỏ Công ty Than Dương Huy uống nước giải khát sau ca làm việc.

Công tác kiểm nhận hàng hóa thực phẩm phần lớn được thực hiện 2 lần/ngày. Các kho hàng đảm bảo theo quy trình 1 chiều, có kho khô, tủ cấp đông. Một số đơn vị đầu tư test kiểm tra nhanh đối với một số loại thực phẩm như giò, thịt, cá, rau... để phát hiện dư lượng hàn the, thuốc trừ sâu, formol, phẩm màu, từ chối thực phẩm không đạt yêu cầu.

Đối với các đơn vị xã hội hóa công tác phục vụ ăn, thực hiện theo hợp đồng kinh tế được ký kết, trong quá trình thực hiện có thương thảo về giá thực phẩm khi thị trường tăng/giảm (15%), hai bên có bàn bạc, thống nhất để điều chỉnh.

Tuy nhiên, hiện nay việc tổ chức ăn ca cho thợ mỏ vẫn còn nhiều vấn đề cần quan tâm giải quyết. Theo bà Bùi Thị Hải Yến - Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty Tuyển than Cửa Ông: Tập đoàn cần nghiên cứu để nâng mức ăn ca cho NLĐ trong bối cảnh giá cả thị trường tăng cao, nhằm nâng cao chất lượng, đảm bảo định lượng, qua đó tăng dinh dưỡng, năng lượng, nâng cao sức khỏe cho NLĐ...

d3
Cơm tự chọn của thợ mỏ Công ty Than Nam Mẫu.

Theo ông Lê Thanh Xuân - Chủ tịch Công đoàn TKV, công đoàn đã phối hợp với Ban lãnh đạo Tập đoàn chỉ đạo một số nhiệm vụ và giải pháp tham gia nâng cao chất lượng phục vụ bữa ăn ca cho NLĐ. Theo đó, đối với các đơn vị, chỉ đạo rà soát, sửa đổi, bổ sung các căn cứ trong các quy định của đơn vị theo văn bản pháp luật và các quy định hiện hành của Tập đoàn liên quan đến việc chế độ ăn định lượng, ăn ca, bồi dưỡng độc hại bằng hiện vật cho NLĐ; tổ chức đánh giá, quan trắc môi trường theo quy định, thực hiện chi trả chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật cho đối tượng lao động làm việc trong môi trường có yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại theo Thông tư số 24/2022 của Bộ LĐ-TB&XH. Lập kế hoạch kiểm tra, giám sát chế độ ăn theo chuyên đề, kiểm tra, giám sát đột xuất các chế độ ăn của NLĐ...

d4
Chuẩn bị cơm công nghiệp cho thợ mỏ ở Công ty Than Nam Mẫu.

Về phía TKV cũng đã hướng dẫn thống nhất về các mức ăn ca, ăn định lượng và thực hiện bồi dưỡng độc hại bằng hiện vật; cụ thể hóa mức ăn trong Thỏa ước lao động tập thể Tập đoàn làm cơ sở cho đơn vị thực hiện. Tổ chức hội nghị, hội thảo chuyên đề về công tác phục vụ ăn tạo điều kiện cho các đơn vị học tập, trao đổi kinh nghiệm. Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phục vụ ăn thông qua Ban Thanh tra nhân dân Tập đoàn, Ủy ban Kiểm tra Công đoàn TKV.

Bên cạnh đó, TKV cũng đang khảo sát, đánh giá, nghiên cứu để nâng mức ăn định lượng, mức ăn ca cho NLĐ, nhằm nâng cao chất lượng bữa ăn, qua đó tăng năng lượng, nâng cao sức khỏe cho NLĐ./.

QN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây