Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ tại Đảng bộ Công ty Than Thống Nhất - TKV

Thứ hai - 17/09/2018 08:50 465 0
Ngày 06/07/2018, Ban tổ chức Trung ương ra Hướng dẫn số 12 – HD/BTCTW về một số vấn đề về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ thay thế Hướng dẫn số 09 - HD/BTCTW của Ban tổ chức Trung ương ngày 02/03/2012. Ngày 06/08/2018 Đảng ủy than Quảng Ninh ra Hướng dẫn số 1038 – HD/ĐU hướng dẫn thực hiện hướng dẫn số 12 – HD/BTCTW ngày 06/07/2018 của Ban tổ chức Trung ương về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ đã cụ thể hóa một số nội dung:
Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ tại Đảng bộ Công ty Than Thống Nhất - TKV
      - Các chi bộ trực thuộc tổ chức sinh hoạt chi bộ vào 07 ngày đầu tháng, sinh hoạt chuyên đề 01 lần/quý.
      - Đảng viên dự sinh hoạt chi bộ đạt tỷ lệ trên 85% và không có đảng viên vắng mặt không có lý do hoặc đảng viên vắng mặt có lý do quá 03 lần liên tiếp trong năm.
      - Thời gian sinh hoạt chi bộ phải đảm bảo từ 90 phút trở lên. Nếu kết hợp sinh hoạt chuyên đề với sinh hoạt chi bộ thường kỳ trong cùng một buổi thì phải đảm bảo thời gian tối thiểu 120 phút.
      - Sinh hoạt chi bộ có từ 03 ý kiến tham gia trở lên đối với chi bộ dưới 09 đảng viên, từ 05 ý kiến trở lên đối với chi bộ có từ 09 đảng viên trở lên.

      Để triển khai và chấn chỉnh kịp thời nội dung sinh hoạt chi bộ thường kỳ và sinh hoạt chuyên đề. Đảng ủy công ty đã tổ chức sinh hoạt điểm tại 03 chi bộ, mời các đồng chí Bí thư chi bộ cùng khối (Phòng ban, khai thác, phụ trợ) tham dự và rút kinh nghiệm.

      Việc chấp hành chế độ sinh hoạt của chi ủy, chi bộ, tổng hợp ghi chép sổ Nghị quyết có vị trí rất quan trọng trong việc nâng cao vai trò lãnh đạo của chi bộ. Thông qua sinh hoạt chi bộ làm cho mọi đảng viên nâng cao nhận thức, ý thức tổ chức kỷ luật và tinh thần trách nhiệm, đảm bảo sự thống nhất và làm hạt nhân chính trị, nơi rèn luyện đội ngũ cán bộ đảng viên.

      Đảng ủy Công ty đã tăng cường công tác kiểm tra, trao đổi, uốn nắn... công tác sinh hoạt chi bộ được thể hiện trên sổ Nghị quyết của chi bộ. Sau quá trình kiểm tra, Đảng ủy Công ty nhận thấy phần lớn các Chi bộ đã thực hiện theo Hướng dẫn số 20 – HD/ĐU ngày 29/01/2018 của Đảng ủy Công ty Than Thống Nhất – TKV về nội dung sinh hoạt chi bộ. Nhưng bên cạnh những ưu điểm vẫn còn có những tồn tại:

      Ưu điểm
      - Từ tháng 04/2017, thực hiện theo Chỉ thị số 09 – CT/ĐU ngày 08/03/2017 của Đảng ủy Than Quảng Ninh về xây dựng mô hình chi bộ đồng nhất với cơ quan chuyên môn, Đảng bộ Công ty đã thực hiện nhất thể hóa chức danh Thủ trưởng là Bí thư chi bộ. Việc đồng nhất chức danh rất thuận lợi cho việc trong việc quán triệt, vận dụng triển khai, quyết định các vấn đề tại chi bộ.
       - Các chi bộ trực thuộc đã nghiêm túc thực hiện sinh hoạt chi bộ vào 7 ngày đầu tháng.
      - Ban chi ủy chi bộ đã chuẩn bị nội dung sinh hoạt, xác định những nội dung trọng tâm cần trao đổi, thảo luận trong cuộc họp.
      - Đã phân công những đồng chí có kỹ năng ghi chép, tổng hợp các nội dung đã được trao đổi, thảo luận trong buổi họp sinh hoạt chi bộ làm thư ký.
      - Sau nhiệm kỳ đại hội, Đảng ủy công ty đã tiến hành mở lớp bồi dưỡng nghiệp vụ, tập huấn cho cấp ủy viên và Bí thư chi bộ về chức năng, nhiệm vụ, về công tác điều hành, nội dung sinh hoạt... Do đó, chất lượng sinh hoạt có chuyển biến tích cực hơn so với những năm trước.

      Tồn tại
      - Sau khi nhất thể hóa chức danh Bí thư là Thủ trưởng đơn vị thì khối lượng công việc rất nhiều. Bên cạnh đó các đồng chí Bí thư chi bộ cũng chưa thực sự đầu tư nhiều thời gian để đọc và nghiên cứu tài liệu, văn bản của công tác Đảng...
      - Là Công ty khai thác than hầm lò nên phần lớn các chi bộ trực thuộc đảng bộ công ty sản xuất theo ca nên để đảm bảo được thời gian, thời lượng sinh hoạt chi bộ theo quy định cũng có những khó khăn nhất định.
      - Chi bộ đã tiến hành triển khai, thực hiện các văn bản hướng dẫn của cấp trên và của Đảng ủy Công ty về công tác sinh hoạt chi bộ, ghi chép sổ Nghị quyết... nhưng công tác triển khai thực hiện còn chưa triệt để.
      - Công tác ghi chép sổ Nghị quyết ở một số chi bộ còn chưa chú trọng đến thể thức trình bày, bố cục văn bản. Một số chi bộ ghi chép sổ Nghị quyết còn ngắn gọn, chưa đảm bảo về chất lượng cũng như thời lượng yêu cầu.
      - Số lượng ý kiến tham gia thảo luận của đảng viên còn hạn chế, chất lượng một số ý kiến chưa cao, còn trùng lặp và thường tập trung vào các cấp ủy viên hoặc tổ trưởng sản xuất. Để khắc phục tình trạng này yêu cầu Bí thư Chi bộ giao trước nội dung cần tham gia cho đảng viên hoặc chỉ định trong mỗi buổi sinh hoạt.
      - Công tác sinh hoạt chuyên đề còn chưa đảm bảo yêu cầu 01 lần/quý.
      - Công tác đấu tranh tự phê và phê bình trong sinh hoạt đảng, đánh giá việc Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của một số chi bộ còn hạn chế, kết luận biểu quyết của chi bộ chưa rõ ràng, mới ở hình thức ghi biên bản.

      Để nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ theo đúng Hướng dẫn số 12 - HD/BTCTW ngày 06/07/2018 của Ban tổ chức Trung ương và  Hướng dẫn số 1038 - HD/ĐU ngày 06/08/2018 Đảng ủy Than Quảng Ninh về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Đảng ủy Công ty Than Thống Nhất – TKV đã đưa ra những giải pháp trong thời gian tới:
      - Xây dựng tiêu chuẩn, lựa chọn bầu những người có nhiệt huyết với Đảng, có năng lực tổ chức và thực hiện. Trên cơ sở đó tập trung bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, lý luận chính trị để đào tạo làm Bí thư Chi bộ được nhiều khóa. Định kỳ bồi dưỡng cập nhật kiến thức mới cả về chính trị và chuyên môn nghiệp vụ quản lý.
      - Từ những văn bản quy định của cấp trên, Đảng ủy Công ty soạn thảo hướng dẫn các chi bộ trực thuộc công tác sinh hoạt chi bộ, ghi chép sổ sách một cách khoa học, dễ làm, dễ hiểu, dễ thực hiện.
      - Làm tốt công tác tư tưởng, giáo dục, tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Tạo điều kiện để đảng viên được học tập nâng cao trình độ mọi mặt, nâng cao khả năng bàn bạc, thảo luận và biểu quyết Nghị quyết của chi bộ.
      - Chỉ đạo sâu sát việc xây dựng kế hoạch, triển khai, kiểm tra, đôn đốc việc sinh hoạt chi bộ và nội dung nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ để kịp thời phát hiện, uốn nắn và biểu dương những điển hình tiên tiến. Thường xuyên đổi mới nội dung, chương trình bồi dưỡng cấp ủy viên, trong đó có nghiệp vụ nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ./.

Thu Phương

Ghi rõ nguồn "Than Thống Nhất - TKV" và dẫn đến URL nguồn tin khi phát hành lại thông tin từ website này!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây