Đổi mới, sáng tạo, hiệu quả trong hoạt động công đoàn

Thứ tư - 15/09/2021 13:50 403 0
Thực hiện Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam, Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn tỉnh Quảng Ninh nhiệm kỳ 2018-2023, nhằm đẩy mạnh, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động công đoàn đáp ứng yêu cầu tình hình mới, LĐLĐ tỉnh đã ban hành nhiều chương trình, kế hoạch, trong đó có triển khai phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo, hiệu quả trong hoạt động của tổ chức công đoàn” do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động.
Chương trình "Kết nối trái tim" là một hoạt động mới do LĐLĐ tỉnh và Công đoàn TKV phối hợp tổ chức cho CNLĐ.
Chương trình "Kết nối trái tim" là một hoạt động mới do LĐLĐ tỉnh và Công đoàn TKV phối hợp tổ chức cho CNLĐ.

      Năm 2021 được coi là năm đánh dấu nhiều hoạt động sáng tạo, đổi mới của các cấp Công đoàn Quảng Ninh. "Kết nối trái tim" là chương trình do LĐLĐ tỉnh phối hợp với Công đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) tổ chức tại khách sạn Grand Hạ Long. Đây không chỉ là sáng kiến của tổ chức Công đoàn Quảng Ninh, mà còn là sân chơi mới mẻ, vô cùng hấp dẫn CNLĐ toàn tỉnh.

      Chị Chu Thị Liên (Công ty TNHH Dệt may Weitai Hạ Long) tham gia chương trình chia sẻ: Với những nữ công nhân thời gian làm việc 8 tiếng/ngày, thường xuyên phải tăng ca, thì việc tìm cho mình cơ hội kết bạn, tiến tới hôn nhân cũng rất khó. Mới đầu tôi cũng vô cùng hồi hộp, nhưng khi tham gia chương trình thì thấy rất vui. Tôi mong muốn, chương trình được thực hiện đều đặn, định kỳ, để nhiều CNLĐ có cơ hội được tham gia".

      Ông Bùi Minh Thanh - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, cho biết: Để thực hiện được chương trình "Kết nối trái tim" thành công, thu hút được sự hưởng ứng tích cực của đông đảo CNLĐ trên địa bàn tỉnh, 2 đơn vị đã làm rất tốt khâu chuẩn bị. 3 tháng trước khi diễn ra chương trình, LĐLĐ tỉnh và Công đoàn TKV cũng như các công đoàn cơ sở đã tìm hiểu, lên danh sách, gặp gỡ các CNLĐ chưa lập gia đình ở các đơn vị, tìm hiểu thông tin cá nhân, sở thích, sở trường, mong muốn nguyện vọng trong việc tìm bạn đời để tìm ra những cặp đôi tương thích.

      Bên cạnh công tác chăm lo về tinh thần, đời sống cho người lao động (NLĐ), việc bảo vệ quyền lợi NLĐ luôn được các cấp Công đoàn Quảng Ninh đặc biệt quan tâm.

dn2
Điểm tư vấn pháp luật và tiếp CNLĐ ở KCN Cái Lân (TP Hạ Long).

      Trong Tháng Công nhân năm 2021, LĐLĐ tỉnh đã khai trương 5 điểm tư vấn pháp luật và tiếp CNLĐ ở KCN Cái Lân và KCN Việt Hưng (TP Hạ Long); KCN Đông Mai (TX Quảng Yên); KCN Cảng biển Hải Hà (huyện Hải Hà); KCN Hải Yên (TP Móng Cái). Các điểm tư vấn pháp luật và tiếp CNLĐ hoạt động định kỳ 1 tháng/lần, do LĐLĐ tỉnh chủ trì, có sự tham gia của nhiều đơn vị liên quan, như Ban Quản lý KKT tỉnh, ngành BHXH, ngành LĐ-TB&XH tham gia tư vấn, tiếp CNLĐ, người sử dụng lao động.

      Việc thành lập điểm tư vấn pháp luật và tiếp CNLĐ trong KCN sẽ kịp thời tiếp nhận, tư vấn, giải đáp và kiến nghị giải quyết các vướng mắc, bức xúc, đề xuất của NLĐ, đoàn viên công đoàn trong quan hệ lao động ngay tại cơ sở; góp phần nâng cao hiểu biết, xây dựng ý thức chấp hành pháp luật của NLĐ trong lao động sản xuất.

      Năm 2021, phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo, hiệu quả trong hoạt động của tổ chức công đoàn” được thể hiện rõ nét nhất ở chương trình "75.000 sáng kiến, vượt khó, phát triển" do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động. Quảng Ninh đã có gần 4.000 lượt tác giả với 3.580 lượt ý tưởng sáng kiến của đoàn viên công đoàn đăng ký tham gia (đạt 400% chỉ tiêu giao), là tỉnh có tỷ lệ đoàn viên hưởng ứng chương trình nằm trong tốp cao của cả nước.

dn3
Công nhân Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh thi công lắp đặt đường ống nước tại phường Bãi Cháy (TP Hạ Long), hưởng ứng Chương trình "75.000 sáng kiến, vượt khó, phát triển". 

      Trong bối cảnh dịch Covid-19 thì việc phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của giai cấp công nhân Vùng mỏ thông qua chương trình "75.000 sáng kiến, vượt khó, phát triển" đã góp phần tạo nên động lực rất cần thiết để mỗi doanh nghiệp vượt khó, phát huy tính sáng tạo, nâng cao năng lực làm việc.

      Những chương trình, hoạt động này không chỉ góp phần động viên, khích lệ đoàn viên, CNVCLĐ trên địa bàn tỉnh lao động hăng say, nhiệt tình, tạo nên năng suất, hiệu quả cao, đồng hành cùng doanh nghiệp, thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội của tỉnh, mà còn góp phần nâng cao vị thế và uy tín của tổ chức Công đoàn, thu hút, tập hợp người lao động gia nhập tổ chức, xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam lớn mạnh, tổ chức Công đoàn Việt Nam vững mạnh, làm tốt vai trò là cầu nối giữa Đảng với quần chúng, CNLĐ./.

NQ (ST)

Nguồn tin: Theo Trung Anh (baoquangninh.com.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây