Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
AT DM HQ

Thợ mỏ Thống Nhất giữ vững an toàn lao động

Thứ sáu - 27/10/2017 05:10

Khai thác, chế biến than là lĩnh vực đòi hỏi khắt khe về bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động (AT-VSLĐ). Bởi chỉ cần “sai một ly” có thể phải trả giá bằng tính mạng, sức khỏe của người lao động, chính vì vậy tại Công ty Than Thống Nhất – TKV, một trong những đơn vị khai thác than hầm lò, công tác an toàn luôn được Công ty đặt lên hàng đầu, từ các cấp lãnh đạo đến người lao động.

Lãnh đạo Than Thống Nhất kiểm tra lò khu Lộ Trí

Lãnh đạo Than Thống Nhất kiểm tra lò khu Lộ Trí

      Trong tháng 10 và những tháng còn lại của năm 2017 Công ty đưa ra mục tiêu: Kiểm soát chặt chẽ công tác kỹ thuật cơ bản, an toàn bảo hộ lao động, vệ sinh công nghiệp nhằm giảm đến mức thấp nhất tai nạn lao động, không để xảy ra tai nạn lao động chết người và sự cố lớn loại I.        

      Công ty Than Thống Nhất – TKV là một đơn vị 100% khai thác than hầm lò. Đến với khai trường sản xuất Khu Lộ Trí, tôi được chứng kiến không khí làm việc hối hả, khẩn trương của những người thợ mỏ Công ty Than Thống Nhất. Từ độ sâu -35m, Thợ lò ngồi vào ghế đu, được hệ thống cáp treo dẫn xuống độ sâu -140m. Trong ánh sáng mờ của hệ thống đèn led lắp thưa trên nóc lò, chỉ thấy những hàm răng trắng rạng rỡ đáp lại. Khung cảnh ở hầm lò giống như nhà ga hiện đại có hầm bơm, trạm điện, hệ thống băng tải… và các đường lò dẫn tới những khu vực khai thác, lò chợ. Tại khai trường sản xuất tôi có thể thấy đối với những người thợ Thống Nhất việc tuân thủ quy định về AT-VSLĐ đã trở thành ý thức, trách nhiệm, nề nếp và thói quen của mỗi người lao động trong công ty.

      
Trong điều kiện khai thác than ngày càng khó khăn hơn, diện khai thác mở rộng xuống sâu, áp lực mỏ lớn, khí nước nhiều, cung độ vận chuyển ngày càng xa, đi lại khó khăn… để nâng cao sản lượng, đồng thời bảo đảm an toàn tốt hơn cho người lao động, công ty đã đầu tư, áp dụng công nghệ khai thác than hiện đại như: Đổi mới công nghệ, tiết giảm chi phí ngay từ khi triển khai kế hoạch sản xuất. Điển hình là phương án chuyển đổi hình thức chống giữ tại 5 lò chợ, chống bằng cột thủy lực đơn chuyển sang chống giữ bằng giá khung di động, giá thủy lực di động liên kết bằng xích. Theo đó, 12/12 các phân xưởng lò chợ đều được khai thác với công nghệ hiện đại. Hiện nay các gương lò đều đã đưa máy xúc để thay thế bốc xúc thủ công, sử dụng các máy khoan có tốc độ để thay thế búa khoan cầm tay; đầu tư thiết bị chở người, tời hỗ trợ người đi bộ tại các tuyến lò trục chính; đầu tư lắp đặt các trạm khí nén cố định có năng suất lưu lượng khí nén cao ở khu vực sản xuất; đầu tư hệ thống kiểm soát khí mỏ bằng máy đo quang học và máy Impact Pro; hoàn chỉnh công tơ đo đếm điện năng cho các phân xưởng đào lò và khai thác.

 
Từ độ sâu -35m, Thợ lò ngồi vào ghế đu, được hệ thống cáp treo dẫn xuống độ sâu -140m (Ảnh: ST)

 

      Bên cạnh đầu tư đổi mới công nghệ sản xuất, một trong những bí quyết giúp Công ty Than Thống Nhất giữ vững an toàn trong nhiều năm qua đó là chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục, huấn luyện, đào tạo AT-VSLĐ. Đến nay, đối với công tác tuyên truyền, giáo dục về AT-VSLĐ, Công ty triển khai đồng bộ với nhiều hình thức đa đạng, phong phú. Công tác này được thực hiện thường xuyên, liên tục, không phô trương, hình thức mà chú trọng những cách làm thiết thực, dễ hiểu, dễ nhớ. Ví dụ như thay vì học lý thuyết khô khan trên sách vở, Công ty đã đầu tư hệ thống thông tin, tuyên truyền trực quan bằng hình ảnh, âm thanh qua màn hình ti vi được lắp đặt tại nhà nhật lệnh của các phân xưởng, tuyên truyền về gương người tốt, việc tốt, người vi phạm an toàn để người lao động nắm bắt, hiểu rõ phương pháp xử lý.

      Công tác tổ chức bồi dưỡng, huấn luyện an toàn cho các đối tượng, theo từng ngành nghề, công việc cụ thể cũng được Công ty tổ chức thường xuyên. Công ty đã xây dựng kế hoạch hợp đồng thuê tổ chức cung cấp dịch vụ huấn luyện AT-VSLĐ cho các đối tượng, các nhóm theo Nghị định số: 44/2016/NĐ-CP, ngày 15/5/2016 của Chính Phủ. Đối với công nhân, Công ty tập trung huấn luyện về thao tác kỹ thuật, kỹ năng làm việc, kỹ năng xử lý tình huống. Việc huấn luyện cho cán bộ quản lý, chỉ huy sản xuất chú trọng bảo đảm tuân thủ đúng quy trình, kỹ năng kiểm soát, đánh giá rủi ro, nhận diện nguy cơ mất an toàn để từ đó có cách thức xử lý phù hợp.

      
Trong 9 tháng đầu năm 2017 Công ty đã triển khai, xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể về AT-VSLĐ, có các biện pháp cải thiện điều kiện lao động, ra quyết định thành lập và ban hành quy chế hoạt động cho mạng lưới an toàn vệ sinh trong Công ty với tổng số 147 người tham gia và triển khai đồng bộ các giải pháp đảm bảo an toàn. Ngoài ra, Hội nghị kiểm điểm về công tác AT-VSLĐ cũng được Công ty tổ chức nhằm đưa ra các giải pháp đảm bảo AT-VSLĐ. Xây dựng chương trình tự chủ an toàn để các đơn vị tổ chức thực hiện, đồng thời yêu cầu 100% CBCN làm bản cam kết thực hiện công tác AT-VSLĐ, PCCC theo quy định. Công ty ban hành các quy định, quy chế có liên quan đến công tác AT-VSLĐ  làm cơ sở chỉ đạo, đôn đốc giám sát thực hiện; xây dựng Nghị quyết liên tịch giữa Giám đốc, Công đoàn, Đoàn thanh niên để cùng nhau phối hợp thực hiện. Đi cùng với đào tạo, bồi dưỡng, huấn luyện, công tác kiểm tra cũng được Công ty tăng cường trên cơ sở các đơn vị tự chủ, tự xác định, nhận diện nguy cơ. Phương pháp của Công ty là giảm kiểm tra định kỳ, tăng kiểm tra đột xuất, tập trung vào những nơi tiềm ẩn nguy cơ cao, vào những thời điểm người lao động dễ sao nhãng như cuối ca, ngày nghỉ. Tăng cường tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra đột xuất vào ca 2 và ca 3 theo đúng phương án. Nếu phát hiện vi phạm, Công ty kiên quyết đình chỉ, dừng sản xuất, xử lý nghiêm cán bộ, chỉ huy.

      
Kết quả, trong 9 tháng đầu năm 2017 Công ty đã giữ vững được an toàn lao động, không để xảy ra tai nan lao động chết người và sự cố nghiêm trọng. Các chỉ tiêu SXKD của Công ty đều đạt mức trên 75 % kế hoạch năm. Sản lượng than nguyên khai sản xuất, sản lượng than tiêu thụ, doanh thu, tiền lương, thu nhập bình quân người lao động đều tăng so với cùng kỳ năm 2016. Có được kết quả này một phần cũng là nhờ Công ty đã thực hiện thiết thực, hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục, đào tạo, huấn luyện. Nhận thức, ý thức an toàn của người lao động là yếu tố quan trọng nhất. Nhận thức đúng mới thay đổi được hành vi, thói quen để người lao động tự bảo vệ tính mạng, sức khỏe cho mình.

      
Những tháng còn lại cuối năm 2017, các đơn vị của Công ty đang triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm thực hiện mục tiêu công ty đã đề ra là: Nâng cao công tác an toàn nhất là đối với việc sử dụng, vận hành tời trục; Đẩy mạnh công tác khoan thăm dò phòng ngừa bục nước; kiểm soát khí mỏ hiệu quả, thường xuyên; Kiểm soát chặt chẽ công tác kỹ thuật cơ bản, an toàn bảo hộ lao động, vệ sinh công nghiệp nhằm giảm đến mức thấp nhất tai nạn lao động, không để xảy ra tai nạn lao động chết người và sự cố loại I. Giữ vững an toàn sẽ luôn là yếu tố đồng hành với sự phát triển bền vững, phồn thịnh của Công ty. An toàn - Bảo hộ lao động sẽ luôn  là công tác thường xuyên và xuyên suốt trong hiện tại và sau này./.

Tác giả bài viết: Vũ Thủy


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Kỷ luật - Đồng tâm
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  •   Đang truy cập 33
  •   Máy chủ tìm kiếm 2
  •   Khách viếng thăm 31
 
  •   Hôm nay 2,330
  •   Tháng hiện tại 442,529
  •   Tổng lượt truy cập 4,003,726
Tổng hợp kết quả SXKD
Tính đến ngày 19/11/2017
- Than sản xuất: 109.238tấn/KH 180.000 tấn đạt 60,7 %
- Đào lò:
+) Đào lò CBSX:
468,30/KH 650m đạt 76,15%
+) Đào lò XDCB:52,20/KH 50m đạt 104%
- Chống xén: 308,40/KH 565m đạt 58,74%.
- Tiêu thụ: 106.519,602 tấn/KH 180.000 tấn đạt 59,67%
- Doanh thu: 100.117,41tr. đồng /KH 168.669,48tr. đồng đạt 59,76%.
 
Với các chỉ tiêu chính như than sản xuất, Đào lò CBSX, XDCB, chống xén, tiêu thụ và doanh thu Công ty đều thực hiện đạt theo kế hoạch thời gian. Riêng mét lò XDCB và mét lò CBSX Công ty đạt cao từ 76,15 đến 104%./.