Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
AT DM HQ

Phong trào CNVC-LĐ và hoạt động Công đoàn ở Phân xưởng Vân tải Ô tô một nhiệm kỳ nhìn lại

Thứ ba - 04/07/2017 09:30

PXVT Ôtô là đơn vị duy nhất phục vụ việc vận chuyển than, đất đá, vật tư vật liệu xây dựng cho toàn Công ty. Xác định được nhiệm vụ của mình cùng với phong trào thi đua LĐSX của toàn Công ty, với khí thế sôi nổi trong công cuộc đổi mới đất nước, PX đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

      Được sự giúp đỡ tạo điều kiện của Công đoàn Công ty và đặc biệt đội ngũ lái xe nhiệt tình trong công việc sáng tạo trong LĐSX, đội ngũ thợ sửa chữa lành nghề đầy kinh nghiệm, sự lãnh đạo nhanh nhạy trong từng công việc của chuyên môn, sự đoàn kết nhất trí của tập thể PX từ cán bộ lãnh đạo đến công nhân với tinh thần kỷ luật và đồng tâm đã tạo được khí thế sôi nổi và tính bền vững trong LĐSX.

      Được Công ty đầu tư 5 xe tải Scania mới, 1 xe nâng, 1 xe Hino chở vật tư, 1 xe cẩu Hino và xây mới khu văn phòng điều hành cho phân xưởng. Cùng với những khó khăn của Công ty, phân xưởng cũngcó những khó khăn nhất định như: các đầu xe của phân xưởng ngày càng xuống cấp, chỉ có 5 xe mới trên tổng sô 23 xe hoạt động. Sản xuất của PX luôn biến động và phụ thuộc, phải thưòng xuyên sắp xếp lại lao động theo từng ngày, từng ca. Địa bàn hoạt động rộng, phức tập, đường vận chuyển không thuận lợi đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc hoàn thành kế hoạch của đơn vị.

      Song với sự nỗ lực của từng đoàn viên Công đoàn trong những năm qua phân xưởng Ô tô đã hoàn thành nhiệm vụ được giao. Từ năm 2012 đến hết tháng 6 năm 2017, phân xưởng đều hoàn thành trên 100 % kế hoạch giao.

      Trong công tác sửa chữa xe, Đơn vị đã được cải thiện điều kiện làm việc, được Công ty quan tâm xây dựng nhà xưởng và trang bị các thiết bị, dụng cụ phục vụ cho công việc như:  Máy ép hơi, súng bắn tháo, Máy hàn điện, hàn hơi, máy khoan, máy mài, cẩu palăng.... Song cũng không ít khó khăn như số lương thợ sửa chữa mỏng, đồ nghề chưa hoàn chỉnh, điều kiện sữa chữa tuy được cải thiện nhưng vẫn còn thiếu thốn, một số công nhân tay nghề còn yếu.

      Với sự nỗ lực vượt khó của tổ thợ đã phấn đấu vươn lên vượt khó hoàn thành nhiệm vụ sửa chữa giải phóng xe nhanh để đáp ứng kịp thời cho sản xuất. Trong nhiệm kỳ qua, Công đoàn đã thể hiện là người bảo vệ quyền lợi chính đáng và hợp pháp của người lao động, thực hiện quyền dân chủ của người lao động.

      Công đoàn cùng với chuyên môn tổ chức Hội nghị người lao động , bàn bạc và xây dựng các quy chế, các định mức, các đơn giá tiền lương và xắp xếp lại lao động theo tình hình thực tế của đơn vị.

      Để có được những kết quả trong những năm vừa qua là do có sự lãnh đạo sâu sát của chi bộ Đảng, đặc biệt là sự tạo điều kiện của chuyên môn, sự kết hợp chặt chẽ giữa Công đoàn với chuyên môn và Đoàn Thanh niên đã giải quyết mọi công việc trong LĐSX cũng như mọi chế độ được đúng chính sách, pháp luật cũng như quy chế của phân xưởng từ đó được đông đảo đoàn viên trong dơn vị tin tưởng và hăng say trong LĐSX.

      Trong nhiệm kỳ qua, Công đoàn đã cùng chuyên môn lo đủ việc làm và góp phần nâng cao thu nhập của người lao động, đời sống của người lao động ngày càng ổn định, thu nhập năm sau cao hơn năm trước.

      Nhận thức được chức năng và nhiệm vụ của Công đoàn trong SXKD luôn bám sát tình hình sản xuất của đơn vị để phát động phong trào thi đua từng tháng, quý trong các năm đều đem lại hiệu quả thiết thực. Có tổ sản xuất nhiều năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ như tổ Xe phục vụ, Xe 1, Xe 2, Xe 3.

      Trong 5 năm qua với sự phấn đấu không ngừng đã có nhiều cá nhân hoàn thành suất sắc nhiệm vụ . Tổng số có 394 lượt người đạt LĐTT, 70 lượt người đạt CSTĐ cơ sở, 6 người đạt CSTĐ cấp Tập đoàn, 2 người đạt CSTĐ cấp Bộ Công Thương và 1 người được bằng khen của Bộ Công thương.

      Công tác sáng kiến: Trong 5 năm qua đơn vị có 84 sáng kiến hợp lý hoá sản xuất, các sáng kiến được áp dụng vào thực tế sản xuất, tiết kiệm chi phí, hạ giá thành sản phẩm, giảm sức lao động cho người công nhân. Hàng năm đơn vị tổ chức thi nâng bậc cho công nhân đạt kết quả tốt, trong 5 năm có 57 công nhân được nâng bậc.

      Công tác quản lý ngày công và năng suất, đơn vị luôn đạt ngày công cao, bình quân 26 công/người/tháng. Công đoàn đăng ký với chuyên môn đảm nhận các công trình việc khó, cùng chuyên môn tháo gỡ khó khăn trong sản xuất. Năm 2013 có công trình gia cố cột nhà nhật lệnh, công trình đóng mới téc nước 1 m3 xe 14P- 0873. Năm 2014 có công trình đóng mới  ben xe 1633, thể hiện tinh thần chủ động vượt khó, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, tiết kiệm chi phí sản xuất, góp phần giải phóng xe nhanh. Năm 2015 có công trình phát quang đường sinh thái được 4.000 m2. Và hiện tại năm 2017 vừa hoàn thành xong công trình đóng mới téc nước xe 14C- 07321 với thể tích 17m3.
oto3
Hoàn thiện đóng mới xe chở téc nước

      Về thực hiện quy trình quy phạm ATLĐ - VSMT - PCCN, qua kiểm tra chấm điểm của Công ty dơn vị đều đạt loại giỏi.  Về công tác vệ sinh môi trường: Thường xuyên tổ chức trồng và chăm sóc cây xanh xung quanh mặt bằng phân xưởng, dọn vệ sinh vào chiều thứ bảy hàng tuần và tưới nước chống bụi trên khai trường và khu dân cư. 

      Hoạt động của mạng lưói AT-VSV: Bước vào đầu năm đơn vị đều kiện toàn lại mạng lưới AT-VSV đi vào hoạt động, thường xuyên có ý thức tuyên truyền cho mọi người trong tổ sản xuất của mình về công tác ATLĐ đặc biệt là công tác tự kiểm tra của mỗi lái xe trước khi đưa xe ra phục vụ sản xuất và đã đem lại hiệu quả thiết thực.

      Hạn chế về công tác AT: trong 5 năm qua đơn vị có 1 vụ đặc biệt nghiêm trọng là vụ công nhân Lê văn Trường bị bật tanh lốp trong khi làm lốp (năm 2012). Trong nhiệm kỳ qua, đơn vị luôn chú trọng công tác tuyên truyền giáo dục nâng cao ý thức tổ chức kỷ luật, nhìn chung công tác an ninh được giữ vững xong vẫn còn có công nhân vi phạm quy chế của Công ty, năm 2013 có 1 công nhân bị sa thải, năm 2017 có 1 công nhân bị sa thải. Công đoàn cùng với chuyên môn thực hiện tốt chính sách của người lao động như các chế độ nghỉ phép, điều dưỡng, chế độ tiền lương, tiền thưởng đều được thực hiện tốt.

      Công tác chăm lo đời sống: Công tác thăm hỏi được duy trì thường xuyên mang lại nhiều niềm vui cho công nhân: có 148 lượt thăm hỏi ốm, 19 lượt hiếu, 3 công nhân kết hôn và chia tay 10 công nhân cán bộ nghỉ chế dộ.

      Công đoàn đã vận động đoàn viên quyên góp ủng hộ công nhân bị tai nạn nặng, ốm nặng:
- Năm 2012: Anh Lê Trường = 8.600.000 đồng
- Năm 2016 : Anh Cừ           = 9.350.000 đồng.

      Số tiền tuy không lớn nhưng đó mang lại một ý nghĩa quan trọng, thể hiện sự đoàn kết, tỡnh cảm gắn kết trong một tập thể, đùm bọc lẫn nhau lúc khó khăn, cổ vũ cho đồng nghiệp vượt qua thời điểm khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Hàng năm Công đoàn phối hợp với chuyên môn tổ chức cho công nhân đi tham quan nghỉ mát cuối tuần tạo niềm vui cho tập thể. Tổ chức gặp mặt tuyên dương các cháu là con CBCN trong đơn vị đạt học sinh giỏi, 5 năm qua có tổng số 201 lượt cháu được tặng quà. Công đoàn đã giới thiệu đoàn viên ưu tú kết nạp Đảng, năm 2012 kết nạp đ/c Nguyễn Văn Tưởng, năm 2013 kết nạp đ/c Phan Thanh Vân.

      Đơn vị kiện toàn tổ chức hoạt động của Công đoàn gồm 5 đ/c trong BCH Công đoàn bộ phận được phân công mỗi người 1 nhiệm vụ cụ thể, tổ công đoàn có 8 tổ hoạt động theo đúng điều lệ Công đoàn.

      Hàng năm Công đoàn phân xưởng Ô tô đều đượcCông đoàn Công ty tặng danh hiệu: Công đoàn vững mạnh, được Liên Đoàn Lao động Tỉnh tặng bằng khen năm 2014 và Công đoàn TKV tặng bằng khen năm 2015./.

Tác giả bài viết: Khánh Nguyễn


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Kỷ luật - Đồng tâm
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  •   Đang truy cập 31
  •   Máy chủ tìm kiếm 2
  •   Khách viếng thăm 29
 
  •   Hôm nay 4,892
  •   Tháng hiện tại 169,536
  •   Tổng lượt truy cập 4,264,937
Tổng hợp kết quả SXKD
Tính đến ngày 10 tháng 12 năm 2017
- Than sản xuất: 55.157tấn/KH 150.000 tấn đạt 36,8 %
- Đào lò:
+) Đào lò CBSX:
211,80/KH 635m đạt 33,35%
+) Đào lò XDCB:0,0/KH 10m đạt 0%
- Chống xén: 217,20/KH 500m đạt 43,44%.
- Tiêu thụ: 49.711,694 tấn/KH 150.000 tấn đạt 33,14%
- Doanh thu: 46.819,56tr. đồng /KH 140.776,94tr. đồng đạt 33,26%.
 
      Với các chỉ tiêu chính như than sản xuất, Đào lò CBSX, chống xén, tiêu thụ và doanh thu Công ty đều thực hiện đạt theo kế hoạch thời gian../.