Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây

Người Chủ tịch Công đoàn tận tâm ở Phân xưởng Khai thác 3

Chủ nhật - 08/01/2017 10:03

21 năm làm thợ lò thì có 7 năm là người tổ trưởng công đoàn, 4 năm là người đứng đầu BCH Công đoàn phân xưởng. Quãng thời gian ấy chưa hẳn đã dài nhưng đối với anh đó là hành trình đầy tương thân tương ái. Anh Đỗ Văn Tuận ST 6698 – Chủ tịch Công đoàn phân xưởng KT3 luôn là người tận tâm, tận lực, luôn sát cánh cùng anh em thợ lò, để Công đoàn luôn là chỗ dựa niềm tin cho người lao động.

Công đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam trao tặng bằng công nhận 9 gia đình thợ lò điển hình tiên tiến (gia đình anh Đỗ Văn Tuận – cặp đôi thứ 3 từ bên trái qua phải).

Công đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam trao tặng bằng công nhận 9 gia đình thợ lò điển hình tiên tiến (gia đình anh Đỗ Văn Tuận – cặp đôi thứ 3 từ bên trái qua phải).

      Anh Đỗ Văn Tuận sinh năm 1967 tại Tiên Lãng thành phố Hải Phòng. Anh là con út trong gia đình có 8 anh chị em. Học xong cấp hai, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, anh đã không học lên nữa mà ra vùng đất Cẩm Phả, Quảng Ninh để lập nghiệp. Anh được tuyển vào làm thợ lò tại công trường 52C ở mỏ than Thống Nhất từ tháng 10 năm 1995. Từ đó đến nay anh vẫn làm việc tại đơn vị (nay là phân xưởng KT3). Anh Tuận là người cẩn thận, nhiệt tình và là một thợ lò giỏi. Anh luôn là một thợ cả dày dặn kinh nghiệm. Những kinh nghiệm quý báu ấy đã giúp anh em đồng đội tránh được nhiều hiểm nguy rình rập mà nghề lò thường gặp phải. Được sự tín nhiệm của anh em, năm 2007 anh được giao là tổ trưởng của tổ sản xuất số 1 tại phân xưởng. Nhiều năm anh là thợ giỏi cấp Công ty và cấp Tập đoàn. Năm 2009 anh được cử đi học lớp trung cấp mỏ do Công ty tổ chức đào tạo cho cán bộ công nhân có năng lực để phục vụ sản xuất. Tổ sản xuất của anh luôn đứng đầu phân xưởng về sản lượng, năng suất, ngày công và thu nhập. Anh rất tự hào khi nhớ về lần chủ tịch Trần Đức Lương về thăm Cẩm Phả, gặp gỡ thợ lò mỏ than Thống Nhất. Khi ấy tổ sản xuất của anh vinh dự được chọn là tổ sản xuất tiêu biểu xuất sắc được gặp mặt và nói chuyện trực tiếp với chủ tịch nước.

      Nói về công việc của người Chủ tịch Công đoàn, anh chia sẻ: Anh đã có 7 năm kinh nghiệm làm Phó Bí thư đoàn thanh niên phân xưởng nên cũng phần nào nắm bắt rõ tư tưởng của anh em thợ lò. Bởi vì đơn vị phần lớn là thanh niên, có gần 70% thợ lò đoàn viên thanh niên. Cũng là cơ duyên vì là tổ trưởng sản xuất nên anh càng có điều kiện trực tiếp làm việc và cũng là người đi sâu sát nhất với công việc cũng như đời sống của anh em trong tổ. Thêm có 7 năm là tổ trưởng công đoàn trước đó nên hơn ai hết anh luôn nắm bắt kịp thời những tâm tư, giúp giải đáp thắc mắc, tháo gỡ khó khăn, là người truyền ý kiến đóng góp của người thợ tới các đoàn thể lãnh đạo. Anh là một cầu nối quan trọng gắn kết BCH Công đoàn và ban Lãnh đạo phân xưởng với người lao động. Có lẽ vì vậy nên tại đại hội Công đoàn tháng 6 năm 2013, anh đã được toàn thể CNCB phân xưởng KT3 gửi gắm và tín nhiệm bầu làm cChủ tịch Công đoàn.

      Trong gần một nhiệm kỳ qua, người Chủ tịch Công đoàn ấy luôn cần mẫn và nhiệt tình với vai trò người đứng đầu BCH Công đoàn, là người đại diện cho tập thể trong quá trình tham gia quản lý và bảo vệ quyền, lợi ích của công nhân lao động. Anh hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ mà công đoàn cấp trên giao phó. Anh thường xuyên đi cả 3 ca sản xuất gặp trực tiếp anh em thợ lò để tuyên truyền phổ biến kỹ lưỡng, kịp thời và đầy đủ những chủ trương của Đảng, đường lối chính sách pháp luật Nhà nước và của Công ty. Liên hệ mật thiết với đoàn viên để nắm chắc tâm tư nguyện vọng và những bức xúc của người lao động để đề xuất phương hướng, biện pháp tổ chức hoạt động cho phù hợp với điều kiện cụ thể, mọi chương trình hành động đều được thảo luận thông qua một cách dân chủ là nguyên tắc vàng mà anh luôn thực hiện. Anh em thợ lò rất yêu quý và tin tưởng nơi anh.

      Trong gần 4 năm anh đã kêu gọi và đoàn kết toàn thể CNCB phân xưởng tự nguyện đóng góp ủng hộ cho anh em thợ lò gặp hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn. Các trường hợp như anh Nguyễn Tùng Lâm thợ lò bị tai nạn lao động vận động ủng hộ được 40.200.000 đồng năm 2013. Trường hợp anh Nguyễn Đình Láng tai nạn lao động bị chột mắt phải, huy động ủng hộ 15.000.000 đồng năm 2015. Cũng năm đó gia đình anh Láng không may gặp trận mưa lũ lịch sử bị thiệt hại lớn nên phân xưởng đóng góp ủng hộ 27.000.000 đồng để làm lại nhà. Rồi cũng trận mưa lũ ấy, anh đã kêu gọi đoàn viên phân xưởng và Công đoàn Công ty ủng hộ gia đình anh Ngô Văn Cường số tiền là 39.000.000 đồng, gia đình anh Nguyễn Văn Trường số tiền 1.500.000 đồng. Năm 2016, huy động 20.000.000 đồng ủng hộ anh Nguyễn Văn Hà thợ lò bị tai nạn lao động gãy chân phải; Anh Trần Quang Hùng bị tai nạn vỡ đốt 12 xương sống, vận động ủng hộ thành nhiều đợt tổng số tiền là 100.000.000 đồng… Tổng số tiền hơn 260 triệu đồng. Đó là số tiền đóng góp bằng tiền mặt rất lớn đối với một phân xưởng. Nhưng còn lớn lao hơn cả đó là sự đoàn kết một lòng, lá lành đùm lá rách, thể hiện tinh thần tương thân tương ái quý báu của thợ mỏ dành cho nhau.

      Trong chương trình “Mái ấm công đoàn”, anh đã đi sâu tìm hiểu trường hợp gia đình anh Vũ Hồng Vương có hoàn cảnh khó khăn. Vợ không có việc làm, con đi thi thì bị tai nạn giao thông gãy xương cả chân tay và bả vai, bản thân anh Vương là thợ lò rất chăm chỉ, chịu khó. Nắm bắt kịp thời, anh đề nghị công đoàn cấp trên và đã được duyệt hỗ trợ 50.000.000 đồng cho gia đình anh Vũ Hồng Vương xây nhà mới. Công tác chú trọng chỉ đạo, giúp đỡ, tạo điều kiện Tiểu ban nữ công liên đơn vị hoạt động hiệu quả. Hỗ trợ nhiệt tình các công trình lao động nữ công chào mừng ngày 8/3, 20/10. Chị em rất phấn khởi và hoan nghênh. Bên cạnh đó để động viên và khuyến học, năm 2016 anh đã đề nghị Công đoàn phân xưởng hỗ trợ thêm cho 39 cháu là con cán bộ công nhân phân xưởng đạt học sinh giỏi năm học 2015-2016 số tiền 100.000 đồng mỗi cháu… Còn rất nhiều những việc mà người đứng đầu BCH Công đoàn KT3 đã làm rất tốt trong gần một nhiệm kỳ qua.

      Bản thân anh luôn nỗ lực cố gắng. Nhiều năm liền anh là chiến sỹ thi đua cấp Tập đoàn. Năm 2016, anh đạt danh hiệu là chiến sỹ thi đua cấp Bộ công thương, được đề nghị Bộ Công thương tặng bằng khen. Năm 2015, anh vinh dự là một trong 9 gia đình được Công đoàn Tập đoàn Than - Khoáng sản TKV trao tặng danh hiệu gia đình thợ lò điển hình tiên tiến. Và còn nhiều thành tích khác nữa. Hiện tại hai vợ chồng anh sống đầm ấm, hạnh phúc cùng phụng dưỡng người cha già và nuôi dạy 2 cậu con trai ngoan hiền, học giỏi trong ngôi nhà khang trang tại phường Cẩm Thành, thành phố Cẩm Phả. Anh có thú vui khá đặc biệt là sưu tầm các loại tiền trong nước, tiền nước ngoài và các loại đồng hồ cổ.

      Có thể nói rằng, khó có một cộng đồng giai cấp nào lại có sự đoàn kết, đồng tâm lâu đời như giai cấp công nhân mỏ. Anh Đỗ Văn Tuận là Chủ tịch Công đoàn, người đã truyền lửa yêu thương, đoàn kết, khơi gợi và thắp lên ngọn lửa ấm áp tình giai cấp của toàn thể CNCB để Công đoàn phân xưởng KT3 đã một lần nữa là minh chứng chân thực cho sự tương thân tương ái quý báu đó của thợ mỏ Than Thống Nhất – TKV nói chung và Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam nói riêng./.
Nguyễn Huyền

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Kỷ luật - Đồng tâm
E-Office
Than Thống Nhất' Mail
VINACOMIN
TTN
chỉ thị
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  •   Đang truy cập 71
  •   Máy chủ tìm kiếm 5
  •   Khách viếng thăm 66
 
  •   Hôm nay 2,917
  •   Tháng hiện tại 87,806
  •   Tổng lượt truy cập 2,503,448
CongBao
VbquyphamTU
VBTinh
HCC
VbChiDao
Người tốt việc tốt
Tổng hợp kết quả SXKD
Tuần 3 Tháng 3/2017
 
      Với tinh thần chủ động, ý chí quyết tâm cao, đảm bảo công tác an toàn, thực hiện tốt kỹ thuật cơ bản. CNCB Công ty than Thống Nhất – TKV đã thực hiện kết quả SXKD tuần 3 tháng 3/2017 với các chỉ tiêu chính như sau:
 
- Than sản xuất: 132.161 tấn/KH 210.000 tấn đạt 62,9%
- Đào lò:
+) Đào lò CBSX: 365,80m/KH 690m đạt 51,71%
+) Đào lò XDCB: 53,4m/KH 100m đạt 53,4%
- Chống xén: 382m/KH 560m đạt 68,21%.
- Tiêu thụ: 114.336,50tấn/KH 207.500 tấn đạt 55,10%
- Doanh thu: 107.002,05tr. đồng /KH 194.021,50tr. đồng đạt 55,15%.
 
      Với các chỉ tiêu chính như than sản xuất, chống xén, tiêu thụ và doanh thu Công ty đều thực hiện đạt kế hoạch theo thời gian.

Những việc còn tồn tại:
- Phân xưởng KT12 sau khi để xảy ra vụ TNLĐ đã không tổ chức khắc phục, giải quyết điều kiện an toàn còn để nguy cơ tái diễn TNLĐ.
- Phòng KCM, AT-BHLĐ sau tai nạn đã kiểm tra và có các giải pháp cụ thể để khắc phục nhưng thiếu kiểm tra đôn đốc, giám sát đơn vị thực hiện.
      
Những việc cần làm trong thời gian tới:
 
- Yêu cầu các đơn vị rút kinh nghiệm từ các vụ TNLĐ và có biện pháp ngăn ngừa nguy cơ TNLĐ, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động đảm bảo an toàn.
- Đề nghị các đơn vị hoàn thiện phương án và các công trình phòng chống mưa bão.
- Phân xưởng Cơ điện bố trí đủ người để hướng dẫn cho công nhân tự lấy, trả và nạp đèn lò.
- Giao Phòng KCM, AT-BHLĐ điều tra, xử lý việc thực hiện lệnh sản xuất của Quẩn đốc PX KT12, có hình thức xử lý báo cáo Giám đốc
Với tinh thần quyết tâm cao, chúng ta tin tưởng CNCB trong Công ty luôn đoàn kết, đồng tâm hợp lực phấn đấu hoàn thành sớm kế hoạch SXKD tháng 3 và quý I năm 2017./.