Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
AT DM HQ

Hội thảo nâng cao tốc độ đào lò

Thứ bảy - 18/03/2017 23:59

Công tác đào lò là một trong những chỉ tiêu chính được Tập đoàn TKV giao trong nhiệm vụ sản xuất kinh doanh hàng năm của Công ty than Thống Nhất – TKV, Tuy nhiên một vài năm trở lại đây, ngoài các chỉ tiêu như than khai thác, tiêu thụ than, doanh thu, thu nhập bình quân… của Công ty đều đạt và vượt kế hoạch, duy nhất chỉ tiêu về đào lò Công ty còn đạt thấp. Để tháo gỡ những khó khăn và tìm kiếm các giải pháp tối ưu nhằm nâng cao tốc độ đào lò, xén lò....

Hội thảo nâng cao tốc độ đào lò

      Ngày 14/3/2017 tại Văn phòng Công ty than Thống Nhất – TKV, đồng chí Nguyễn Văn Phượng – Phó Giám đốc đã chủ trì Hội thảo để tìm ra các giải pháp “Nâng cao tốc độ đào lò, xén lò”. Về dự Hội thảo có các đồng chí lãnh đạo Công ty; các đ/c Quản đốc các Phân xưởng Khai thác, Đào lò và Vận tải; các đ/c Trưởng các Phòng, Ban kỹ thuật, nghiệp vụ và các đòng chí cán bộ phụ trách đào lò các Phân xưởng trong Công ty đã về dự.

      Qua báo cáo của Phòng KCM, chỉ tiêu đào lò các năm đạt thấp, năm 2015 đạt 85,3%, 2016 đạt 100,31% (theo KH điều chỉnh). 2 tháng đầu năm 2017 đạt 746m/KH 8.255m đạt 9,04%. Bên cạnh đó báo cáo cũng chỉ ra những khó khăn tồn tại như điều kiện làm việc khó khăn; mất nhiều sức lao động; lương của công nhân đào lò thấp; tư tưởng, tâm lý công nhân không ổn định…

      Sau khi nghe báo cáo, các ý kiến phát biểu đề xuất đóng góp để giải quyết các tồn tại, đồng chí Nguyễn Văn Phượng – Phó Giám đốc Công ty đã phát biểu chỉ ra những tồn tại yếu kém như: Công tác chỉ đạo của các Phòng, Ban và Phân xưởng chưa quyết liệt; các tồn tại đã được nêu trong cuộc họp giao ban nhưng Phân xưởng vẫn chưa khắc phục; Quản đốc phân xưởng chưa chủ động trong việc đề xuất, kiến nghị việc trang bị máy móc thiết bị, các phương án thực hiện nhiệm vụ; chưa chủ động phối hợp giữa các Phòng, ban với Phân xưởng; chưa cải thiện điều kiện làm việc và tăng thu nhập cho người lao động. Việc thực hiện lệnh sản xuất chưa nghiêm, nhiều đoạn lò rỗng nóc nhưng không xử lý; lò không đảm bảo độ dốc, hướng lò; kỹ thuật cơ bản chưa đảm bảo; các gương lò không đạt tiến độ theo yêu cầu; đường sắt không đặt đủ tà vẹt theo quy định; công tác chỉ đạo còn lúng túng (nhất là khâu chuẩn bị đưa gương vào đào và việc vận chuyển vật liệu); các Phân xưởng chưa duy trì công tác nổ mìn vi sai theo hộ chiếu thiết kế… . Từ những tồn tại, yếu kém nêu trên, để nâng cao tốc độ đào lò những tháng còn lại của năm 2017, đồng chí chỉ đạo và yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm túc các nội dung sau:

      - Các đơn vị chủ động phối hợp với phòng KCM, CV trong việc cải tạo các gương trước để các gương có thể hoạt động liên tục tránh ách tắc trong quá trình thi công, đồng thời chủ động đưa các thiết bị hỗ trợ vận tải, vận chuyển vật tư, vật liệu hiện có nhằm giảm sức lao động nâng cao năng suất đào lò.

      - Mở rộng tiết diện để tạo ga trao đổi xe goòng, các ga vòng nên đặt cho phù hợp (tối đa 120m/1ga), các vị trí tập kết vật liệu gần gương  nhằm thoát tải và hiệu quả trong vận chuyển vật liệu (ưu tiên vận chuyển vật liệu vào ngày chủ nhật).

      - Tập trung mỗi loại búa khoan vào 1 gương để so sánh hiệu quả (hiện tại có 2 loại là MZ - 7665 và OKA), đồng thời phải có vật tư dự phòng cho các loại búa khoan hoạt động liên tục. Cấp đủ một gương 3 búa khoan (trong đó 2 búa làm việc, một búa dự phòng).


      - Tính toán lại định mức tiền lương, đảm bảo thợ đào lò phải cao hơn hoặc tối thiểu phải băng lương bình quân của công nhân Phân xưởng khai thác.

      - Thường xuyên củng cố đường khí nén, đường nước; kiểm tra chất lượng mũi khoan, choòng khoan, me choòng khoan bị mài mòn nhanh, khoan khó lấy phoi nên chất lượng nổ mìn thấp.

      - Duy trì công tác nổ mìn vi sai theo hộ chiếu khoan nổ mìn thiết kế để đạt hiệu quả cao trong công tác nổ mìn cũng như chất lượng biên lò.

      - Đầu tư cấp cho mỗi Phân xưởng Đào lò 3 búa xiết bulon (mỗi gương 01 búa) để đảm bảo bước ren của gông mối nối vì chống.

      - Lựa chọn 2 gương lò đào làm điểm, để thi công nâng cao năng suất đào lò trong Công ty.

      Tại Hội thảo đồng chí cũng đã giao nhiệm vụ cho các Phòng, Ban như  Phòng KCM lập phương án tác nghiệp xe gòng, xác định các vị trí cần xén mở rộng tạo ga tránh và vị trí tập kết vật liệu cho hợp lý, yêu cầu xong trong tháng 3/2017. Phòng KCM, Ban QLDA ra phương án lệnh chỉ đào lò phải có yêu cầu cụ thể về bố trí thiết bị vận tải, bốc xúc phù hợp, không để công nhân xúc đội thủ công (trừ những vị trí bắt mép mở gương…).  Phải bố trí đủ gương đào lò, tối thiểu phải có 2 gương làm việc 1 gương dự phòng cho các Phân xưởng đào lò để khi ách tắc công việc thì bố trí các công việc khác cho phù hợp. Phòng CV: Cải tạo đường ống khí ép; lựa chọn choòng khoan, búa khoan tốt, đảm bảo một gương lò phải đủ 3 máy khoan. Có kế hoạch duy tu bảo dưỡng các thiết bị vật tư phục vụ công tác đào, xén lò của các Phân xưởng đảo bảo yêu cầu, chất lượng và tiến độ. Phòng TĐ: Đo đạc cập nhật các tuyến lò vận tải chính, đánh mốc Cos cao tại hiện trường để giao cho các Phân xưởng thực hiện đảm bảo không ứ đọng nước cục bộ và độ dốc lò theo yêu cầu kỹ thuật. Phòng Vật tư mua sắm và cấp đủ các thiết bị để thực hiện trong năm 2017 nhưng không vượt quá mức quy định của TKV. Phòng TCLĐ điều động, bố trí lao động cho các Phân xưởng Đào lò, điều tiết quỹ tiền lương cho công nhân đào lò phải cao hơn hoặc tối thiểu phải bằng lương hiện tại của công nhân các Phân xưởng khai thác.

      Đối với các Phân xưởng đào lò đồng chí Giám đốc yêu cầu các đơn vị phải thực hiện nghiêm chỉnh các yêu cầu kỹ thuật, không nghiệm thu các sản phẩm không đạt KTCB. Chủ động với các Phòng, Ban chức năng trong việc giao, nhận kế hoạch và các điều kiện phục vụ đào lò; khi có vướng mắc phải chủ động bám sát để giải quyết kịp thời, dứt điểm các tồn tại phát sinh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

      - Phân xưởng Đào lò 3 tập trung đào lò XVVT -35 khu Cánh Tây – Lộ Trí làm điểm để thí điểm năng suất đào lò, tối thiểu đạt 60m/tháng.

      - Phân xưởng Đào lò 2 tập trung đào lò nắn thẳng -35 PV6d khu Trung tâm Lộ Trí làm điểm để thí điểm năng suất đào lò, tối thiểu đạt 60m/tháng.

      Ngoài ra các gương khác cũng phải tập trung thực hiện theo kế hoạch sản xuất, phải chịu mọi trách nhiệm về tốc độ đào lò. Hàng tuần Phòng KCM, ĐKSX báo cáo Giám đốc Công ty về kết quả đào lò.

      Với những tồn tại mà đồng chí Nguyễn Văn Phượng - Chủ trì Hội thảo đã thẳng thắn chỉ ra cũng như các ý kiến chỉ đạo mới, hy vọng với cách làm quyết liệt, bài bản chúng ta hy vọng trong thời gian tới chỉ tiêu đào lò, chống xén lò của Công ty than Thống Nhất – TKV sẽ có nhiều chuyển biến tích cực, đạt hiệu quả đạt cao đáp ứng với nhiệm vụ mà TKV giao cho./.

Tác giả bài viết: Lê Bá Dần


 
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Kỷ luật - Đồng tâm
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  •   Đang truy cập 36
  •   Máy chủ tìm kiếm 2
  •   Khách viếng thăm 34
 
  •   Hôm nay 4,892
  •   Tháng hiện tại 169,655
  •   Tổng lượt truy cập 4,265,056
Tổng hợp kết quả SXKD
Tính đến ngày 10 tháng 12 năm 2017
- Than sản xuất: 55.157tấn/KH 150.000 tấn đạt 36,8 %
- Đào lò:
+) Đào lò CBSX:
211,80/KH 635m đạt 33,35%
+) Đào lò XDCB:0,0/KH 10m đạt 0%
- Chống xén: 217,20/KH 500m đạt 43,44%.
- Tiêu thụ: 49.711,694 tấn/KH 150.000 tấn đạt 33,14%
- Doanh thu: 46.819,56tr. đồng /KH 140.776,94tr. đồng đạt 33,26%.
 
      Với các chỉ tiêu chính như than sản xuất, Đào lò CBSX, chống xén, tiêu thụ và doanh thu Công ty đều thực hiện đạt theo kế hoạch thời gian../.