Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây

Chào mừng kỷ niệm 72 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22/12

Thứ tư - 21/12/2016 09:50

Ngày 22/12 không chỉ là ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam mà đã trở thành Ngày hội Quốc phòng toàn dân - Một ngày kỷ niệm đầy ý nghĩa đối với toàn thể nhân dân Việt Nam.

1

1

          Tên gọi “Quân đội nhân dân” là do Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt với ý nghĩa “từ nhân dân mà ra, vì nhân dân phục vụ”. Tháng 12-1944, Lãnh tụ Hồ Chí Minh ra chỉ thị thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân. Chỉ thị nhấn mạnh: "Tên Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân nghĩa là chính trị quan trọng hơn quân sự. Nó là đội tuyên truyền..., đồng thời nó là khởi điểm của giải phóng quân, nó có thể đi suốt từ Nam chí Bắc..."

2
Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân (ST)

          Ngày 22-12-1944, tại khu rừng thuộc huyện Nguyên Bình (Cao Bằng), Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân đã chính thức làm lễ thành lập, gồm 3 tiểu đội với 34 chiến sĩ được lựa chọn từ những chiến sĩ Cao-Bắc-Lạng, do đồng chí Võ Nguyên Giáp trực tiếp chỉ huy. Đây là đơn vị chủ lực đầu tiên của lực lượng vũ trang cách mạng và là tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam. Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân do đồng chí Hoàng Sâm làm đội trưởng, đồng chí Xích Thắng (Dương Mạc Thạch) làm chính trị viên, đồng chí Hoàng Văn Thái phụ trách Kế hoạch-Tình báo, đồng chí Vân Tiên (Lộc Văn Lùng) quản lý. Đội có chi bộ Đảng lãnh đạo. Chỉ có 34 người, với 34 khẩu súng các loại nhưng đó là những chiến sĩ kiên quyết, dũng cảm trong các đội du kích Cao-Bắc-Lạng, Cứu quốc quân,... là con em các tầng lớp nhân dân bị áp bức, họ có lòng yêu nước, chí căm thù địch rất cao, đã siết chặt họ thành một khối vững chắc, không kẻ thù nào phá vỡ nổi. Sau lễ thành lập, đội tổ chức một bữa cơm nhạt không rau, không muối để nêu cao tinh thần gian khổ của các chiến sĩ cách mạng, đội tổ chức “đêm du kích” liên hoan với đồng bào địa phương để thắt chặt tình đoàn kết quân dân.
3
Cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp (ST)

          Chấp hành chỉ thị “phải đánh thắng trận đầu”, ngay sau ngày thành lập, Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân đã mưu trí, táo bạo, bất ngờ đột nhập vào đồn Phai Khắt (17 giờ chiều 25-12-1944) và sáng hôm sau (7 giờ ngày 26-12-1944) đột nhập đồn Nà Ngần, tiêu diệt gọn 2 đồn địch, giết chết 2 tên đồn trưởng, bắt sống toàn bộ binh lính, thu toàn bộ vũ khí, quân trang, quân dụng. Hai trận đánh đồn Phai Khắt, Nà Ngần thắng lợi đã mở đầu truyền thống đánh tiêu diệt, đánh chắc thắng, đánh thắng trận đầu của quân đội ta suốt hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cho đến ngày thắng lợi hoàn toàn. Từ ngày thành lập, Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân luôn phát triển và trưởng thành. Ngày 22-12-1944 được xác định là ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, đánh dấu sự ra đời của một tổ chức quân sự mới của dân tộc ta. Một quân đội của dân, do dân, vì dân; luôn gắn bó máu thịt với dân, luôn luôn được dân tin yêu, đùm bọc.
4
Bác Hồ và Cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp (st)

          Lịch sử 62 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành của quân đội ta gắn liền với lịch sử đấu tranh anh dũng của dân tộc. Một đội quân được Đảng và Bác Hồ rèn luyện, đã từng là những đội tự vệ đỏ trong cao trào Xô Viết-Nghệ Tĩnh, đội du kích Bắc Sơn, Nam Kỳ, Ba Tơ, Cao Bắc Lạng, Cứu quốc quân đến Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân. Một đội quân lớp lớp cán bộ, chiến sĩ đã nối tiếp nhau bao thế hệ cầm súng chiến đấu, cùng toàn dân đánh thắng mọi kẻ thù xâm lược hung bạo, giành lại độc lập thống nhất và bảo vệ vững chắc bờ cõi thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam XHCN và làm tròn nghĩa vụ quốc tế vẻ vang đối với cách mạng hai nước Lào và Cam-pu-chia anh em. Năm 1989, theo chỉ thị của Ban bí thư Trung ương Đảng và quyết định của Chính phủ, ngày 22-12 hàng năm không chỉ là ngày kỷ niệm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam mà còn là ngày Hội quốc phòng toàn dân. Từ đó, mỗi năm, cứ đến ngày này, toàn dân Việt Nam lại tiến hành các hoạt động hướng vào chủ đề quốc phòng và quân đội, nhằm tuyên truyền sâu rộng truyền thống đánh giặc giữ nước của dân tộc và phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, giáo dục lòng yêu nước, yêu CNXH, động viên mọi công dân chăm lo củng cố quốc phòng, xây dựng quân đội, bảo vệ Tổ quốc. Các hoạt động như mít tinh, hội thảo, hội nghị đoàn kết quân dân, giáo dục truyền thống, biểu diễn văn nghệ, đại hội thanh niên, thi đấu thể thao, hội thao quân sự,... được diễn ra ở khắp làng, xã, cơ quan đoàn thể, cơ sở đơn vị...
5
Duyệt binh trong Lễ kỷ niệm Ngày thành lập QĐNDVN 22/12 (st)

      Những hoạt động của ngày hội như vậy nhằm động viên cán bộ, chiến sĩ không ngừng nâng cao cảnh giác, ra sức rèn luyện bản lĩnh chính trị và trình độ quân sự, không ngại gian khổ, vượt qua khó khăn, trong mọi hoàn cảnh để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Phát huy thành tích to lớn đã đạt được trong 70 năm qua, Quân đội nhân dân Việt Nam tiếp tục xây dựng theo hướng cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại; tham gia xây dựng kinh tế đất nước và thực hiện tốt hơn chức năng làm nòng cốt xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh, góp phần xây dựng thành công và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; bảo vệ hòa bình, ổn định, phát triển trong khu vực và trên thế giới, xứng đáng với tên gọi: Quân Đội Nhân Dân Việt Nam.

      Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Mỏ than Thống Nhất đã lập nên những chiến công đặc biệt xuất sắc. Năm 1964, giặc Mỹ leo thang chiến tranh đánh phá ác liệt ra miền Bắc, CNCB Mỏ vừa sản xuất vừa chiến đấu, lực lượng tự vệ của Mỏ gồm 1 tiểu đoàn với biên chế 220 CBCS trực chiến 24/24 giờ sẵn sàng đánh trả máy bay giặc, Năm 1966 tiểu đoàn được trang bị 2 trung liên, 100 súng trường, năm 1967 được bổ sung thêm 2 súng máy phòng không 12,7 ly. Tiểu đoàn đã tham gia đánh nhiều trận, phối hợp với các đơn vị bạn đánh trả nhiều đợt oanh tạc của giặc lái Mỹ vào vùng Mỏ Cẩm Phả. Năm 1972 giặc Mỹ đánh phá ác liệt, tiểu đoàn tự vệ Mỏ thành lập thêm đại đội pháo 100 ly và cao xạ 37 ly, tạo thành 3 tầng hỏa lực đánh giặc. Đại đội pháo cao xạ đã đánh hàng chục trận, trong đó ngày 7/6/1972 đã phối hợp với trận địa pháo cao xạ 57 ly của Mỏ Đèo Nai bắn rơi 1 máy bay A7 của giặc và trận ngày 12/9 phối hợp cùng hỏa lực các đơn vị bạn bắn rơi tiếp 1 máy bay.

      Trong thời kỳ này, Mỏ than Thống Nhất đã phối hợp cùng đơn vị bạn đánh 38 trận, có 16 trận đánh ban đêm, có ngày đánh liên tục 3 trận, góp phần cùng quân dân Quảng Ninh bắn rơi 26 máy bay của giặc, Mỏ đã xây dựng được 4 trận địa pháo, làm hàng chục cây số đường kéo pháo, huy động 1300 công để sửa chữa trận địa, 1500 công cứu sập hầm, tải thương sau mỗi trận chiến đấu, huy động 1 đại đội bộ binh thường trực chiến đấu 24/24 giờ, ăn nghỉ tập trung nhằm ngăn chặn địch thả biệt kích, đổ bộ trên vùng núi Mông Giăng và phối hợp với trận địa pháo bắn máy bay tầm thấp, vì miền Nam ruột thịt, Mỏ đã huy động sức người sức của cho chiến trường, quyên góp hàng trăm tấn lương thực, thuốc men, tiền, đưa 208 thanh niên và tự vệ ra nhập Binh đoàn Than vào Nam đánh Mỹ.

      Trong thời kỳ này, Mỏ đã được nhà nước tặng nhiều phần thưởng cao quý. Những năm 1978 – 1979, Mỏ thành lập 1 trung đoàn trực thuộc Bộ CHQS tỉnh với biên chế 6 đại đội, 8 trung đội chiến đấu và 2 trung đội phục vụ chiến đấu. Ngày 20/9/1978 Trung đoàn đã ra quân biểu dương lực lượng. Với thành tích đặc biệt xuất sắc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, năm 2004 Công ty than Thống Nhất được nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; lực lượng tự vệ mỏ 11 lần đạt danh hiệu Quyết thắng
6
Thiếu tướng Trần Thành - Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh
cùng Lãnh đạo Công ty than Thống Nhất kiểm tra diễn tập tác chiến khu vực phòng thủ

7
Đại hội Hội Cựu chiến binh nhiệm kỳ 2012 - 2017

8
Đ/c Ninh Hữu Chung Phó CTCĐ Công ty tặng hoa chúc mừng Đại hội Hội CCB nhiệm kỳ 2012 - 2017

 
9
Trung tướng Đặng Quân Thụy Bộ tư lệnh Bộ đội hóa học về thăm Công ty năm 2009

 
10
 
11
Tiểu đoàn 105 PKKQ – Hội CCB – ĐTN Công ty ra quân xung kích vì môi trường xanh – sạch – đẹp

 
12

 
 
13
Tự vệ Công ty than Thống Nhất tham gia diễu hành

 
14

 
15
Thanh Niên Công ty than Thống Nhất lên đường làm nghĩa vụ quân sự

 
16

 
17

 
18

 
 
19

 
20

 
22

 
23

 
24

 
25
Những hình ảnh của lực lượng tự vệ Công ty than Thống Nhất
 Bài và ảnh: Trần Trung

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Kỷ luật - Đồng tâm
E-Office
Than Thống Nhất' Mail
VINACOMIN
TTN
chỉ thị
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  •   Đang truy cập 28
  •   Máy chủ tìm kiếm 5
  •   Khách viếng thăm 23
 
  •   Hôm nay 4,053
  •   Tháng hiện tại 93,061
  •   Tổng lượt truy cập 2,508,703
CongBao
VbquyphamTU
VBTinh
HCC
VbChiDao
Người tốt việc tốt
Tổng hợp kết quả SXKD
Tuần 3 Tháng 3/2017
 
      Với tinh thần chủ động, ý chí quyết tâm cao, đảm bảo công tác an toàn, thực hiện tốt kỹ thuật cơ bản. CNCB Công ty than Thống Nhất – TKV đã thực hiện kết quả SXKD tuần 3 tháng 3/2017 với các chỉ tiêu chính như sau:
 
- Than sản xuất: 132.161 tấn/KH 210.000 tấn đạt 62,9%
- Đào lò:
+) Đào lò CBSX: 365,80m/KH 690m đạt 51,71%
+) Đào lò XDCB: 53,4m/KH 100m đạt 53,4%
- Chống xén: 382m/KH 560m đạt 68,21%.
- Tiêu thụ: 114.336,50tấn/KH 207.500 tấn đạt 55,10%
- Doanh thu: 107.002,05tr. đồng /KH 194.021,50tr. đồng đạt 55,15%.
 
      Với các chỉ tiêu chính như than sản xuất, chống xén, tiêu thụ và doanh thu Công ty đều thực hiện đạt kế hoạch theo thời gian.

Những việc còn tồn tại:
- Phân xưởng KT12 sau khi để xảy ra vụ TNLĐ đã không tổ chức khắc phục, giải quyết điều kiện an toàn còn để nguy cơ tái diễn TNLĐ.
- Phòng KCM, AT-BHLĐ sau tai nạn đã kiểm tra và có các giải pháp cụ thể để khắc phục nhưng thiếu kiểm tra đôn đốc, giám sát đơn vị thực hiện.
      
Những việc cần làm trong thời gian tới:
 
- Yêu cầu các đơn vị rút kinh nghiệm từ các vụ TNLĐ và có biện pháp ngăn ngừa nguy cơ TNLĐ, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động đảm bảo an toàn.
- Đề nghị các đơn vị hoàn thiện phương án và các công trình phòng chống mưa bão.
- Phân xưởng Cơ điện bố trí đủ người để hướng dẫn cho công nhân tự lấy, trả và nạp đèn lò.
- Giao Phòng KCM, AT-BHLĐ điều tra, xử lý việc thực hiện lệnh sản xuất của Quẩn đốc PX KT12, có hình thức xử lý báo cáo Giám đốc
Với tinh thần quyết tâm cao, chúng ta tin tưởng CNCB trong Công ty luôn đoàn kết, đồng tâm hợp lực phấn đấu hoàn thành sớm kế hoạch SXKD tháng 3 và quý I năm 2017./.