Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
AT DM HQ

Bản sắc tuổi trẻ Đoàn Than

Thứ tư - 08/11/2017 13:13

81 mô hình thanh niên quản lý (TNQL) và 45 thợ trẻ lao động giỏi thu nhập cao mà Đoàn Than Quảng Ninh lựa chọn tuyên dương vừa qua thực sự là những tập thể, cá nhân tiêu biểu xuất sắc trong phong trào thi đua lao động sản xuất và xứng đáng được vinh danh.

Bản sắc tuổi trẻ Đoàn Than

      Từ những mô hình hoạt động hiệu quả, những cá nhân hăng say nỗ lực trong lao động đã khẳng định sự đóng góp thiết thực của tuổi trẻ Đoàn Than vào sự phát triển chung của đơn vị và Tập đoàn. “Họ cũng chính là những người làm nên nét bản sắc rất riêng của tuổi trẻ Đoàn Than, cần thiết phải nhân rộng các mô hình và cá nhân tiêu biểu ấy” - Phó Bí thư Đảng ủy Than Quảng Ninh Nguyễn Mạnh Tường khẳng định. 

       Xung kích đảm nhận mô hình TNQL hiệu quả
      Phong trào thi đua lao động sản xuất, đăng ký đảm nhận mô hình TNQL từ nhiều năm nay luôn được BTV Đoàn Than Quảng Ninh quan tâm chỉ đạo các cơ sở Đoàn chủ động đăng ký và duy trì thực hiện như một nét riêng của thanh niên toàn Ngành. Việc đăng ký đảm nhận mô hình TNQL vừa phát huy được sức trẻ của đoàn viên thanh niên (ĐVTN), vừa là nơi rèn luyện bản lĩnh của cán bộ Đoàn. Qua mỗi mô hình đảm nhận, ĐVTN có cơ hội thể hiện sức sáng tạo, sự đột phá của bản thân để đóng góp thiết thực trong lao động sản xuất và được lãnh đạo các đơn vị ghi nhận. Từ đầu năm 2017, toàn Đoàn đã duy trì đảm nhận 186 mô hình công trường phân xưởng thanh niên; 338 mô hình tổ đội TNQL, 500 đầu xe tuyến máy… với tổng số 13.053 ĐVTN trực tiếp tham gia quản lý vận hành. Ngoài ra, có 759 sáng kiến hợp lý hóa sản xuất của 1.061 ĐVTN đã làm lợi 32,2 tỷ đồng góp phần vào việc hoàn thành nhiệm vụ SXKD của đơn vị.

      Đối với các cơ sở Đoàn khối khai thác than lộ thiên, các mô hình TNQL chủ yếu là mô hình đầu xe máy, tiêu biểu như: Mô hình quản lý các đầu xe HD, quản lý máy xúc, máy khoan, máy gạt… của Đoàn TN Công ty CP than Cọc Sáu; các tổ xe HD 918, CAT 041, 043, 036, tổ xe HM15 của Đoàn TN Công ty CP than Đèo Nai; tổ sửa chữa động cơ, Xe HD 207 hoàn thành từ 110 - 120% KH giao của Đoàn TN Công ty CP than Hà Tu… Còn ở các cơ sở Đoàn khối khai thác than hầm lò, những mô hình tổ lò chợ năng suất cao, đội đào lò nhanh, các công trường khai thác do Đoàn TN quản lý là chủ đạo. Tiêu biểu có thể kể đến: Mô hình TNQL Công trường Cơ giới hóa Khai thác 1 Than Hà Lầm, khai thác than tại lò chợ cơ giới hóa đồng bộ 600 nghìn tấn/năm, 6 tháng đầu năm 2017 đạt 494.142 tấn bằng 115,5% KHN; Tổ sản xuất thanh niên Đặng Đình Hùng - Đoàn TN Than Thống Nhất đạt 142,4% kế hoạch giao trong 6 tháng đầu năm 2017… Ngoài ra, 15/15 đơn vị khối hầm lò đã đăng ký với chuyên môn đảm nhận mô hình đường lò sạch thanh niên quản lý, xây dựng tiêu chí, đề ra biện pháp quản lý khoa học hiệu quả, đảm bảo vệ sinh công nghiệp và các yêu cầu đặt ra như tại Than Uông Bí, Than Hồng Thái…

      Sôi nổi không kém là hoạt động của hơn 400 mô hình TNQL của các cơ sở Đoàn khối sàng tuyển chế biến kinh doanh than, cơ khí cơ điện và thương mại dịch vụ. Điển hình như mô hình Tổ giám định Cao Sơn - Khe Chàm của Tuyển than Cửa Ông vượt 14% KH giao; mô hình thanh niên kho chứa chất thải nguy hại tại Nhiệt điện Cẩm Phả, Hóa chất mỏ Cẩm Phả thực hiện quản lý đảm bảo quy định về an toàn vệ sinh lao động…

       Những điển hình cần được nhân rộng
      Chính từ phong trào xung kích, tình nguyện, tích cực đi đầu trong lao động sản xuất, nhiều thợ trẻ đã có môi trường tốt để phát huy năng lực, trở thành những tấm gương lao động giỏi thu nhập cao, được các cấp lãnh đạo từ cơ sở đến Tập đoàn ghi nhận và biểu dương.

      Những ĐVTN tiêu biểu được BTV Đoàn Than lựa chọn, bình xét và khen thưởng đều là những cá nhân tích cực trong phong trào thi đua lao động sản xuất, có thu nhập cao, có đạo đức và tác phong công nghiệp tốt. Tiêu biểu như: Đoàn viên Nguyễn Thanh Toán làm việc tại mô hình TNQL Phân xưởng cơ giới hóa khai thác 1 - Công ty CP than Hà Lầm với mức thu nhập bình quân đạt 35 triệu đồng/tháng; đoàn viên Nguyễn Văn Nam của Công ty than Thống Nhất đã 3 lần được tuyên dương cấp Đoàn Than với mức lương bình quân hàng năm đều trên 22 triệu đồng/tháng.

      Các ĐVTN lao động giỏi thu nhập cao chính là những điển hình trong phong trào thi đua lao động sản xuất. Thành tích của họ đã đóng góp một phần quan trọng vào kết quả công tác Đoàn và phong trào thanh niên Đoàn Than nói riêng cũng như sự phát triển của Tập đoàn trong suốt thời gian qua. Họ xứng đáng đại diện cho hình ảnh của thế hệ trẻ vùng Mỏ anh hùng, sẵn sàng xung kích tham gia đóng góp cho sự phát triển bền vững của Tập đoàn trong giai đoạn mới.

      Có thể khẳng định, việc tuyên dương những mô hình TNQL tiêu biểu và ĐVTN lao động giỏi thu nhập cao thực sự là một hoạt động có ý nghĩa, bởi đây không chỉ là sự ghi nhận kịp thời và tôn vinh những đóng góp của các tập thể, cá nhân, trong bối cảnh Tập đoàn có rất nhiều khó khăn như hiện nay, vẫn nêu cao tinh thần đoàn kết, “kỷ luật - đồng tâm”, nỗ lực trong lao động sản xuất và đạt được những thành tích xuất sắc, mà còn có ý nghĩa quảng bá thương hiệu của TKV - một Tập đoàn luôn chú trọng những hoạt động chăm lo toàn diện cho đội ngũ CBCNV, đặc biệt thu hút đội ngũ lao động trẻ tìm đến và gắn bó./.

 

Ngọc Quý (ST)

Nguồn tin: TKV


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Kỷ luật - Đồng tâm
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  •   Đang truy cập 67
  •   Máy chủ tìm kiếm 1
  •   Khách viếng thăm 66
 
  •   Hôm nay 2,394
  •   Tháng hiện tại 442,593
  •   Tổng lượt truy cập 4,003,790
Tổng hợp kết quả SXKD
Tính đến ngày 19/11/2017
- Than sản xuất: 109.238tấn/KH 180.000 tấn đạt 60,7 %
- Đào lò:
+) Đào lò CBSX:
468,30/KH 650m đạt 76,15%
+) Đào lò XDCB:52,20/KH 50m đạt 104%
- Chống xén: 308,40/KH 565m đạt 58,74%.
- Tiêu thụ: 106.519,602 tấn/KH 180.000 tấn đạt 59,67%
- Doanh thu: 100.117,41tr. đồng /KH 168.669,48tr. đồng đạt 59,76%.
 
Với các chỉ tiêu chính như than sản xuất, Đào lò CBSX, XDCB, chống xén, tiêu thụ và doanh thu Công ty đều thực hiện đạt theo kế hoạch thời gian. Riêng mét lò XDCB và mét lò CBSX Công ty đạt cao từ 76,15 đến 104%./.