Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây

Chàng thợ lò dân tộc Dao

Thứ tư - 23/11/2016 03:48

Công ty Than Thống Nhất – TKV nơi tôi làm việc có nhiều chàng trai áo chàm đã vượt qua cái nương, cái rẫy đến một vùng đất mới - vùng "vàng đen" của Tổ quốc để hi vọng thay đổi cuộc sống. Tằng A Tài – chàng thợ lò số thẻ 11417 là một người như vậy....

Chàng thợ lò dân tộc Dao

       Tằng A Tài - Chàng thợ lò dân tộc Dao có gương mặt chất phác, hiền lành và giọng nói lơ lớ, hiện đang làm việc tại phân xưởng Khai thác 11 Công ty. Tài năm nay 28 tuổi, anh sinh ra tại Khe O, xã Lục Hồn, huyện Bình Liêu - một huyện miền núi nghèo của tỉnh Quảng Ninh. Nhà Tài đông anh chị em, khó khăn lắm bố mẹ mới lo được cho anh học hành. Học xong cấp ba Tài quyết tâm đi học lớp sơ cấp nghề khai thác mỏ để thay đổi cuộc sống. Ra trường năm 2010, anh được nhận vào làm thợ lò của Công ty than Thống Nhất - TKV. Do xuất thân ở miền núi, cách xa trung tâm công nghiệp nên việc tiếp cận thông tin khoa học kỹ thuật còn hạn chế. Nhưng với tinh thần chịu khó học hỏi cộng với đức tính thật thà nên anh được anh em thợ mỏ quý mến, giúp đỡ và đã chỉ bảo anh nhiều điều. Cộng thêm sức khoẻ và lòng nhiệt tình của tuổi trẻ anh được tín nhiệm và giao trực tiếp các việc chính trong ca sản xuất. Tài được mọi người đánh giá là thông minh, nhanh nhẹn, một người thanh niên xung kích, luôn nhiệt tình, hắng hái trong mọi hoạt động. Đến nay thấm thoắt đã 6 năm tuổi nghề, anh đã nắm vững quy trình công nghệ, phối hợp với anh em trở thành cặp khấu có hiệu quả, đạt năng suất cao, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Không những vậy, Tài còn tận tình hướng dẫn cho những thợ trẻ mới vào nghề kinh nghiệm mà bản thân mình đã đúc kết. Anh luôn đảm bảo ngày, giờ công, với thu nhập bình quân 10 tháng đầu năm 2016 đạt hơn 17 triệu đồng/tháng, ngày công bình quân hơn 21công/tháng, anh luôn đứng trong tốp 10 công nhân xuất sắc nhất phân xưởng Khai thác 11. Năm 2014, Tằng A Tài vinh dự được trao tặng bằng khen của Bộ Công thương, nhiều năm anh liền là chiến sỹ thi đua cấp Công ty và cấp Tập đoàn TKV.
 
        Chàng trai người Dao - Tằng A Tài đã mạnh dạn bước vào nghề mỏ, ngành nghề đặc thù vất vả và nguy hiểm. Nhưng với nhiệt huyết của tuổi trẻ, được sự giúp đỡ của đồng nghiệp và quan tâm tạo điều kiện của Ban lãnh đạo Công ty, anh đã quyết tâm bám trụ với tầng than, đường lò. Hiện tại, Tài đã có một cuộc sống ổn định, có thu nhập cao, là niềm tự hào của cha mẹ và đồng bào dân tộc anh ở bản làng, quê hương, trở thành một người công nhân lành nghề, có những đóng góp quan trọng trong lao động sản xuất của phân xưởng Khai thác 11 và sự phát triển lớn mạnh của Công ty Than Thống Nhất – TKV./.

 
Nguyễn Huyền - KT2

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Kỷ luật - Đồng tâm
E-Office
Than Thống Nhất' Mail
VINACOMIN
TTN
chỉ thị
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  •   Đang truy cập 40
  •   Máy chủ tìm kiếm 2
  •   Khách viếng thăm 38
 
  •   Hôm nay 2,825
  •   Tháng hiện tại 87,714
  •   Tổng lượt truy cập 2,503,356
CongBao
VbquyphamTU
VBTinh
HCC
VbChiDao
Người tốt việc tốt
Tổng hợp kết quả SXKD
Tuần 3 Tháng 3/2017
 
      Với tinh thần chủ động, ý chí quyết tâm cao, đảm bảo công tác an toàn, thực hiện tốt kỹ thuật cơ bản. CNCB Công ty than Thống Nhất – TKV đã thực hiện kết quả SXKD tuần 3 tháng 3/2017 với các chỉ tiêu chính như sau:
 
- Than sản xuất: 132.161 tấn/KH 210.000 tấn đạt 62,9%
- Đào lò:
+) Đào lò CBSX: 365,80m/KH 690m đạt 51,71%
+) Đào lò XDCB: 53,4m/KH 100m đạt 53,4%
- Chống xén: 382m/KH 560m đạt 68,21%.
- Tiêu thụ: 114.336,50tấn/KH 207.500 tấn đạt 55,10%
- Doanh thu: 107.002,05tr. đồng /KH 194.021,50tr. đồng đạt 55,15%.
 
      Với các chỉ tiêu chính như than sản xuất, chống xén, tiêu thụ và doanh thu Công ty đều thực hiện đạt kế hoạch theo thời gian.

Những việc còn tồn tại:
- Phân xưởng KT12 sau khi để xảy ra vụ TNLĐ đã không tổ chức khắc phục, giải quyết điều kiện an toàn còn để nguy cơ tái diễn TNLĐ.
- Phòng KCM, AT-BHLĐ sau tai nạn đã kiểm tra và có các giải pháp cụ thể để khắc phục nhưng thiếu kiểm tra đôn đốc, giám sát đơn vị thực hiện.
      
Những việc cần làm trong thời gian tới:
 
- Yêu cầu các đơn vị rút kinh nghiệm từ các vụ TNLĐ và có biện pháp ngăn ngừa nguy cơ TNLĐ, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động đảm bảo an toàn.
- Đề nghị các đơn vị hoàn thiện phương án và các công trình phòng chống mưa bão.
- Phân xưởng Cơ điện bố trí đủ người để hướng dẫn cho công nhân tự lấy, trả và nạp đèn lò.
- Giao Phòng KCM, AT-BHLĐ điều tra, xử lý việc thực hiện lệnh sản xuất của Quẩn đốc PX KT12, có hình thức xử lý báo cáo Giám đốc
Với tinh thần quyết tâm cao, chúng ta tin tưởng CNCB trong Công ty luôn đoàn kết, đồng tâm hợp lực phấn đấu hoàn thành sớm kế hoạch SXKD tháng 3 và quý I năm 2017./.