Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây

Viết về anh – Những người thợ lò

Thứ sáu - 16/12/2016 12:00

Sinh ra trong một gia đình có nhiều người thân gắn bó với nghề mỏ tôi cũng phần nào thấu hiểu được sự gian nguy, vất vả trong công việc của người thợ lò.

Để làm ra hòn than người thợ lò phải chịu nhiều vất vả (ảnh: ST)

Để làm ra hòn than người thợ lò phải chịu nhiều vất vả (ảnh: ST)

      Thật không quá khi thợ lò thường tự nói về mình là những “người trần làm việc dưới âm”. Không phải vậy hay sao khi mà các nghề khác đều được làm trên mặt đất, mặt nước dù ở trong nhà hay ngoài trời đều được thở khí trời, đều ít hay nhiều nhìn thấy mặt trời, còn thợ lò suốt ca làm việc trong lòng đất không nhìn thấy bầu trời đâu cả, chỉ thở bằng gió được bơm từ mặt đất xuống. Môi trường làm việc khắc nhiệt khiến những những người thợ ai cũng phải rèn tính kỷ luật như người lính,“Kỷ luật và đồng tâm” là câu mà thợ lò nào cũng phải luôn ghi nhớ để thực hiện.

         Ở trong lò, ngày cũng như đêm, làm ca 1 hay ca 3 đều như nhau. Trên kia trời có bão tố hay nắng cháy da thì những thợ lò cũng chẳng hay biết. Dưới hầm chỉ quanh quẩn những ánh đèn lò xuyên thẳng vào bức tường đêm đen kịt, những tiếng máy khoan đinh tai nhức óc, những bàn tay chai sần đầy bụi than vuốt những giọt mồ hôi chảy ròng ròng trên khuôn mặt... Từ trong hầm sâu hun hút, từng tốp công nhân tan ca đi bộ ngược ra, ai cũng mướt mồ hôi, người đen nhẻm bụi than, chỉ có đôi mắt và hàm răng trắng lấp lóa.

         Có lẽ ở môi trường làm việc nặng nhọc, độc hại này, sự lãng mạn, hài hước là cần thiết để giúp anh em công nhân quên đi nỗi vất vả. Chuyện gì họ cũng có thể tìm cách đùa cợt được và trên hết là lòng yêu đời trong họ luôn tỏa sáng, đúng như lời bài hát từng viết:
"Khi chúng tôi vào lò, thấy ngày mai gần lại.
Khi chúng tôi vào lò, thấy càng yêu cuộc sống…"
                                      (Trích bài hát “Khi chúng tôi vào lò” của Nhạc sỹ Trần Chung)
 
 
Phút nghỉ ngơi của những người thợ lò
Phút nghỉ ngơi của những người thợ lò (ảnh: ST)

       Hơn chục năm gắn bó với than Thống Nhất, tôi càng thấy thấm lời Bác Hồ nói với các đại biểu ngành than tại Phủ Chủ tịch vào ngày 15/11/1968, rằng: “Ngành sản xuất than cũng như quân đội đánh giặc”. Không biết có cách so sánh nào hoàn hảo hơn? Ai cũng biết đánh giặc thì phải chịu đựng gian khổ, hy sinh một mất, một còn, ngày đêm đối mặt với bom đạn, chất độc hóa học của kẻ thù. Để giành chiến thắng các chiến sỹ, sỹ quan quân đội không chỉ chịu đựng gian khổ, hy sinh mà còn rất mưu trí, dũng cảm… Sản xuất than cũng vậy: Lòng đất chật hẹp, thiếu dưỡng khí và luôn phải đối mặt với các hiểm họa chết người, như sập lò, bục nước, khí độc, cháy nổ khí mê tan và cả bệnh nghề nghiệp nữa … những người thợ lò đã bỏ qua những nỗi sợ hãi khi đi qua các đường lò hun hút, bỏ qua nỗi sợ khi thấy đồng đội của mình tử nạn hoặc bị thương, tàn tật vĩnh viễn để tiếp tục bước sâu hơn. Không biết chịu đựng gian khổ, không dám dấn thân, không mưu trí, dũng cảm làm sao “sản xuất được nhiều than cho Tổ quốc!”. Mỗi thợ lò là một chiến sỹ, mỗi cán bộ chỉ huy là một sỹ quan chiến trường, khi làm việc trong lòng đất họ là những người luôn phải chịu đựng gian khổ, hy sinh nhưng lại mưu trí, dũng cảm, gan dạ hơn người và rất yêu đời. Họ chịu đựng gian khổ, hy sinh để cả nước có than dùng, có điện thắp sáng đến hang cùng ngõ hẻm.
 
Tự hào thay- Những người Thợ lò!
 

Tác giả bài viết: Vũ Thủy - P. KTTC


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Kỷ luật - Đồng tâm
E-Office
Than Thống Nhất' Mail
VINACOMIN
TTN
chỉ thị
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  •   Đang truy cập 40
  •   Máy chủ tìm kiếm 4
  •   Khách viếng thăm 36
 
  •   Hôm nay 4,053
  •   Tháng hiện tại 93,075
  •   Tổng lượt truy cập 2,508,717
CongBao
VbquyphamTU
VBTinh
HCC
VbChiDao
Người tốt việc tốt
Tổng hợp kết quả SXKD
Tuần 3 Tháng 3/2017
 
      Với tinh thần chủ động, ý chí quyết tâm cao, đảm bảo công tác an toàn, thực hiện tốt kỹ thuật cơ bản. CNCB Công ty than Thống Nhất – TKV đã thực hiện kết quả SXKD tuần 3 tháng 3/2017 với các chỉ tiêu chính như sau:
 
- Than sản xuất: 132.161 tấn/KH 210.000 tấn đạt 62,9%
- Đào lò:
+) Đào lò CBSX: 365,80m/KH 690m đạt 51,71%
+) Đào lò XDCB: 53,4m/KH 100m đạt 53,4%
- Chống xén: 382m/KH 560m đạt 68,21%.
- Tiêu thụ: 114.336,50tấn/KH 207.500 tấn đạt 55,10%
- Doanh thu: 107.002,05tr. đồng /KH 194.021,50tr. đồng đạt 55,15%.
 
      Với các chỉ tiêu chính như than sản xuất, chống xén, tiêu thụ và doanh thu Công ty đều thực hiện đạt kế hoạch theo thời gian.

Những việc còn tồn tại:
- Phân xưởng KT12 sau khi để xảy ra vụ TNLĐ đã không tổ chức khắc phục, giải quyết điều kiện an toàn còn để nguy cơ tái diễn TNLĐ.
- Phòng KCM, AT-BHLĐ sau tai nạn đã kiểm tra và có các giải pháp cụ thể để khắc phục nhưng thiếu kiểm tra đôn đốc, giám sát đơn vị thực hiện.
      
Những việc cần làm trong thời gian tới:
 
- Yêu cầu các đơn vị rút kinh nghiệm từ các vụ TNLĐ và có biện pháp ngăn ngừa nguy cơ TNLĐ, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động đảm bảo an toàn.
- Đề nghị các đơn vị hoàn thiện phương án và các công trình phòng chống mưa bão.
- Phân xưởng Cơ điện bố trí đủ người để hướng dẫn cho công nhân tự lấy, trả và nạp đèn lò.
- Giao Phòng KCM, AT-BHLĐ điều tra, xử lý việc thực hiện lệnh sản xuất của Quẩn đốc PX KT12, có hình thức xử lý báo cáo Giám đốc
Với tinh thần quyết tâm cao, chúng ta tin tưởng CNCB trong Công ty luôn đoàn kết, đồng tâm hợp lực phấn đấu hoàn thành sớm kế hoạch SXKD tháng 3 và quý I năm 2017./.