Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây

Quyết tâm "Bám mỏ"

Thứ ba - 27/12/2016 22:05

Mọi người đều bảo làm lò đầy vất vả, nguy hiểm và độc hại. Nhưng ít ai nói rằng từ gian khổ, khó khăn ấy đã tôi luyện người thợ lò vượt lên chính mình trở thành những người hùng gan dạ, không nao núng trước hiểm nguy. Với tinh thần thép “Kỷ luật và đồng tâm” họ đã không ngừng cống hiến cho sự lớn mạnh của ngành Than và sự phát triển của Đất nước.

Niềm vui tan ca

Niềm vui tan ca

      Anh Đỗ Văn Hiểu số thẻ 8344, phó quản  đốc khai thác phân xưởng Khai thác 2 là một người như thế. Anh sinh năm 1981 tại quê hương Thanh Hóa. Năm 2004 anh là thợ lò ở mỏ than trong thị xã Cẩm Phả. Sau hai năm làm việc. Một vụ tai nạn đã xảy ra. Anh đang khai thác thì nóc lò rỗng nên tụt xuống làm than và đất đá đổ dẫn đến chèn gỗ rơi vào vai. Anh bị gẫy xương đòn. Quá bất ngờ, anh xây xẩm mặt mày, rất đau và sợ hãi. Sau khi được điều trị khỏi. Anh nghĩ hoàn cảnh gia đình nghèo khó. Vả lại nghề nào cũng có cái được, cái mất, an toàn, nguy hiểm, và cũng đều có được sự đền bù tương xứng riêng của nghề đó. Xác định tư tưởng rõ ràng anh đã tiếp tục bám nghề, bám mỏ.
Do Van Hieu 8344
Anh Đỗ Văn Hiểu - ST: 8344 - Phân xưởng Khai thác 2

              Lần thứ hai anh lại gặp sự cố trong hầm mỏ. Khi ấy công trường anh khai thác gặp khó khăn, lò có 30 vị trí treo tranh (lò rỗng nóc không có áp lực). Hôm ấy do áp lực dập đột ngột của nóc lò, bất ngờ than đổ ập vào 5 giá nơi anh đang làm việc. Anh đã bị than đá vùi kín tới tận ngực. Ủng, mũ, đèn lò của anh bị văng ra. Thực sự hoảng loạn và hoang mang. Trong anh chỉ có một suy nghĩ duy nhất là thương cha mẹ vì anh là con trai duy nhất. Đồng đội nghĩ là anh đã chết. Đối diện giữa sự sống và cái chết, anh hết sức dùng tay cào bới, cố gắng nhoai ra ngoài. Đúng là sự may mắn diệu kỳ, cơ thể anh không xây sát chỉ có đôi bàn tay rướm máu. Vượt qua sự sợ hãi, ngày hôm sau anh vẫn tiếp tục đi làm. Anh em bạn bè rất khâm phục ý chí, lòng dũng cảm và quyết tâm bám mỏ nơi anh.

              Với sự không ngừng rẻn luyện và vươn lên, anh đã được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Sau 12 năm, từ một người thợ lò anh trở thành lò trưởng rồi thành phó quản đốc kiêm chức vụ chủ tịch công đoàn tại phân xưởng nơi anh hiện đang làm việc. Anh tâm sự: Khi mới vào nghề, có lúc anh muốn bỏ lò về quê làm ruộng. Nghề lò rất vất vả, đôi khi còn phải hy sinh xương máu. Chỉ cần xác định tư tưởng vững vàng, yêu nghề, yêu mỏ sẽ vượt qua chính mình và gặt hái được thành công./.

 
Nguyễn Huyền

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Kỷ luật - Đồng tâm
E-Office
Than Thống Nhất' Mail
VINACOMIN
TTN
chỉ thị
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  •   Đang truy cập 58
  •   Máy chủ tìm kiếm 2
  •   Khách viếng thăm 56
 
  •   Hôm nay 2,860
  •   Tháng hiện tại 87,749
  •   Tổng lượt truy cập 2,503,391
CongBao
VbquyphamTU
VBTinh
HCC
VbChiDao
Người tốt việc tốt
Tổng hợp kết quả SXKD
Tuần 3 Tháng 3/2017
 
      Với tinh thần chủ động, ý chí quyết tâm cao, đảm bảo công tác an toàn, thực hiện tốt kỹ thuật cơ bản. CNCB Công ty than Thống Nhất – TKV đã thực hiện kết quả SXKD tuần 3 tháng 3/2017 với các chỉ tiêu chính như sau:
 
- Than sản xuất: 132.161 tấn/KH 210.000 tấn đạt 62,9%
- Đào lò:
+) Đào lò CBSX: 365,80m/KH 690m đạt 51,71%
+) Đào lò XDCB: 53,4m/KH 100m đạt 53,4%
- Chống xén: 382m/KH 560m đạt 68,21%.
- Tiêu thụ: 114.336,50tấn/KH 207.500 tấn đạt 55,10%
- Doanh thu: 107.002,05tr. đồng /KH 194.021,50tr. đồng đạt 55,15%.
 
      Với các chỉ tiêu chính như than sản xuất, chống xén, tiêu thụ và doanh thu Công ty đều thực hiện đạt kế hoạch theo thời gian.

Những việc còn tồn tại:
- Phân xưởng KT12 sau khi để xảy ra vụ TNLĐ đã không tổ chức khắc phục, giải quyết điều kiện an toàn còn để nguy cơ tái diễn TNLĐ.
- Phòng KCM, AT-BHLĐ sau tai nạn đã kiểm tra và có các giải pháp cụ thể để khắc phục nhưng thiếu kiểm tra đôn đốc, giám sát đơn vị thực hiện.
      
Những việc cần làm trong thời gian tới:
 
- Yêu cầu các đơn vị rút kinh nghiệm từ các vụ TNLĐ và có biện pháp ngăn ngừa nguy cơ TNLĐ, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động đảm bảo an toàn.
- Đề nghị các đơn vị hoàn thiện phương án và các công trình phòng chống mưa bão.
- Phân xưởng Cơ điện bố trí đủ người để hướng dẫn cho công nhân tự lấy, trả và nạp đèn lò.
- Giao Phòng KCM, AT-BHLĐ điều tra, xử lý việc thực hiện lệnh sản xuất của Quẩn đốc PX KT12, có hình thức xử lý báo cáo Giám đốc
Với tinh thần quyết tâm cao, chúng ta tin tưởng CNCB trong Công ty luôn đoàn kết, đồng tâm hợp lực phấn đấu hoàn thành sớm kế hoạch SXKD tháng 3 và quý I năm 2017./.